Ông Zelensky tuyệt vọng thừa nhận Ukraine cạn tên lửa, bất lực trước đòn tấn công của Nga vào Kiev

Phương Đăng (theo NW) Thứ tư, ngày 17/04/2024 14:23 PM (GMT+7)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga đã phá hủy một nhà máy nhiệt điện ở Kiev vì Ukraine đã hết tên lửa để bảo vệ nhà máy này, đồng thời cảnh báo rằng nếu không có thêm viện trợ của Mỹ, Ukraine sẽ "không có cơ hội chiến thắng" trong cuộc chiến với Nga.
Bình luận 0
Ông Zelensky tuyệt vọng thừa nhận Ukraine cạn tên lửa, bất lực trước đòn tấn công của Nga vào Kiev- Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh IT

Ông Zelensky nói với PBS NewsHour rằng, việc Nga phá hủy nhà máy nhiệt điện Trypilska vào ngày 11/4 - làm cắt giảm công suất phát điện của Centrenergo, một công ty năng lượng mà thủ đô Kiev phụ thuộc vào - là kết quả của việc đất nước này "không còn tên lửa".

“Mười một tên lửa đang hướng về phía đó. Bảy tên lửa đầu tiên đã bị chúng tôi hạ gục”, ông Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn ngày 16/4 và cho biết thêm rằng bốn tên lửa còn lại đã phá hủy nhà máy Trypilska. "Tại sao?. Chúng tôi đã hết tên lửa", ông Zelensky khẳng định.

Bình luận của ông Zelensky theo sau động thái của Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson nhằm đưa gói viện trợ cho Ukraine ra bỏ phiếu tại Quốc hội trong tuần này sau nhiều tháng bế tắc bởi sự phản đối của một số nhà lập pháp bảo thủ.

Viện trợ cho Ukraine là một trong bốn dự luật được đề xuất. Những dự luật khác đề nghị hỗ trợ cho Đài Loan, các ưu tiên an ninh quốc gia của Mỹ và viện trợ cho Israel sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran.

Đề cập đến cuộc tấn công gần đây của Iran vào Israel, ông Zelensky nói rằng sự giúp đỡ từ Mỹ và các đồng minh để bảo vệ Israel nên được mở rộng sang cả Ukraine.

"Sự hợp tác quốc tế để bảo vệ Israel trước các cuộc tấn công của Iran đã làm suy yếu lập luận của những người phản đối việc viện trợ nhiều hơn cho Ukraine. Họ nó rằng, viện trợ thêm cho Kiev là lôi kéo NATO vào cuộc chiến. Israel có phải là thành viên NATO hay không?", ông Zelensky đặt câu hỏi.

Khi được hỏi điều gì có thể xảy ra nếu Quốc hội Mỹ không cung cấp thêm viện trợ cho Ukraine, ông Zelensky trả lời: "Thành thật mà nói, tôi có thể nói với bạn rằng nếu không có sự hỗ trợ này, chúng tôi sẽ không có cơ hội chiến thắng".

“Ngày nay, tỷ lệ đạn pháo của chúng tôi là 1-10 (Nghĩa là Nga bắn 10 quả đạn pháo, Ukraine chỉ bắn 1). Chúng tôi có thể giữ vững lập trường của mình không? Không. Trong mọi trường hợp, với những thống kê này, họ sẽ đẩy lùi chúng tôi mỗi ngày”, nhà lãnh đạo Ukraine ngậm ngùi thừa nhận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem