Chủ đề nóng

Yên Bái mạnh tay với nạn chè bẩn

Thứ sáu, ngày 24/02/2012 19:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Kiên quyết tịch thu các loại chè kém chất lượng và rút giấy phép hoạt động của các cơ sở chế biến chè "bẩn", Yên Bái đang nỗ lực từng bước lấy lại thương hiệu sản phẩm chè trên thị trường...
Bình luận 0

Thay đổi cuộc sống hàng nghìn hộ gia đình

Yên Bái tự hào là vùng chè lớn thứ hai của cả nước. Ngành công nghiệp sản xuất chế biến chè của tỉnh miền núi này đã làm thay đổi cuộc sống của hàng vạn con người nơi đây. Tuy trong năm 2011, ngành chè Yên Bái phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, song vẫn đạt được những kết quả khả quan. Các vùng nguyên liệu chè đã cho thu hoạch gần 85.000 tấn chè búp tươi, các doanh nghiệp đã chế biến trên 22.000 tấn chè các loại.

Yên Bái nổi tiếng có chè Suối Giàng (huyện Văn Chấn) thơm, ngon.

Ông Trương Ngọc Biên-Giám đốc Sở Công Thương Yên Bái cho biết, toàn tỉnh hiện có trên 12.000ha chè, trong đó có hơn 2.500ha chè Shan, trên 1.500ha chè lai LDP, 1.600ha chè nhập nội, 6.000ha chè trung du... Vùng chè tập trung có diện tích lớn nhất của tỉnh là ở các huyện Văn Chấn, Trấn Yên và Yên Bình.

Để cây chè phát triển và sản phẩm chè đứng vững trên thị trường, trong những năm qua, tỉnh luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng như các hộ dân đầu tư phát triển vùng nguyên liệu và xây dựng các cơ sở chế biến. Nhờ đó, sản lượng chè búp tươi hàng năm luôn đạt từ 80.000 - 85.000 tấn, mỗi năm chế biến trên 20.000 tấn chè khô (gồm chè đen, chè xanh các loại). Tổng giá trị sản phẩm chè qua chế biến đạt trên 400 tỷ đồng.

Thế nhưng, nửa năm trước đây, trên địa bàn tỉnh Yên Bái rộ lên tình trạng một bộ phận người dân sản xuất chè nhỏ lẻ đã pha trộn thêm nhiều phụ gia lạ, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm như bột ngô, bột sắn và cả bột đất, đá, cao lanh... vào chè để búp chè đẹp và nặng hơn, tăng lợi nhuận. Tình trạng này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu chè Yên Bái.

Trước thực trạng đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp ngành của địa phương triển khai nhiều giải pháp, trong đó kiên quyết tịch thu các loại chè kém chất lượng và rút giấy phép hoạt động của các cơ sở chế biến chè “bẩn”. Do vậy, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã không còn tình trạng sản xuất “chè bẩn”. Chè Yên Bái đang từng bước khắc phục và tìm nhiều hướng đi mới để khẳng định thương hiệu sản phẩm chè trên thị trường.

Lấy lại vị thế cây chè

Ông Biên cho biết: "Với quyết tâm lấy lại vị thế cây chè, từ tỉnh đến huyện, đến xã và cả những người làm chè Yên Bái đã có nhiều nỗ lực xây dựng vùng nguyên liệu, sản xuất chế biến chè ngày một chất lượng thơm ngon, an toàn hơn. Đặc biệt là chú trọng đầu tư trồng mới, trồng cải tạo thay thế chè già cỗi bằng giống chè mới năng suất, chất lượng cao".

Đối với các doanh nghiệp đầu tư vào Yên Bái, ngoài cơ chế chính sách hỗ trợ của Chính phủ, tỉnh sẽ có những chính sách ưu đãi như hỗ trợ giải phóng mặt bằng, hỗ trợ xúc tiến thương mại, lãi suất sau đầu tư và các hoạt động xúc tiến đầu tư…

Các địa phương đã trồng và cải tạo được 400ha chè, tăng 100ha, vượt 33,3% so với kế hoạch. Bên cạnh đó, còn xây dựng vùng chè sạch, chè an toàn đạt các quy chuẩn VietGap, GlobalGap, ISO... Các doanh nghiệp cũng không ngừng đầu tư dây chuyền máy móc, đổi mới công nghệ chế biến để nâng cao chất lượng sản phẩm chè. Ngành nông nghiệp đã thực hiện việc kiểm tra, đánh giá và phân loại được 93 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh chè (trong đó có 9 cơ sở đạt loại A, 56 cơ sở đạt loại B, 28 cơ sở đạt loại C).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem