Chủ đề nóng

Yên Bái: Ôm mộng đổi đời nhờ đá quý, phu đá thất vọng

Hoàng Hữu Thứ hai, ngày 08/07/2019 13:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ tin đồn có người đào được viên đá quý giá trị hàng tỷ đồng từ bãi đá mới phát hiện, hàng nghìn lượt người đã đổ xô lên rừng thuộc xã Liễu Đô (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) đào bới với giấc mộng đổi đời. 
Bình luận 0

Từ khi huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) rộ thông tin có người đào được viên đá quý trị giá hàng tỷ đồng từ bãi đá mới phát hiện, hàng nghìn lượt người đã kéo nhau lên núi đào bới với giấc mộng đổi đời. Sự thật về đá quý ở đây như thế nào?

Clip: Hàng nghìn người đổ xô lên rừng, ôm mộng đổi đời.

Vượt qua dãy đá tai mèo, đến một dải đất chạy dọc theo khe núi, cảnh tượng trước mặt khiến chúng tôi ngạc nhiên. Hằng trăm, thậm chí lên đến gần nghìn người đang hì hục đào bới đất mong tìm kiếm "vận đổi đời". 

Chị Hoàng Thị Hiền (thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) thuộc diện hộ nghèo, quanh năm làm nương rẫy cho biết, mấy ngày nay xôn xao thông tin nhiều người kiếm tiền tỷ nhờ đào được đá quý nên hai vợ chồng cũng mong "đổi đời". Chúng tôi cũng lên đào bới song kết quả nhận được chỉ là vài viên đá không có giá trị và toàn đất. 

Còn anh Nông Văn Thế (xã Vĩnh Lạc, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) cho hay, xem trên Facebook, Zalo thấy nhiều người kháo nhau đào đá quý nhiều tiền, có những viên người ta bán tiền tỷ nên cũng muốn đến đào thử. “Từ sáng đến giờ cũng đào được vài viên nhưng nhìn chẳng khác gì viên đá trẻ con chơi”, anh Thể nói.

Sau nhiều lần, nhiều ngày với công việc đào, xúc, bới, nhặt rồi đập ra chỉ là những viên đá sỉ, không ít người đành xuống núi trong bộ dạng rệu rã, thất vọng.

Mỗi ngày có hàng trăm lượt người kéo nhau lên bãi Bưởi tìm vận may. Ảnh: DK

Thông tin đồn thổi Bãi Bưởi có nhiều đá quý giá trị xuất hiện từ giữa tháng 6/2019. Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng nghìn lượt người kéo lên núi thử vận may, có ngày cao điểm số lượng người trên núi đào bới lên đến 500 - 600 người. Đá quý chưa thấy đâu, nhưng đất bị cày xới, cây cối bị chặt phá, chưa kể nguy hiểm luôn rình rập với phu đá khi đường đi phải vượt qua vách đá tai mèo. Ngoài ra, những hầm lò khai thác sâu vài mét dưới những khe đá lớn có thể sập bất cứ lúc nào, cùng với đó là nguy cơ xảy ra xô xát, tranh chấp khu vực khai thác.

Theo thông tin PV tìm hiểu từ nhiều thợ đá chuyên nghiệp, lâu năm, việc có nhiều người dễ dàng tìm thấy các viên đá trị giá tiền tỷ có thể chỉ là tin đồn, nếu có cũng không ngoại trừ khả năng là hàng “lộn bãi” - đá quý được lấy từ nơi khác về đây để gây “cơn sốt” rồi dễ dàng bán kiếm lời.

Ông Hoàng Văn Àng - thợ buôn đá quý cho biết: “Chúng tôi lên tận bãi để tìm hiểu nhưng sự thật không phải như vậy. Đây có thể chỉ là những lời đồn".

Những hầm, lò được người dân đào tạo thành hầm ếch tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Ảnh: DK

Theo ông Tăng Văn Thập, Phó Chủ tịch UBND xã Liễu Đô (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái), trước tình trạng nhiều người đổ xô lên núi tìm đá quý, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã tăng cường tuyên truyền về việc tự ý khai thác khoáng sản là vi phạm pháp luật cùng với nhiều hệ lụy có thể kéo theo; đồng thời lập danh sách những người tham gia đào đá để vận động xuống núi.

"Có rất nhiều lời đồn thổi về tài nguyên trên mỏ đá này nhưng thực tế không đúng vậy", Phó Chủ tịch UBND xã Liễu Đô nói. 

Những bàn tay vê đất mong tìm được đá quý để đổi đời . Ảnh: DK

Hình ảnh dòng người kéo nhau lên núi để thử vận may, mong đổi đời từ những viên đá nằm sâu dưới lòng đất khiến không ít người nhớ lại “cơn sốt” đá đỏ những năm đầu thập niên 90. Khi đó nhiều người đã phải đánh đổi bằng máu, nước mắt thậm chí là tính mạng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem