Chủ đề nóng

Xuân Bắc: “Catse của tôi ở show Xuân Hinh không đơn giản”

Yên Chi Thứ ba, ngày 27/09/2016 15:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xuân Bắc tiết lộ mức catse lấy của Xuân Hinh sẽ “cực kỳ khác" mức 8 tỷ anh từng nhận.
Bình luận 0

Năm 2015, Xuân Bắc đã nhận mức catse cao kỉ lục lên tới 8 tỷ đồng để chuyển nhượng bản quyền hình ảnh của mình trong chương trình Đuổi hình bắt chữ. Và tại liveshow để đời lần này của bậc đàn anh Xuân Hinh, Xuân Bắc tiết lộ mức catse anh được trả sẽ “cực kỳ khác xưa”.

Xuân Bắc sẽ là MC trong liveshow "Xuân Hinh- kẻ chọc cười dân dã"

- Ngay khi được mời, anh đã nhận lời làm MC cho liveshow Xuân Hinh- kẻ chọc cười dân dã ngay không chút do dự. Chắc catse của show này đủ hấp dẫn đây?

Không phải đủ hấp dẫn mà là quá khác. Anh Xuân Hinh gọi điện thoại bảo tôi làm chương trình kỷ niệm 40 năm ngày vào nghề. Anh Xuân Hinh còn bảo vấn đề catse tài chính phải nói cho anh. Tôi trả lời: "Thực ra catse để gửi em là không đơn giản đâu anh ơi".

Anh Xuân Hinh lặng đi mất một lúc thì tôi nói tiếp: "Làm chương trình đấy, em mặt mũi nào lấy catse của anh. Anh làm đi. Bảo em làm cái gì em cũng tham gia miễn là có mặt trong chương trình của anh. Đừng bao giờ nói tới tiền bạc vì chỗ anh không phải lấy tiền".

Tất cả các nghệ sĩ nào làm chương trình để kỉ niệm nghề của mình, Xuân Bắc tôi sẵn sàng làm không công, không lương luôn! Bởi tôi nghĩ rằng việc đó là việc cần thiết để tôn vinh con người, sự nghiệp, nghề nghiệp của người nghệ sĩ.

- Hẳn anh với Xuân Hinh phải nặng tình nặng nghĩa lắm mới có cuộc điện thoại trên?

Chính anh Xuân Hinh là nghệ sĩ đàn anh đầu tiên đưa tôi vào đời, đi diễn hài. Đấy, bạn hiểu vì sao tôi nhận lời làm MC cho anh ấy chưa? Ngày xưa, không hiểu anh Xuân Hinh có thông tin từ đâu mà lại biết có một thằng cu tên là Xuân Bắc.

Hồi đó, khoảng năm 2000-2001, tôi chưa là một tên tuổi gì, chưa là một ai cả. Tôi nhớ, lúc bấy giờ, catse cho diễn viên khoảng 150.000 đồng/show diễn. Nhưng anh Xuân Hinh đã trả tôi mỗi đêm diễn những 300.000 đồng.

Trời ơi, bạn nghĩ sao! Một bài viết của bạn đáng 1 đồng mà người ta trả 3 đồng thì bạn thấy thế nào? Không phải anh ấy trả mình nhiều tiền mà trở thành đàn anh đâu. Anh ấy cho tôi được học hỏi nhiều, anh ấy trân trọng tôi, đánh giá cao tôi, khiến tôi cảm phục.

Xuân Hinh là một đàn anh thân thiết của Xuân Bắc khi anh mới vào nghề

- Trước show diễn 40 năm có một của người đàn anh thân thiết, cảm xúc của anh thế nào?

Nói về show diễn lần này, tôi cũng hào hứng lắm. Anh Hinh kỹ càng lắm. Ngày xưa, khi còn đi diễn ở những nơi xa xôi nhưng tên tuổi Xuân Hinh đã đảm bảo cho việc bán vé rồi, cho sự “hot” rồi, thì việc anh được trả cát sê cao hơn những người khác là điều bình thường và đôi khi nhà tổ chức phải cắt bớt cái này, giảm bớt cái kia để đủ tiền trả catse.

Nhưng chính tôi đã chứng kiến không ít lần anh Hinh rút tiền ra cho nhà tổ chức và có kèm theo một câu rất rõ ràng: “Tiền này anh đưa cho chú để chú hỗ trợ làm âm thanh ánh sáng tốt nhất cho bà con xem. Chứ anh diễn mà bà con không xem được vì tiết kiệm tiền, vì lo thua lỗ mà lại đầu tư âm thanh ánh sáng không ra gì là không được”. Anh ấy sống rất có tâm. Nhưng mà khi tập tành mà không tới nơi tới chốn là chết với anh ấy.

- Vậy Xuân Bắc đã bị mắng nhiều chưa?

Úi giời, tôi thì... Nếu có bị mắng thì tôi phải là người bị mắng cuối cùng chứ. Vì tôi luôn là người cẩn thận chỉ sau anh Hinh thôi. Tôi học được tính cẩn thận từ anh Hinh đấy.

Xuân Bắc thân thiết với đàn anh trong ngày họp báo liveshow

- Anh là nghệ sĩ có khả năng “biến hóa”. Vậy trong một liveshow hề chèo, Xuân Bắc sẽ dự định biến hóa như thế nào?

Cho đến bây giờ, tôi cần chuẩn bị cái gì, tôi sẽ làm gì thì chính tôi cũng chưa biết. Nhưng tôi biết chắc chắn một điều, để tôi đứng trên sân khấu và nói cho anh Xuân Hinh thì tôi sẽ nói rất nhiều điều với cảm xúc lúc nào cũng dâng đầy.

Bởi vì, điểm đi điểm lại ở ngoài Bắc này, chẳng nghệ sĩ nào với độ tuổi của anh Hinh, tên tuổi như anh Hinh mà làm được một liveshow đâu. Mà đấy là sự thật. Thế nhưng tôi cũng được biết, ngoài việc anh Hinh là người cẩn thận thì anh cũng là người rất kén đối tác làm việc cùng.

Với liveshow này, anh ấy cũng lựa chọn rất kỹ nhà sản xuất, nhà tổ chức, những người hỗ trợ, đồng hành hết sức uy tín để làm được chương trình chất lượng.

- Liệu anh có sắm thêm vai diễn hấp dẫn nào để tạo bất ngờ không?

Tôi chưa dám nói trước điều gì. Nhưng nếu cần tôi sẽ hát chèo với Xuân Hinh. Nếu cần tôi sẽ cầm trống trầu cho anh Hinh. Nếu cần thì tôi sẽ bắt nhịp để hát cùng anh Hinh. Nếu cần thì tôi sẽ phá anh Hinh cho tưng bừng.

- Được biết, anh là người khá am hiểu về hề chèo. Anh đánh giá như thế nào về vị trí của nghệ sĩ Xuân Hinh trong nền nghệ thuật dân tộc Việt Nam?

Việc này thì chẳng phải bàn. Nói anh Hinh là một nghệ sĩ tài năng thì khác gì nói rằng mình mắc cái bệnh không ăn thì đói ăn vào thì no.

Liveshow của Xuân Hinh xuất hiện tới 40 nghệ sĩ khách mời

- Dẫn một liveshow lớn như thế này, anh có thấy áp lực gì không?

Có! Áp lực lớn nhất của tôi là không biết rằng tôi sẽ trở thành một hạt đậu son trên một sàng đậu son, hay trở thành một hạt đậu đen trên sàng đậu son. Tức là tôi không biết mình sẽ trở thành nét chấm phá hay trở thành hạt sạn.

Tôi lo lắm! Với những chương trình như thế này, bạn luôn có thể nhận được lời khen nhưng cũng hãy sẵn sàng đón nhận những lời chê. Và nếu như với những lời chê thì tôi cũng xin khẳng định với tất cả mọi người, đặc biệt là làm MC: “Hỡi những người đang chê, hãy cầm mic đi rồi biết!”

- Tham gia show này còn có ba đạo diễn lừng danh là Lê Hùng, Phạm Hoàng Nam, Nguyễn Thanh Hải cùng góp mặt, cộng thêm khoảng 40 nghệ sĩ Bắc Nam. Anh kỳ vọng gì ở liveshow này?

40 nghệ sĩ nổi tiếng tham gia chương trình của Xuân Hinh là một con số khủng nhưng đó chưa phải là đủ để đánh giá hết tầm ảnh hưởng của anh ấy. Ba đạo diễn lừng danh, những cái tên khác đều thuộc hàng khủng cả. Nhưng vì toàn nghệ sĩ hàng đầu nên Xuân Bắc quyết tâm không đầu hàng!

- Xin cảm ơn anh!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem