Chủ đề nóng

Xúc tiến đầu tư Quảng Ninh: “Hội tụ và lan tỏa”

Thứ sáu, ngày 17/02/2012 07:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trong 2 ngày 23 và 24.2 tới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh năm 2012 với chủ đề Quảng Ninh: "Hội tụ và lan tỏa".
Bình luận 0

Phóng viên NTNN đã phỏng vấn ông Nguyễn Văn Đọc - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Thưa ông, tại sao chủ đề của hội nghị năm nay lại là "Hội tụ và lan tỏa"?

- Hội tụ và lan tỏa ở đây là "Hội tụ về trí tuệ con người và lan tỏa về lợi ích cho các nhà đầu tư". Quảng Ninh đã được Bộ Chính trị xác định là tỉnh động lực phát triển kinh tế không chỉ của khu vực Đông Bắc Bộ, mà còn của cả khu vực phía Bắc VN.

Sản xuất bao bì tại Công ty Vina New Tarp (KCN Cái Lân).

Với những lợi thế cạnh tranh vượt trội cùng với chính sách đổi mới, Quảng Ninh đang trở thành trung tâm kinh tế dịch vụ phát triển toàn diện ra biển, một trung tâm kinh tế động lực của vùng Đông Bắc, từng bước hội nhập sâu rộng với khu vực Đông Bắc Á; là cầu nối quan trọng giữa Trung Quốc và ASEAN; là nơi ưa thích của các nhà đầu tư từ châu Âu và Mỹ... và đang hướng tới xây dựng một trung tâm công nghiệp giải trí hàng đầu VN…

Vậy Quảng Ninh sẽ kêu gọi xúc tiến đầu tư như thế nào tại hội nghị này, thưa ông?

- Chúng tôi sẽ kêu gọi và có các chính sách ưu đãi cụ thể với các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào 18 dự án trọng điểm về phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, khu kinh tế, du lịch sinh thái và vui chơi giải trí của Quảng Ninh. 18 dự án kêu gọi đầu tư lần này là các dự án thuộc 5 lĩnh vực chủ yếu gồm du lịch và dịch vụ giải trí; cảng biển, cửa khẩu và hệ thống logistic; thương mại đầu mối; cơ sở hạ tầng; đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực dịch vụ chất lượng cao.

Làm sao để Quảng Ninh có thể thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các dự án này, thưa ông?

- Với từng dự án, chúng tôi đã đề ra các chính sách ưu đãi cụ thể (tiền thuê đất, chính sách thuế, ưu đãi khác) cũng như các cam kết cụ thể của tỉnh trong việc giải quyết các thách thức lớn nhất mà nhà đầu tư đang gặp phải như công tác giải phóng mặt bằng; giải quyết thủ tục hành chính, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật điện, nước, thông tin liên lạc đến chân hàng rào dự án; đào tạo và tuyển dụng lao động…

Chúng tôi cũng sẽ đưa ra phương thức và cách làm mới trong thu hút đầu tư, đặc biệt là trong tư duy đổi mới xúc tiến đầu tư, hoàn thiện hành lang pháp lý minh bạch, cải cách thủ tục hành chính và thúc đẩy sự liên kết hợp tác giữa các doanh nghiệp trong tỉnh và các doanh nghiệp FDI, nhà đầu tư nước ngoài để Quảng Ninh có thể tham gia hiệu quả hơn vào chuỗi giá trị sản xuất và dịch vụ toàn cầu.

Ông Nguyễn Văn Đọc cho biết: Tỉnh sẽ kêu gọi và có các chính sách ưu đãi cụ thể với các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào 18 dự án trọng điểm về phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, khu kinh tế, du lịch sinh thái và vui chơi giải trí của Quảng Ninh.

Phương thức và cách làm mới mà ông vừa đề cập sẽ đem lại hiệu quả như thế nào?

- Chúng tôi sẽ đưa ra nhiều chính sách, giải pháp để thu hút, lôi cuốn nhà đầu tư với kỳ vọng tạo bước phát triển đột phá, tầm nhìn dài hạn tương xứng với vai trò và vị thế của tỉnh. Chúng tôi cam kết hỗ trợ hiệu quả nhất các nhà đầu tư từ khâu tiếp nhận ý tưởng, tìm kiếm cơ hội đầu tư, hình thành dự án đến khâu triển khai thực hiện, hoàn thành dự án và thu hồi lợi ích.

Tỉnh đã xác định đẩy mạnh xúc tiến đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, là khâu đột phá quan trọng để Quảng Ninh thành tỉnh công nghiệp vào năm 2015. Tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách mới thông thoáng và hiệu quả.

Thứ nhất là thực hiện cải cách thủ tục hành chính phù hợp với thông lệ quốc tế. Thứ hai, lập danh mục dự án kêu gọi đầu tư và có cơ chế ưu đãi cụ thể đối với từng dự án. Chúng tôi cam kết đầu tư cơ sở hạ tầng cho tất cả các dự án trong danh mục kêu gọi đầu tư. Chúng tôi hy vọng với việc đến và chứng kiến tận mắt, các doanh nghiệp sẽ quyết định đầu tư vào Quảng Ninh.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem