Chủ đề nóng

Xúc động nụ hôn cuối cùng của vợ dành cho người chồng hiến 6 tạng cứu người

Diệu Thu Thứ tư, ngày 26/12/2018 07:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Chị thấy nhẹ lòng vì chị đã thực hiện được những mong muốn của người mà chị yêu thương”.
Bình luận 0

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vừa điều phối thành công một ca hiến đa tạng từ người cho chết não là anh Dương Hồng Quý, 43 tuổi, ở TP Ninh Bình.

Theo Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, anh Quý có cuộc sống hạnh phúc bên vợ Hoàng Thanh Phương và 2 cậu con trai đang độ tuổi thiếu niên. Anh là người đàn ông của gia đình, yêu thương vợ con hết mực.

Nụ hôn cuối cùng của vợ dành cho người chồng hiến 6 tạng cứu người.

Anh Quý phát hiện mình mắc bệnh về mạch máu não từ tháng 11/2018. Khi biết mình không thể qua khỏi, anh Quý đã gọi các thành viên trong gia đình mình tới và đưa ra đề nghị được hiến tạng để cứu sống những người khác.

Vợ anh khi đó khóc không thành tiếng. Chị yêu anh và sợ mất anh khôn cùng, chị vẫn không ngừng hy vọng phép màu sẽ đến nên không đồng ý.

Nhưng khi anh rơi vào tình trạng chết não, chị Phương nhớ lời lời dặn dò của chồng, đã nén đau thương, cùng người thân liên hệ với Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình sau đó liên hệ với Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia để thực hiện di nguyện của anh.

Người chồng đột ngột ra đi là nỗi đau không gì có thể bù đắp được với 3 mẹ con chị Phương. Nhưng chị muốn anh nhắm mắt được an lòng, trước khi về với đất mẹ và anh vẫn sẽ tiếp tục sống, phổi vẫn thở, tim vẫn đập... trong những hình hài khác.

“Thời khắc thiêng liêng và chia ly ấy, chị Phương đã cúi xuống bên người chồng, cầm tay anh thật chặt và đặt nụ hôn từ biệt lên môi người chồng... Có lẽ chị ấy biết, hai vợ chồng đã thực sự phải đến giờ phút chia ly. Trước lúc ra đi, anh đã dặn dò chị rằng anh muốn dành tim, dành gan... của mình cho những người bệnh ở lại... Chị yêu anh và muốn anh an lòng khi ra đi. Chị vẫn muốn anh còn tiếp tục được sống theo một cách khác... Chị thấy nhẹ lòng và không còn băn khoăn điều gì vì chị đã thực hiện được những mong muốn của người mà chị yêu thương”, một cán bộ Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia chia sẻ.

Chứng kiến giây phút chia xa của vợ chồng anh Quý, cán bộ của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia xúc động kể: “Trước giờ phút chia xa, chị cúi xuống nhìn anh âu yếm, cầm tay anh thật chặt và đặt lên môi anh nụ hôn cuối cùng để từ biệt”.

Anh Quý cùng vợ và 2 con.

Đến nay, sau gần 2 tuần ghép tạng, cả 5 bệnh nhân (1 ghép phổi, 1 ghép tim, 1 ghép gan, 2 ca ghép thận) đều đã ổn định sức khoẻ. Số phận 5 con người chỉ còn tính từng ngày bỗng chốc được hồi sinh nhờ nguồn tạng hiến của anh Dương Hồng Quý.

Trước đó, khi anh Quý rơi vào tình trạng hôn mê sâu và được các bác sỹ tiên lượng không thể qua khỏi, vợ anh là chị Hoàng Thanh Phương và cả gia đình anh đã cùng liên hệ để xin được hiến tạng của anh cho y học.

Gia đình anh đã kết nối với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình, kết nối với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đề đạt nguyện vọng.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm được biết bệnh nhân Dương Hồng Quý đang nằm tại Bệnh viện Bạch Mai. Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã quyết định phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức để đưa bệnh nhân về Bệnh viện Việt Đức. Ban lãnh đạo, các cán bộ và đội ngũ y bác sỹ bệnh viện Việt Đức đã hết lòng hồi sức tích cực cho bệnh nhân Quý nhưng anh không thể qua khỏi. Các bác sỹ đã thực hiện ca nhận tạng theo nguyện vọng của anh Quý và gia đình.

Kỳ tích ghép tạng xuyên Việt: 1 người cứu 6 người

Để đưa được tạng từ Hà Nội về TP.HCM nhanh nhất, êkíp đã phối hợp nhịp nhàng, tạo nên nhiều kỳ tích.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem