Chủ đề nóng

TT Zelensky họp khẩn với các chỉ huy quân sự Ukraine để thảo luận sâu về kế hoạch 'giải phóng' lãnh thổ

Phương Đăng (theo Reuters/Pravda) Thứ bảy, ngày 01/10/2022 06:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp các quan chức quân sự để thảo luận về "kế hoạch sâu hơn để giải phóng" các lãnh thổ Ukraine bị Nga kiểm soát hôm 30/9, theo Reuters.
Bình luận 0
TT Zelensky họp gấp các chỉ huy quân sự Ukraine để thảo luận sâu về kế hoạch 'giải phóng' lãnh thổ - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại Kiev ngày 16/9. Ảnh Reuters.

Ông Zelensky cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng ông và các chỉ huy quân sự cũng đã thảo luận về việc cung cấp vũ khí cho các lực lượng vũ trang của đất nước, cũng như các kế hoạch tiếp theo mà Nga có thể thực hiện sau khi tấn công Ukraine.

Cùng ngày, ông Zelensky cũng đã tổ chức cuộc họp với Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine. Tổng thống Zelensky đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia cũng như với các quan chức quân sự, bao gồm Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Ukraine trong bối cảnh Tổng thống Nga Putin tuyên bố sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine là Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia hôm 30/9.

Tại 2 cuộc họp khẩn cấp trên, nhà lãnh đạo Ukraine đã công bố 2 quyết định quan trọng. Một là quyết tâm "tăng cường sức mạnh của Ukraine và đánh bật quân Nga khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine". Chỉ điều đó mới mang lại hòa bình cho Ukraine. Ông Zelensky tuyên bố rằng Ukraine sẽ đi theo con đường này.

Quyết định thứ 2 là Ukraine sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO theo thủ tục nhanh chóng.

"Trên thực tế, chúng tôi đã chứng minh khả năng tương thích của mình với các tiêu chuẩn của Liên minh NATO. Các tiêu chuẩn này thực tế đối với Ukraine; thực tế trên chiến trường và trong tất cả các khía cạnh mà chúng tôi đã tương tác. Chúng tôi tin tưởng lẫn nhau, giúp đỡ lẫn nhau và bảo vệ nhau. Đây là cách Liên minh hình thành và tồn tại", ông Zelensky nói.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng tuyên bố rằng Ukraine sẵn sàng đàm phán với Nga, nhưng không phải là Tổng thống Putin.

"Ukraine đã và vẫn là nước đi đầu trong các nỗ lực đàm phán. Đất nước chúng tôi luôn đề nghị đàm phán với Nga để cùng tồn tại trên các điều kiện bình đẳng, trung thực, đàng hoàng và công bằng", ông Zelensky nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem