Chủ đề nóng

Ý chí của Quốc hội

Thứ sáu, ngày 22/07/2011 06:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trước kì họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII, người phát ngôn của Quốc hội đã nói với báo chí: “Ở kì họp này, việc Quốc hội có ra nghị quyết về tình hình Biển Đông hay không là tùy thuộc vào ý chí của Quốc hội”
Bình luận 0

Ý chí của Quốc hội bao giờ cũng là phản ánh ý chí của nhân dân, của toàn dân tộc. Tình hình Biển Đông phức tạp và ẩn chứa những nguy hiểm trong thời gian gần đây đã được toàn dân theo dõi và bày tỏ thái độ với những âu lo và phẫn nộ chính đáng. Một khi chủ quyền quốc gia bị xâm phạm, thì như người xưa đã nói "Thất phu hữu trách", ai cũng cảm thấy mình có trách nhiệm với vận mệnh của Tổ quốc.

Đại biểu Quốc hội được nhân dân bầu chọn ra, là đại diện cho nguyện vọng và tiếng nói của nhân dân, chắc chắn không thiếu ý chí trong khi biểu lộ thái độ và quan điểm trước tình hình Biển Đông hiện nay.

Trong kỳ họp này, Chính phủ sẽ có báo cáo chính thức về tình hình Biển Đông trước toàn thể Quốc hội, sau khi đã gửi tài liệu đến tay từng đại biểu. Như thế là Chính phủ đã công khai tình hình Biển Đông cũng như nói lên quan điểm và những giải pháp của Chính phủ trước tình hình này. Vấn đề còn lại là quan điểm của Quốc hội, quan điểm của từng đại biểu Quốc hội. Quan điểm và ý chí ấy cần được thể hiện bằng văn bản, và đó là "Nghị quyết của Quốc hội về tình hình Biển Đông".

Ngày xưa từng có "Hội nghị Diên Hồng" để nhân dân được nói lên ý chí và quyết tâm bảo vệ đất nước của mình trước triều đình. Sự đồng thuận cao cả ấy giữa nhân dân và triều đình đã đưa những cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc của Việt Nam tới thắng lợi.

Dù tình hình ngày nay có nhiều điểm khác, con đường để giải quyết những bất đồng trong thế giới hiện đại là con đường thương lượng hòa bình, nhưng ý chí của một dân tộc thì không bao giờ được thiếu vắng trong những hoàn cảnh khó khăn hay nguy biến.

"Bảo đảm nguồn lực để tăng cường tiềm lực quốc phòng, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, đặc biệt là trên các vùng biển, đảo. Phát triển kinh tế kết hợp với quốc phòng vùng biên giới, hải đảo, tăng cường sự chủ động của các địa phương trong việc xây dựng tiềm lực kinh tế kết hợp với quốc phòng." Đó là nguyên văn trích từ báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội khóa XIII trong phiên họp khai mạc ngày 21.7. Đó cũng là ý chí và những giải pháp chủ đạo của Chính phủ. Còn ý chí của Quốc hội, thì quốc dân Việt Nam đang nóng lòng đón chờ.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem