Chủ đề nóng

Xuyên đêm mục kích chợ hải sản hoạt động chui giữa mùa dịch Covid-19 ở Hà Nội

Nhóm PV Thứ sáu, ngày 03/09/2021 13:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đám đông người cùng xe tải chở hàng họp chợ trong đêm bất chấp các quy định phòng dịch Covid-19 đang được siết chặt tại Hà Nội. Bị lực lượng chức năng "làm chặt" chỗ này, chợ hải sản ngay lập tức được di dời đến địa điểm mới.
Bình luận 0

Nhập vai con buôn, tìm chợ không phép giữa mùa dịch Covid-19

Chợ hải sản không phép hoạt động xuyên đêm giữa mùa dịch

Cuối tháng 8/2021, phóng viên Dân Việt nhận được thông tin về việc trên địa bàn TP.Hà Nội xuất hiện chợ hải sản "di động" với cả trăm người họp mỗi đêm, đuổi chỗ này lại chạy sang chỗ kia, hoạt động không phép trong lúc dịch Covid-19 diễn ra căng thẳng.

Sau quá trình liên hệ, nhờ dẫn mối, đêm 2/9, trong vai một người buôn hải sản, phóng viên Dân Việt đã lần theo chân các tiểu thương để chứng kiến hoạt động của khu chợ.

Xuyên đêm lần theo những "chợ di động" không phép giữa mùa dịch Covid-19 ở Thủ đô Hà Nội - Ảnh 1.

Khu vực dưới gầm cầu Thanh Trì (thuộc huyện Gia Lâm) được nhóm tiểu thương chọn làm nơi họp chợ đêm 2/9. Ảnh: PV.

Theo tìm hiểu, chợ hải sản này liên tục đổi địa điểm hoạt động từ chân cầu Thanh Trì đến đường đê Nguyễn Khoái (TP. Hà Nội) để tránh lực lượng chức năng. 

Khu vực này có thể di chuyển linh hoạt giữa huyện Gia Lâm, huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai. 

Mỗi lần họp, chợ này có hàng chục xe tải từ nhiều tỉnh thành, đến nhập và mua hải sản dưới sự giám sát của đội ngũ "chim lợn".

Bằng nhiều cách tiếp cận, chúng tôi nhận được thông tin, đêm 2/9 chợ hải sản này sẽ họp tại khu vực gần đền Ngọc, xã Đông Dư, huyện Gia Lâm, ngay dưới chân cầu Thanh Trì.

d15230c55ec7a899f1d6.jpg

Đường vào chợ hải sản "di động" tại xã Đông Dư, Gia Lâm, Hà Nội. Ảnh: PV.

Khoảng 23 giờ đêm cùng ngày, chúng tôi có mặt tại đây. PV Dân Việt ăn mặc như người tìm mối buôn, đi xe máy cà tàng chở hàng tìm đường vào chợ. 

Theo đó, ngay khi xuống dưới chân cầu Thanh Trì (thuộc khu vực huyện Gia Lâm) xe tải, xe chở hàng đâm thẳng lên đê, cạnh đê có một lối nhỏ, đi vào khoảng 500m là thấy khu chợ không phép.

Phóng viên đến khu vực hẹn sẵn. Nhiều xe tải, biển số các tỉnh cũng đổ về gần chân cầu, nối đuôi nhau xếp hàng dài.

Thấy chúng tôi, một thanh niên đầu cắt cua, đón đợi. Người này liên tục hất đầu về phía phóng viên, tay huơ huơ liên tục.

Xuyên đêm lần theo những "chợ di động" không phép giữa mùa dịch Covid-19 ở Thủ đô Hà Nội - Ảnh 3.

Khu vực cổng vào đêm 2/9 có một chiếc xe 4 chỗ chắn ngang lối đi. Ảnh: PV.

Cách nam thanh niên không xa, một chiếc xe 4 chỗ đứng chắn ngang lối đi vào chợ. Chưa hiểu chuyện gì, chúng tôi cùng một số người đến lấy hàng chạy thẳng vào hỏi. Ngay lập tức, nam thanh niên nổi khùng với chúng tôi và quát: "Đi đi, đi nhanh đi".

Khi tiếp cận khu chợ, chúng tôi mới phát hiện điều bất ngờ. Gần chục xe tải chở hàng, cùng hàng chục người có mặt ở khu đất vốn là đất trống dưới chân cầu Thanh Trì. Nhưng bên cạnh những tiểu thương, người đi chợ là những cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Gia Lâm cùng xe chuyên dụng. 

Được biết, cũng trong đêm nay, Công an huyện Gia Lâm phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra. Khi PV có mặt, lực lượng Công an đang tiến hành xác minh, lập biên bản những người có mặt trong khu chợ không phép. 

Xuyên đêm lần theo những "chợ di động" không phép giữa mùa dịch Covid-19 ở Thủ đô Hà Nội - Ảnh 4.

Công an huyện Gia Lâm phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra chợ không phép.Ảnh: PV.

Được biết, ngay trong đêm, lực lượng chức năng đã tiến hành lập hồ sơ xử lý những trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19. 

Tưởng chừng khu chợ được giải tán sau khi lực lượng chức năng "mạnh tay", nhưng không, chợ lại di động ngay trong đêm sang một khu vực khác. PV Dân Việt bám theo các mối thông tin để tận mắt chứng kiến chợ đêm di động không phép này.

Chợ "di động" nhằm qua mặt cơ quan chức năng

PV Dân Việt rời khu chợ dưới chân cầu Thanh Trì, nơi đã "bị lộ". Tuy nhiên, đầu mối thông tin lại bắn "chợ chuyển địa điểm". Hóa ra, còn nhiều tiểu thương khác đang trên đường đến chợ khu vực chợ Đông Dư được báo tin "có biến" đã quay đầu xe chờ điểm tập kết mới. 

Như đã quen với kịch bản, tiểu thương, cả mua lẫn bán hẹn nhau ở chân cầu Thanh Trì (địa phận quận Hoàng Mai) để tiếp tục chờ họp chợ hải sản. "Chắc là chưa soạn xong bãi nên không họp ở đây được, đổi địa chỉ sang bên kia cầu nhé", một tiểu thương nói to.

Xuyên đêm lần theo những "chợ di động" không phép giữa mùa dịch Covid-19 ở Thủ đô Hà Nội - Ảnh 6.

Nhiều tiểu thương loay hoay khi nghe tin chợ hải sản trái phép bị công an kiểm tra, rồi chuyển sang vị trí khác. Ảnh: PV.

Ngay sau đó, nườm nượp ô tô, xe máy thẳng tiến hướng điểm hẹn mới. Trên đường bám theo dòng xe, chúng tôi gặp không ít tiểu thương vẫn xuôi khu vực xã Đông Dư. 

Một nam thanh niên lái xe tải biển 17 hỏi lớn: "Em ở chỗ nhà Trung Oanh à? Chợ họp ở đâu em?". Ngay sau khi biết tin công an đang vây bắt địa điểm trên, người này vội bỏ đi.

Khi vừa bước sang ngày 3/9, chúng tôi cùng nhóm tiểu thương có mặt phía chân cầu Thanh Trì (thuộc khu vực quận Hoàng Mai) để chuẩn bị cho phiên chợ mới, tất nhiên vẫn là không phép, không tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Xuyên đêm lần theo những "chợ di động" không phép giữa mùa dịch Covid-19 ở Thủ đô Hà Nội - Ảnh 7.

Nườm nượp cảnh xuống hàng, nhận hàng tại khu vực cầu Thanh Trì (thuộc địa phận quận Hoàng Mai. Ảnh: PV.

Tại đây, hàng chục xe tải và xe máy cùng tiểu thương ồ ạt xuống hàng, nhận hàng tấp nập. Theo các tiểu thương, đây là việc như "cơm bữa", đuổi chỗ này lại chạy chỗ khác.

Xuyên đêm lần theo những "chợ di động" không phép giữa mùa dịch Covid-19 ở Thủ đô Hà Nội - Ảnh 8.

Theo các tiểu thương, đây là việc như "cơm bữa", đuổi chỗ này lại chạy chỗ khác vì đây là khu vực giáp ranh. Ảnh: PV.

Khoảng 1 - 3 giờ sáng là thời điểm đông đúc các xe tải chở hải sản các loại đến và tiểu thương mang đi nơi khác tiêu thụ nên cứ sẵn đâu họp đấy hoặc có chỗ ổn định là họp. 

Xuyên đêm lần theo những "chợ di động" không phép giữa mùa dịch Covid-19 ở Thủ đô Hà Nội - Ảnh 9.

Tiểu thương tổ chức cân từng lồng tôm ngay giữa đường. Ảnh: PV.

"Nhà G.T ba lồng tôm", "nhà kia lấy hai lồng đi", "mang lên cân nhanh để còn tính không công an đến bây giờ",... tiếng trao đổi mua bán vang cả một khu vực.

Có dấu hiệu tổ chức, bảo kê?

Trong khi các tiểu thương say sưa cân hàng, một chiếc xe ô tô 4 chỗ, màu đen đỗ lại. Người phụ nữ trên xe bước xuống, hô to: "Cân hàng nhanh đi rồi di chuyển điểm khác, điểm này lát Công an họ về họ lại bắt bây giờ. Tất cả ra đường đê, chỗ hôm qua bán để giao dịch. Hiện có mười mấy xe đang chạy ra đó, mọi người dọn mà đi nhanh lên".

Chưa hết, người phụ nữ không quên dặn dò một người tên N: "Mày cân đúng cho chị, nay một nghìn cũng không bớt, qua giờ mất bao nhiều tiền của tao rồi".

Theo nguồn tin của phóng viên, để được cung cấp thông tin địa điểm họp chợ, đến "chợ di động" buôn bán hàng hóa, tiểu thương phải "cắt lại" doanh số bán hàng tính theo kg hàng hóa buôn bán, ví dụ, 1kg hàng hóa phải "cắt phế" lại 3.000 đồng. 

Xuyên đêm lần theo những "chợ di động" không phép giữa mùa dịch Covid-19 ở Thủ đô Hà Nội - Ảnh 10.

Người phụ nữ bước xuống từ xe ô tô hẹn những tiểu thương qua điểm khác ở đê Nguyễn Khoái. Ảnh: PV.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, người phụ nữ bước từ xe ô tô xuống tên là P.H.O, là một đầu mối bán hải sản tại chợ Long Biên.

Theo hiệu lệnh, khoảng chục chiếc xe tải, xe máy lại nối đuôi nhau chạy về hướng đê Nguyễn Khoái. Trong tình cảnh đó, chúng tôi cũng bám theo chạy dọc đê.

Do tiểu thương quen đường, xe tốt nên họ chạy rất nhanh, theo được khoảng 2km chúng tôi mất dấu.

Mất khoảng 20 phút chạy dọc đường đê tìm kiếm, chúng tôi phát hiện một khu vực tụ tập gần cả trăm người, xe tải đỗ thành hàng dài, tấp nập người mua kẻ bán như chưa hề có quy định giãn cách xã hội.

Xuyên đêm lần theo những "chợ di động" không phép giữa mùa dịch Covid-19 ở Thủ đô Hà Nội - Ảnh 12.

Cảnh chen chúc mua bán diễn ra tại đê Nguyễn Khoái vào lúc 2h sáng ngày 3/9. Ảnh: PV.

Cảnh cân hàng, bán hàng diễn ra nhộn nhịp dưới sự cảnh giác từ xa của đội ngũ "chim lợn". Thấy ô tô, xe máy tiến vào khu vực chợ, đội này kiểm tra rất kĩ. Tiếng hô to liên tục vang lên: "Xe không có hàng chạy thẳng lên trước, xe có hàng đỗ lại, mấy cái xe máy nép gọn vào cho người ta còn đi".

Cứ thế, chợ hải sản này hoạt động đến gần sáng mới tan. Theo tìm hiểu của phóng viên, đây không phải lần đầu khu chợ này họp trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra căng thẳng.

Xác nhận với PV Dân Việt về vụ việc kiểm tra khu chợ hoạt động chui tại xã Đông Dư, ông Lê Anh Quân – Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết: "Có sự việc như trên và chúng tôi đã giao cho lực lượng công an xử lý từ tối hôm qua, hiện tại tôi cũng chưa nghe báo cáo lại".

Phóng viên tiếp tục liên hệ cho Thượng tá Phạm Văn Hậu – Trưởng Công an huyện Gia Lâm để nắm thông tin sự việc. Vị Trưởng Công an huyện cho biết đang bận họp và sẽ thông tin lại sau.

Còn ông Phạm Trung Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Đông Dư (huyện Gia Lâm) nói: "Hôm qua chúng tôi cùng lực lượng chức năng của huyện đã lập hồ sơ và xử lý những trường hợp như chủ xe, người giao hàng, người nhận hàng. Hôm qua mới xử lý sơ bộ, còn hồ sơ hôm nay mới hoàn thiện nốt".

Theo ông Thành, lực lượng chức năng xử lý 9 xe ô tô và khoảng 30 người, mỗi người bị xử phạt 3 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch.

"Phía chính quyền địa phương chúng tôi xử lý về việc phòng chống dịch, còn lực lượng Công an huyện là đơn vị làm trực tiếp, họ tiến hành kiểm tra giấy tờ luồng xanh, kiểm tra hàng hóa.

Đây là địa điểm giáp ranh, đặc biệt thời gian diễn ra vào thời gian ban đêm nên lực lượng chức năng gặp không ít khó khăn trong công tác xử lý", vị Phó Chủ tịch UBND xã cho biết.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem