Chủ đề nóng

Yêu cầu điều chỉnh dự án du lịch tâm linh Lạc Thủy đúng quy định quốc phòng

Minh Khôi Thứ sáu, ngày 08/01/2021 07:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu UBND tỉnh Hòa Bình điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư đảm bảo đúng quy định về quốc phòng, an ninh.
Bình luận 0

Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn vừa ký ban hành Kết luận thanh tra UBND tỉnh Hòa Bình trong công tác quản lý nhà nước ngành xây dựng và một số đồ án quy hoạch xây dựng, thực hiện quản lý theo quy hoạch và một số dự án có tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng.

Mật độ xây dựng, tầng cao công trình không phù hợp

Đáng chú ý, về đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu du lịch sinh thái tâm linh Lạc Thủy do Công ty TNHH MTV Pacific – Hòa Bình làm chủ đầu tư, đơn vị tư vấn lập quy hoạch là Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị, cơ quan thẩm định là Sở Xây dựng có mật độ xây dựng, tầng cao công trình trong các ô đất theo đồ án quy hoạch không phù hợp với nội dung quyết định phê duyệt của UBND tỉnh.

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, vi phạm trên trách nhiệm thuộc Công ty TNHH MTV Pacific – Hòa Bình, Sở Xây dựng và UBND tỉnh.

Yêu cầu điều chỉnh dự án du lịch tâm linh Lạc Thủy đúng quy định quốc phòng - Ảnh 1.

Dự án Khu du lịch tâm linh Lạc Kỳ - Hòa Bình chưa đủ điều kiện để Chính phủ xem xét. (Ảnh Google Maps)

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chỉ ra, năm 2016 UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 73 và Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án Khu du lịch sinh thái tâm linh Lạc Thủy có nội dung "kinh doanh bất động sản" đối với đất có mục đích bảo vệ an ninh quốc phòng.

"Như vậy, việc ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 73 và Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư năm 2016 của UBND tỉnh Hòa Bình là vi phạm khoản 4 điều 4 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Trách nhiệm thuộc cơ quan tham mưu là Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh", Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ.

Đồng thời, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu UBND tỉnh điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư đảm bảo đúng quy định về quốc phòng, an ninh.

Bộ Quốc phòng "cấm" liên danh nước ngoài

Được biết, theo đồ án, Khu du lịch sinh thái tâm linh Lạc Thủy có diện tích 120ha, công suất phục vụ khách du lịch khoảng 5.000 khách/ngày,đêm. Là khu sinh thái nghỉ dưỡng tiêu chuẩn cao phục vụ khách tham quan du lịch; xây dựng không gian trưng bày, quảng bá văn hóa, truyền thống lịch sử và các nét đặc trưng của dân tộc Việt Nam nói chung và cộng đồng các dân tộc tỉnh Hòa Bình nói riêng…

Quy mô vốn đầu tư dự án khoảng 3.038 tỷ đồng, trong đó khoảng 455 tỷ đồng vốn tự có của Công ty TNHH MTV Pacific - Hòa Bình, phần còn lại khoảng 2.500 tỷ đồng sẽ được huy động và vay từ các nguồn hợp pháp.

Liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái - tâm linh Lạc Thủy, trước đó, Bộ Quốc Phòng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hòa Bình trả lời về việc xin ý kiến địa điểm, ranh giới và nội dung đầu tư xây dựng dự án khu du lịch sinh thái tâm linh Lạc Thủy.

Theo đó, Bộ Quốc phòng thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Hòa Bình về địa điểm quy hoạch và sử dụng khu đất có diện tích khoảng 121,59ha tại xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư không được liên doanh, liên kết với nước ngoài (cả Việt Kiều); không được sử dụng lao động là nước ngoài để thực hiện dự án. Nếu thay đổi chủ đầu tư phải có ý kiến thỏa thuận của Bộ Quốc phòng, không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, thực hiện nghiêm các quy định trong triển khai dự án.

Ngoài ra Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu phối hợp với một số đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng xác định cụ thể vị trí, diện tích, ranh giới của dự án tại thực địa và giải quyết các vấn đề cụ thể có liên quan đến quốc phòng trong khu vực để không làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ quốc phòng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem