Chủ đề nóng

Xúc động với bức “tâm thư” của mẹ bé Thiện Nhân

Hạ Nhiên Thứ bảy, ngày 14/11/2015 14:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lời tâm sự đẫm nước mắt của người mẹ gửi tới “chú lính chì dũng cảm” khiến nhiều người xúc động.
Bình luận 0

Thời điểm tháng 7.2006, câu chuyện về bé trai sơ sinh bị súc vật cắn mất chân và một bộ phận sinh dục khiến dư luận bàng hoàng, xót xa. Sau khi được tìm thấy, bé trai bất hạnh đã được một người phụ nữ tên Mai Anh nhận nuôi và đặt tên là Thiện Nhân. Chị đã tìm mọi cách, “gõ cửa” mọi nơi để chữa trị cho cậu bé, chăm sóc, nuôi dạy cậu khôn lớn.

Thiện Nhân, "Chú lính chì dũng cảm"

Xúc động trước sự nghị lực phi thường của hai mẹ con Thiện Nhân, mọi người đã đặt cho cậu bé cái tên “chú lính chì dũng cảm” và gọi chị Mai Anh là “người mẹ sinh con ra từ trái tim”.

Câu chuyện về tình yêu thương và hành trình đẫm nước mắt của hai mẹ con được chuyển thể thành phim tài liệu mang tên “Lửa Thiện Nhân”, khiến hàng triệu khán giả Việt rơi nước mắt khi phát sóng vào tháng 10 vừa qua. Kể từ đó, mỗi bước đi của hai mẹ con đều được những người yêu mến họ dõi theo.

Mới đây, trên trang Facebook cá nhân, chị Trần Mai Anh bất ngờ đăng tải một dòng trạng thái dài nói về cảm xúc và tình hình của hai mẹ con hiện tại. Dòng tâm sự đẫm nước mắt của chị khiến rất nhiều người xúc động.

Lời tâm sự đẫm nước mắt của chị Mai Anh

Trong dòng tâm sự, chị Mai Anh cho biết mình đang phải chịu đựng nỗi đau tột cùng vì một cảm giác lần đầu tiên xuất hiện. Đó là cảm giác sợ hãi không thể bảo vệ đứa con bé bỏng vốn đã phải chịu quá nhiều bất hạnh từ khi mới lọt lòng.

Chị chia sẻ, những ngày gần đây cả hai mẹ con đang phải đối mặt với nhiều lời bàn tán của dư luận bằng hàng loạt câu hỏi như: “Mẹ đẻ của Thiện Nhân có tìm con không?”; “Nếu sau này mẹ Nhân tìm cháu thì chị có cho phép nhận nhau không?”; “Khi vứt bỏ Thiện Nhân mẹ cháu bao nhiêu tuổi?”…

Chị Mai Anh khẳng định, “chú lính chì Thiện Nhân” chỉ có một mẹ, đó là người mẹ đã sinh con ra từ trái tim. Cả hai mẹ con đã phải trải qua chuỗi ngày đầy gian nan để có được sự bình yên ngày hôm nay vì vậy chị mong muốn có thể giữ được sự bình yên đó cho đến khi Thiện Nhân trưởng thành và đưa ra quyết định cuối cùng.

Liên hệ với chị Mai Anh, được biết, chị vừa trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khó tả và điều khiến chị lo sợ nhất là Thiện Nhân sẽ bị tổn thương bởi những nỗi buồn trong quá khứ bị đào xới.

Chị chia sẻ: “Là người mẹ có đứa con đã được sinh ra theo cách đau đớn đến tột cùng và được con gửi gắm niềm tin sau ca mổ: “Nếu ai bắt nạt con thì mẹ đánh nhé”, tôi chỉ muốn bảo vệ con và giúp con đối diện sự thật một cách bình thản. Tôi mong mỏi, mọi người hãy để cho Thiện Nhân tự quyết định quá khứ của mình khi thằng bé muốn. Mọi người hãy giúp bé Nhân, đừng để ai làm tổn thương nó thêm nữa, lỡ mai này tôi chết đi, không thể ở cạnh nó như bây giờ thì nó cũng vững vàng bước tiếp”.

Chị Mai Anh, người đã nhận nuôi bé Thiện Nhân ngay khi bé được tìm thấy

Lời tâm sự đẫm nước bắt của mẹ “chú lính chì” đã khiến cộng đồng mạng xúc động. Rất nhiều người đã gửi đến chị lời động viên, mong chị mạnh mẽ, vững lòng để nuôi dưỡng bé Thiện Nhân khôn lớn.

Nick Name Daniel Hoàng viết: “Em rất ngưỡng mộ chị và luôn theo dõi hành trình của mẹ con chị. Em tin vào nhân quả và tình người. Mong chị thật vững lòng, đồng hành cùng bé Thiện Nhân bước về phía trước”.

Nick name Tiểu Nhị cũng xúc động bày tỏ: “Cố lên chị nhé, mọi người luôn ở bên chị và bé Nhân. Em tin, mọi người sẽ đồng hành cùng mẹ con chị, chỉ có những người vô tâm mới đào xới quá khứ đau buồn đó. Em cũng tin rằng, Thiện Nhân sẽ vượt qua nỗi đau và trưởng thành khi có người mẹ nghị lực như chị ở bên cạnh”.

Trích dẫn chia sẻ của chị Mai Anh trên Facebook cá nhân:

Thư gửi Thiện Nhân và những người thương yêu con.

Mẹ đang đau, đang chịu đựng, đang khóc. Trong cả cái hành trình đau khổ của hai mẹ con mình, cái gì cũng cần tiết kiệm. Tiết kiệm nỗi đau. Tiết kiệm sự chịu đựng. Tiết kiệm cả nước mắt. Chỉ vì chúng ta có quá nhiều đau đớn.

Con đã từng hỏi câu hỏi mà nếu là con ai cũng muốn tìm câu trả lời: Tại sao con lại bị mất chân, mất chim?

“Nhân à, mẹ đã làm mất chân, mất chim của con đấy. Con có giận mẹ không?

Con không giận mẹ, vì mẹ là mẹ của con. Mẹ yêu con”.

Và thực sự là Thiện Nhân rất yêu mẹ. Chúng mình đã sống, đã yêu không chút giấu diếm, không một oán trách. Và mẹ hiểu, nếu ai yêu con thì con sẽ yêu lại.

Đời người chỉ cần sống có vậy.

Trong cái hành trình này, mẹ chỉ đôi ba lần khóc. Những giọt nước mắt hiếm hoi chảy ra rồi lại nuốt vào lòng. Còn đêm nay mẹ đang khóc, mẹ khóc nức nở không dừng nổi. Khóc với cảm giác lần đầu tiên có - là sự sợ hãi khi mẹ quá bé nhỏ không còn bảo vệ được chàng trai Thiện Nhân của mẹ.

Mẹ con mình đã cùng nắm ngón tay cái của nhau qua các đợt phẫu thuật, nắm chặt tay nhau đối mặt với nhiều tò mò. “Mẹ đẻ của Thiện Nhân có tìm con không? Nếu sau này mẹ Nhân tìm cháu thì chị có cho phép nhận nhau không? Khi lúc vứt bỏ Thiện Nhân đi mẹ cháu bao nhiêu tuổi? Tại sao pháp luật lúc đó lại không xử lý?”…

Nhân chỉ có một mẹ, vì mẹ đã sinh ra con từ trái tim. Như Daddy Greig nói, khác với khái niệm “người đã đẻ ra một đứa bé”.

Mẹ đã sống, đã trải qua nhiều những nỗi đau không được phép nói ra lời, bằng cái cách làm gì tốt nhất, hợp với trái tìm mình nhất trong mọi hoàn cảnh. Và chàng trai Thiện Nhân cũng đã vì yêu mẹ mà sống theo như thế.

Chúng mình đã sống không có oán trách, đúng không Thiện Nhân. Nhưng điều đó không có ý nghĩa là chúng mình sống những ngày đáng giá như thế này để làm minh chứng tốt đẹp cho đáp án của các loại câu hỏi đó.

Vậy có câu trả lời nào được định sẵn cho bất cứ quá khứ hay tương lai liên quan tới Thiện Nhân được.

Những ngày này các bàn tán tò mò lại bắt đầu. Và mẹ không thể giang đôi cánh gà mẹ che khắp thế gian này để bảo vệ Thiện Nhân, bảo vệ quá khứ mà chúng ta đã từng thẳng thắn đối diện một cách bình thản nhất. Thế nên mẹ khóc.

Chắc chắn đến một ngày chàng trai bé nhỏ của mẹ đủ mạnh mẽ, đủ khôn lớn thì thời điểm và cách quyết định kết thúc mọi chuyện, kết thúc cái hành trình này là do con lựa chọn. Và mẹ vẫn bên con, con có thể nắm ngón tay cái của mẹ bất cứ lúc nào vẫn như mọi khi con nắm tay mẹ để bình thản chịu đựng từng mũi tiêm, từng giây phút sợ hãi trước khi thuốc mê lôi con chìm vào vô thức.

Thiện Nhân con, mẹ đã là người bắt đầu, nhưng người làm nên kết thúc sẽ là con đấy.

Và trước cái thời khắc kết thúc đó, mẹ có thể làm những gì để ngăn nổi thế gian này.

Mẹ đau, mẹ chịu đựng, mẹ khóc.

Đau – Chịu đựng – Khóc - để hiểu rằng mẹ không thể đau hơn, không thể chịu đựng hơn, không thể khóc hơn nếu ngày mai kia có bất cứ cá nhân nào, bàn tán nào đào xới về quá khứ mang nỗi đau tột cùng để làm đau đớn hiện tại, đớn đau thêm tương lai của Thiện Nhân.

Và mẹ cần tất cả những người yêu “chú lính chì Thiện Nhân” giúp mẹ có thể yên tâm trước nỗi sợ hãi đong tràn nước mắt này, mẹ thực sự cần được chia sẻ, tiếp sức. Thiện Nhân cần được bảo vệ. Vì mẹ đang vẫn phải đi tiếp. Thiện Nhân cần phải sống tiếp.

Đời người chỉ cần sống có vậy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem