Chủ đề nóng

Xúc cảm mới từ “Hướng về Hà Nội”

Thanh Hà Thứ ba, ngày 07/10/2014 15:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một câu chuyện cảm động về nỗi nhớ của những người lính xa nhà, về vẻ đẹp bình yên và thanh lịch của Thủ đô, về tình yêu của những người con Hà Nội luôn hướng về mảnh đất ngàn năm văn hiến... đã tạo nên một MV “Hướng về Hà Nội” đầy xúc động. 
Bình luận 0

MV “Hướng về Hà Nội”- ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Hoàng Dương được thể hiện qua phần trình tấu xuất sắc của Violone Cello của Đinh Hoài Xuân vừa được ra mắt trên các trang nhạc online và sẽ được biểu diễn tối 10.10 nhân sự kiện kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô.

Cái tên Đinh Hoài Xuân - thủ khoa Violoncello Học viện Âm nhạc Huế năm 2005 không còn xa lạ với các thầy cô, bạn bè trong trường, nhưng trong làng nhạc Việt thì hẳn vẫn còn là một cái tên xa lạ. Và cho đến khi sản phẩm MV “Sóng về đâu” tạo được thành công khi thể hiện một bản “hit” quá quen thuộc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Đinh Hoài Xuân mới được biết đến nhiều hơn.

Và tiếp nối sự thành công đó, Đinh Hoài Xuân đã ra mắt MV “Hướng về Hà Nội”, một MV mà cô đã ấp ủ thực hiện dự án MV đồ sộ trong vòng 8 tháng để tri ân mảnh đất đã làm nên tên tuổi của cô.

MV “Hướng về Hà Nội” do nhạc sĩ Lưu Hà An chuyển soạn thành một tác phẩm khí nhạc được lấy cảm hứng từ ca khúc “Hướng về Hà Nội” của nhạc sĩ Hoàng Dương, cùng với phần hình ảnh của đạo diễn Lê Hà Nguyên. MV kể câu chuyện nỗi nhớ của những người lính xa nhà, về vẻ đẹp bình yên và thanh lịch của Thủ đô, về tình yêu của những người con Hà Nội luôn hướng về mảnh đất ngàn năm văn hiến. Sâu xa và tinh tế hơn, đó chính là thông điệp nhân văn, yêu hòa bình của những người con Hà Nội, cảm hóa được cả những người lính ở bên kia chiến tuyến trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp những năm 1950.Nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân
   
Tôi luôn mong rằng, thông qua MV này sẽ góp phần đưa dòng âm nhạc bác học đến gần hơn với khán giả trẻ và hy vọng nhiều bạn trẻ sẽ yêu thích dòng nhạc thính phòng sang trọng và đầy quyến rũ này”.
   
Dường như xem - nghe MV “Hướng về Hà Nội”, cảm xúc của người nghe sẽ được lắng lại, chắt lọc và tinh tế, sâu lắng. Đạo diễn trẻ Lê Hà Nguyên đã sử dụng những mảng sáng – tối đối lập nhau giữa hiện tại và quá khứ, đan xen những câu chuyện chiến tranh – hòa bình để tạo nên những cảm xúc đối lập. Hình ảnh người lính, những đứa trẻ và cô gái Hà thành – “nhân chứng” trong câu chuyện lịch sử được đan xen hòa quyện vào nhau tạo nên cảm xúc liền mạch cho khán giả. Lê Hà Nguyên cũng rất tài tình khi sử dụng những hình ảnh để kể câu chuyện đầy kịch tính rất ăn nhập với bản hòa tấu, từng khúc nhạc, từng ngón đàn đều được anh nghiên cứu để sử dụng những hình ảnh ăn khớp với tiết tấu bản nhạc và diễn biến câu chuyện. Một người khó tính như nhạc sĩ Nguyễn Cường cũng đã khen: “Tôi coi đây là một tác phẩm xuất sắc, chứ không đơn thuần là một MV ca nhạc có cốt chuyện. Bởi tôi cảm nhận được tiếng đàn của Đinh Hoài Xuân đầy nội lực và nội tâm, và theo tôi đây là một cách làm sáng tạo và đầy mới mẻ”.

 

Có thể nói, MV “Hướng về Hà Nội” là sự tâm huyết với nghề và tình yêu Hà Nội của nghệ sĩ trẻ Đinh Hoài Xuân. Sự tâm huyết được chuẩn bị chu đáo, được đầu tư rất lớn kể cả về kinh tế lẫn sự tham gia công sức của hàng trăm người với nhiều bối cảnh quay khác nhau.

Rất xúc động, NSND Quang Thọ cho rằng, MV “Hướng về Hà Nội” không thể gọi là tác phẩm riêng của thanh nhạc mà trong đó còn có cả khí nhạc đã được nhạc sĩ Lưu Hà An, đạo diễn Lê Hà Nguyên dàn dựng vừa thể hiện được sự oanh liệt, hùng tráng của thời kỳ kháng chiến nhưng cũng lại thổi vào đó một luồng hơi thở hiện đại bây giờ. Nó khác rất nhiều so với MV “Hướng về Hà Nội” mà NSND Quang Thọ cho hay ông đã thực hiện cách đây 17 năm do đạo diễn Quỳnh Châu thực hiện một mô-típ cũ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem