Yanmar hỗ trợ phát triển Nông Thôn Mới tại Đồng Bằng Sông Cửu Long

Thứ năm, ngày 17/01/2019 09:00 AM (GMT+7)
Khi Việt Nam phát triển nhanh chóng theo hướng sản xuất lúa gạo bền vững, theo đó nhu cầu ngày càng tăng của các tổ chức liên quan trực tiếp tới ngành lúa gạo, như các hợp tác xã, nhà xuất khẩu, công ty thực phẩm, viện nghiên cứu và các nhóm định hướng phát triển khác cùng nhau hợp tác vì tầm nhìn chung của đất nước.
Bình luận 0

Do các tiêu chuẩn về quản lý lúa gạo bền vững đang hình thành trong nước, Yanmar Việt Nam đóng một vai trò quan trọng để hỗ trợ chuyển đổi nông nghiệp bền vững ở đồng bằng Mekong. Để làm được điều đó, Yanmar đã có một chuỗi các hoạt động nhằm hỗ trợ phát triển nông thôn mới.

Viện nghiên cứu nông nghiệp Yanmar Việt Nam (YARIV) tại đại học Cần Thơ

Với mục tiêu củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường Việt Nam, YANMAR Việt Nam đã thành lập một viện nghiên cứu nông nghiệp tại Cần Thơ vào tháng 3 năm 2013. Viện này nhằm giúp tìm hiểu và tiến hành nghiên cứu xu hướng thị trường để tăng cường các giải pháp sản xuất thực phẩm.

Hợp tác giữa Viện nghiên cứu nông nghiệp Yanmar-Việt Nam (Yari-Việt Nam) và nhà sản xuất máy móc nông nghiệp có trụ sở tại Nhật Bản đã thúc đẩy việc triển khai công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam, Phó chủ tịch phía nam tỉnh Cần Thơ, ông Trương Quang Hoài Nam cho biết.

YARIV và Yanmar Việt Nam đã góp phần rất lớn vào việc thúc đẩy nghiên cứu trong các lĩnh vực chính của ngành nông nghiệp của đất nước bao gồm nhiên liệu sinh học, kỹ thuật máy móc nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, viện cung cấp chương trình trao đổi cho các nhà nghiên cứu và sinh viên nông nghiệp Việt Nam, nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp và đạt được sự phát triển bền vững ở đồng bằng sông Cửu Long.

Đối tác của dự án VnSAT tại Đồng bằng Sông Cửu Long

Dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ, Chuyển đổi nông nghiệp bền vững Việt Nam (VnSAT) bắt đầu vào tháng 12 năm 2015 tại bảy tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng và Tiền Giang, cũng như Thành phố Cần Thơ. Dự án nhằm cải thiện tập quán canh tác tác lúa ở đồng bằng sông Cửu Long và thúc đẩy thực hiện kế hoạch tái cơ cấu nông nghiệp của đất nước nói chung và vùng đồng bằng sông Cửu Long nói riêng.

Yanmar Việt Nam là đối tác chính của dự án này. Các tỉnh thuộc dự án VnSAT đang hợp tác với Yanmar - chuyên cung cấp các máy nông nghiệp như máy cấy ba trong một: cấy lúa, bón phân cho cây trồng và xịt thuốc trên đồng ruộng cũng như nhiều máy khác.

Dự án cung cấp cho người nông dân trồng lúa địa phương các khóa đào tạo về cách thay đổi hành vi trong sản xuất nông nghiệp và kỹ thuật canh tác tốt hơn, do đó cải thiện hiệu quả kinh tế từ việc trồng lúa bằng cách sử dụng các sản phẩm của Yanmar.

Cùng với việc chuyển giao kỹ thuật canh tác lúa bền vững, Yanmar cũng giúp thúc đẩy các hoạt động truyền thông và đào tạo cũng như tổ chức các hội thảo liên quan cùng với VnSAT như hội thảo để cải thiện chuỗi giá trị gạo và cơ giới hóa từ 24-26.10.2018 tại Sóc Trăng và một số hội thảo để trình diễn cấy lúa trên cánh đồng sử dụng sản phẩm Yanmar.

Đồng thời, nhằm tăng cường kỹ năng cho các kỹ thuật viên của các đại lý chính thức của mình, Yanmar đã tổ chức Hội thi tay nghề Yanmar 2018. Thành phần tham dự bao gồm các kỹ thuật viên đến từ các đại lý chính thức của Yanmar trên toàn quốc, những thí sinh xuất sắc nhất đã vượt qua vòng loại và lọt vào vòng tranh tài cuối cùng, diễn ra tại Viện nghiên cứu nông nghiệp Yanmar tại trường Đại học Cần Thơ ngày 28.11.2018.

Cuộc thi có 3 phần chính: Phần thi lý thuyết bao gồm 2 phần thi, tập trung vào kiến thức kỹ thuật của máy gặt và máy kéo Yanmar và phần thi trên máy tính: thực hiện việc tìm kiếm, tra mã phụ tùng bảo hành và sử dụng thành thạo phần mềm tin học văn phòng. Trong khi đó, thực hành là phần thi cam go nhất với 5 - 6 sự cố được sắp đặt trước trên máy. Trải qua 2 kì thi vòng loại và vòng chung kết của Hội thi tay nghề, các kỹ thuật viên đã giành được nhiều giải thưởng cao quý cho cá nhân và tập thể đại lý. Hy vọng với những kỹ thuật viên tài năng này, Yanmar sẽ chăm sóc khách hàng của mình được tốt hơn nữa.

Năm 2019, Yanmar Việt Nam sẽ tiếp tục cung cấp các kỹ thuật, đào tạo về trồng trọt và sản xuất cho nông dân nhằm hỗ trợ chuyển đổi nông nghiệp bền vững ở đồng bằng sông Cửu Long.

P.V
Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem