Chủ đề nóng

Xuất ngoại thuê đất trồng chuối

Thứ ba, ngày 31/08/2010 16:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Riêng năm 2010, người dân xã Tân Long, Hướng Hóa, Quảng Trị đã trồng 805ha chuối, trong đó có 200ha bà con qua huyện Sê Pôn, Savannakhet, Lào thuê đất để trồng.
Bình luận 0
Đồng bào Vân Kiều, Pa Cô ở các thôn, bản Xi Núc, Làng Vây gánh chuối về chợ Tân Long để bán.

Giàu lên từ chuối

Bắt đầu từ năm 2006, người dân ở vùng biên giới nghèo Tân Long tình cờ phát hiện ra cây chuối - một lối thoát cho quê hương mình. Chuối ở đây không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà cả cho xuất khẩu Trung Quốc.

Diện tích chuối tăng theo từng năm. Riêng năm 2010, người dân xã này đã trồng 805ha chuối, trong đó có 200ha bà con qua huyện Sê Pôn, (tỉnh Savannakhet, Lào) thuê đất để trồng. Không chỉ trồng chuối quả, xã này còn là một vườn ươm chuối lớn cho các tỉnh miền Trung với diện tích đến 400ha.

Chỉ ba năm trước đây, tui không dám nghĩ mình có thể làm giàu, có thể xây được nhà, mua tivi, tủ lạnh, xe gắn máy, nhưng bây giờ thì các cô các chú thấy đó, người ND quê tui ai cũng giàu lên từ cây chuối.

Anh Đoàn Văn Trang, 34 tuổi, ở thôn Long Hợp, xã Tân Long

Ông Võ Tiên Sinh - Chủ tịch Hội ND xã Tân Long, cũng là một "vua" chuối vùng biên, cho biết: "Chỉ một cái Tết của năm 2010, người trồng chuối trên địa bàn huyện Hướng Hoá đã thu lãi ròng trên 70 tỷ đồng, trong đó xã Tân Long chiếm hơn 70%. Với giá chuối cầm chừng như hiện nay 1.500-2.500 đồng/kg chuối quả, bình quân mỗi hộ trồng chuối ở Tân Long thu nhập ít nhất 20 triệu đồng/tháng".

Chị Căn Vơn, một trong những “vua chuối" ở bản Xi Núc (Tân Long) phấn khởi: “Năm 2006, sau khi nghe các cán bộ Hội ND xã phổ biến, gia đình tôi trồng 3 sào. Đến nay, đã trồng được gần 5ha. Mấy tháng giáp Tết năm ngoái, gia đình tôi thu được 500 triệu đồng từ bán chuối. Còn từ đầu năm đến nay thì không tính được. Tôi bán chuối hàng ngày là để mua gạo, thức ăn, nộp tiền học cho con, mua vật liệu làm nhà, rồi cho hàng xóm mượn tiền làm ăn...".

Trồng chuối chống buôn lậu

Ông Võ Tiên Sinh cho biết thêm: "Từ năm 2006 trở về trước, xã Tân Long có tới gần 50% gia đình tham gia nghề gùi cõng hàng lậu thuê qua biên giới. Nhờ sự tác động mạnh mẽ của chính quyền địa phương, bà con đã dần bỏ nghề này, chuyên tâm sản xuất nông nghiệp trên đất đai quê mình, đặc biệt là trồng chuối”.

Cũng theo ông Sinh, hai năm trở lại đây, các thương nhân từ Thái Bình đến Quảng Ngãi tìm đến xã đặt mua chuối quanh năm với giá từ 4.000- 5.000 đồng/kg. Đặc biệt, việc xuất khẩu chuối sang thị trường Trung Quốc, vào dịp Tết, giá bán rất cao, từ 7.000-8.000 đồng/kg chuối quả.

Nhờ đó kinh tế của địa phương ngày càng khấm khá, có điều kiện hơn trong công tác vận động và khuyến khích phát triển giáo dục đến các bậc phụ huynh và con em đồng bào dân tộc thiểu số”.

Năm 2009, xã Tân Long có 4 hộ sản xuất giỏi cấp T.Ư, 20 hộ sản xuất giỏi cấp tỉnh và 130 hộ sản xuất giỏi cấp huyện. Thống kê sơ bộ, 8 tháng đầu năm 2010, xã có gần 90 hộ dân đạt thu nhập từ 500 triệu đến gần 1 tỷ đồng từ tiền bán chuối mật móc, tập trung chủ yếu ở các thôn, bản Tân Hợp, Tân Thành, Xi Núc, Làng Vây...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem