Chủ đề nóng

Xử vụ đền 1m2 đất vàng bằng ký cá nục: Vì sao tòa lại hoãn?

Đình Thiên Thứ sáu, ngày 03/07/2020 11:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
TAND TP.Đà Nẵng ngày 3/7 tiếp tục mở lại phiên tòa xét xử liên quan vụ việc "Đà Nẵng đền bù 1m2 đất vàng bằng ký cá nục".
Bình luận 0

Sáng 3/7, TAND TP.Đà Nẵng đã tiến hành mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ án hành chính về việc "Yêu cầu hủy quyết định hành chính".

Theo đó, người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Côi, bà Nguyễn Thị Thanh Vân (cùng trú địa chỉ tổ 34, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), kiện Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng và Chủ tịch UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng).

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Côi khởi kiện yêu cầu TAND TP.Đà Nẵng tuyên hủy quyết định số 175 của UBND quận Sơn Trà ngày 15/1/2019 về việc thu hồi đất để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bàu Gia Phước...

Phiên tòa sáng 3/7, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng có đơn xin xử vắng mặt, đại diện UBND phường Phước Mỹ vắng mặt không lý do.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Chủ tịch UBND quận Sơn Trà là ông Nguyễn Thành Nam - Phó Chủ tịch UBND quận có mặt.

Xử vụ đền 1m2 đất vàng bằng ký nục: Tòa Đà Nẵng hoãn lần 2 - Ảnh 1.

TAND TP.Đà Nẵng hoãn lần 2 vụ đền 1m2 đất vàng bằng ký cá nục. Ảnh: Đình Thiên

Tại phiên tòa, đại diện VKSND TP.Đà Nẵng đề nghị HĐXX dừng phiên xét xử vì hồ sơ, chứng cứ quan trọng mà tòa yêu cầu bị đơn cung cấp từ trước không được đáp ứng.

Cụ thể, theo đại diện VKSND, hồ sơ quy hoạch, hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển đổi dự án để UBND TP.Đà Nẵng, UBND quận Sơn Trà ra quyết định thu hồi đất của ông Nguyễn Văn Côi là cơ sở pháp lý quan trọng để tòa xem xét không được bị đơn đáp ứng.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho nguyên đơn cũng đề nghị HĐXX dừng phiên xử theo đề nghị của đại diện VKSND.

Sau khi hội ý, thẩm phán Vũ Việt Dũng tuyên bố tạm dừng phiên tòa. Theo thẩm phán Vũ Việt Dũng, do thiếu hồ sơ, chứng cứ vì bị đơn không cung cấp theo yêu cầu mà hồ sơ này không thể làm rõ tại phiên tòa nên HĐXX quyết định tạm dừng xét xử để xác minh, điều tra thêm.

Trước đó, phiên xét xử vụ án này vào ngày 5/6 đã phải hoãn vì những người được ủy quyền của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, người được ủy quyền của UBND quận Sơn Trà và đại diện của UBND phường Phước Mỹ đều không có mặt dự phiên tòa.

Liên quan vụ việc này, trước đó Dân Việt đã có bài phản ánh về việc UBND quận Sơn Trà đã ra quyết định thu hồi hơn 1.200m2 đất ở mặt đường Lê Hữu Trác và áp giá đền bù cho gia đình ông Nguyễn Văn Côi (nguyên đơn vụ kiện nêu trên) với mỗi m2 đất chỉ khoảng 70.000 đồng (tương đương một kg cá nục).

Trong khi đó, đất nằm trên đường Lê Hữu Trác, con đường nằm trong khu vực du lịch biển phát triển nhanh nhất, nhì TP.Đà Nẵng cùng vị trí với ông Côi có giá thị trường mỗi m2 lên đến cả trăm triệu đồng.

Xử vụ đền 1m2 đất vàng bằng ký nục: Tòa Đà Nẵng hoãn lần 2 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Côi kiện Chủ tịch Đà Nẵng và Chủ tịch quận Sơn Trà. Ảnh: Đình Thiên

“Gần 20 năm nay tôi xin chính quyền chuyển quyền sử dụng đất để xây dựng cái nhà kiên cố cho gia đình sinh sống mà không được. Tôi cũng không hiểu lẽ vì sao những nhà bên cạnh đều đã được xây dựng hết cả rồi còn riêng tôi thiếu sót thứ gì nữa. Anh thấy đấy, cả khu vực đã xây nhà cao tầng, khách sạn..., chỉ mỗi nhà tôi đang hoang vu thế này” - ông Côi trình bày.

Theo chứng cứ ông Côi cung cấp, có rất nhiều giấy tờ khẳng định nguồn gốc lô đất hơn 2.068m2 là do gia đình ông quản lý sử dụng hơn 55 năm nay. Trong đó, có giấy Chứng thư kiến điền của chính quyền cấp năm 1963, biên lai thu phí đất phi nông nghiệp do gia đình ông đóng đều đặn từ năm 1999 đến nay...

Cụ thể, từ năm 1999 gia đình ông đều đóng thuế nhà, đất theo đúng quy định của pháp luật. Năm 2003, ông có xin phép để cải tạo đất và đã được UBND phường Phước Mỹ xác nhận và đăng ký hộ kinh doanh cà phê giải khát, mua bán hoa và cây cảnh, nộp thuế môn bài hàng năm.

Theo ông Côi, toàn bộ diện tích đất của gia đình ông hoàn toàn đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nhiều lần gia đình ông đề nghị được cấp giấy chứng nhận thì không được. Nay chính quyền áp giá đền bù để thu hồi diện tích 1.212m2 của gia đình ông đang sử dụng là đất trồng cây lâu năm là không thỏa đáng, không đúng quy định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem