Chủ đề nóng

11 cảnh sát giao thông Gia Lai phải tường trình

Thứ tư, ngày 30/06/2010 13:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(NTNN) - Đại tá Nguyễn Duy Lanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã yêu cầu 11 CSGT làm nhiệm vụ tại các chốt vào thời điểm báo NTNN nêu trong loạt bài CSGT "làm luật' phải viết tường trình.
Bình luận 0
Đại tá Nguyễn Duy Lanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai làm việc với phóng viên NTNN.

Sau loạt bài Cận cảnh cảnh sát giao thông “làm luật”, phóng viên NTNN đã trực tiếp trao đổi với Đại tá Nguyễn Duy Lanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai vào chiều 29-6.

Thưa ông, báo NTNN vừa có loạt bài phản ánh chuyện “làm luật” của cảnh sát giao thông một số địa phương, trong đó có Gia Lai. Ông đánh giá việc này thế nào?

- Ngay sau khi báo NTNN phản ánh, Ban giám đốc Công an tỉnh đã họp với các bộ phận liên quan để kiểm điểm và xác minh vụ việc. Quan điểm của Ban giám đốc là kiên quyết với các hành vi tiêu cực để làm trong sạch lực lượng cảnh sát giao thông.

Chúng tôi rất hoan nghênh việc quý báo đã phản ánh, coi đó là sự hỗ trợ tích cực để góp phần xây dựng lực lượng Công an tỉnh Gia Lai ngày càng trong sạch, vững mạnh. Ban Giám đốc đã có thư gửi đồng chí Tổng Biên tập Báo NTNN và nhóm tác giả loạt bài trên để bày tỏ quan điểm đó.

Ban giám đốc Công an tỉnh đã xác định được số cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ thời điểm báo phản ánh chưa và sẽ xử lý thế nào?

- Hiện chúng tôi đã có danh sách cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ vào thời gian mà báo phản ánh. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp khi vụ việc được điều tra đầy đủ.

Trên cương vị lãnh đạo cơ quan, tôi đã chỉ đạo lực lượng thanh tra và các bộ phận liên quan điều tra vụ việc. Xin nhắc lại, nếu đúng có sự tiêu cực như báo phản ánh, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý kỷ luật theo quy định.

Hiện nay, 11 đồng chí làm nhiệm vụ tại các chốt vào thời điểm báo nêu, chúng tôi đã rút về phòng để làm tường trình. Ban giám đốc Công an tỉnh Gia Lai cũng đồng thời yêu cầu các Tổ cảnh sát giao thông tổ chức họp, làm rõ những biểu hiện sai trái của cán bộ, chiến sĩ.

Người dân Gia Lai vẫn thắc mắc tại sao ở một cửa ngõ thành phố, chỉ cách nhau chưa đến 10km, lại có đến 2 trạm cảnh sát giao thông, trong khi nội thị Pleiku lại rất hiếm thấy cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ?

-Thực sự mà nói thì lực lượng cảnh sát giao thông đã thực hiện đúng theo quy định của Bộ. Lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh chỉ tổ chức triển khai và làm nhiệm vụ tại các trạm cửa ngõ của thành phố, xuất phát từ Pleiku theo các Quốc lộ 19, 14 sang các tỉnh bạn… Tuy nhiên, đúng như dư luận nhân dân thắc mắc, trong một đoạn đường ngắn vài km lại có đến 2 trạm cảnh sát giao thông liên tiếp nhau.

Theo quy định, cảnh sát giao thông TP.Pleiku chỉ kiểm tra xe môtô chứ không được chặn xe ôtô trên quốc lộ, nhưng một số chiến sĩ cảnh sát giao thông đã vi phạm nguyên tắc khi thực hiện nhiệm vụ.

Chúng tôi đã nhắc nhở, giao cho lãnh đạo phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh chấn chỉnh, thậm chí luân chuyển, bố trí công việc khác, không để số cán bộ, chiến sĩ này gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Qua sự việc này, Ban giám đốc Công an tỉnh sẽ có biện pháp gì để hạn chế tiêu cực?

-Trong thời gian tới, Ban giám đốc Công an tỉnh Gia Lai sẽ họp chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho lãnh đạo Phòng cảnh sát giao thông tiếp tục chấn chỉnh lực lượng, đặc biệt là những cán bộ, chiến sĩ thường xuyên ra đường tuần tra, thực hiện nhiệm vụ tại các trạm… để lực lượng cảnh sát giao thông làm đúng quy định, quy trình thực hiện nhiệm vụ của Bộ Công an.

Chúng tôi sẽ tính toán bố trí lại lực lượng cảnh sát giao thông tại các điểm cho hợp lý, đảm bảo trật tự và không gây phiền hà; hạn chế đến mức thấp nhất những tiêu cực, đặc biệt là với lực lượng Công an TP.Pleiku.

Nguồn tin của báo NTNN từ Đăk Lăk ngày 29-6 cho hay, Phòng CSGT Công an tỉnh Đăk Lăk đang làm báo cáo gửi lãnh đạo Công an tỉnh và báo cáo ra Bộ Công an về những sự việc mà báo NTNN đã phản ánh. Sau khi có quyết định của Bộ, Công an tỉnh sẽ thông báo cho báo chí biết.

Vào lúc 3 giờ chiều ngày 29-6, trả lời PV NTNN qua điện thoại, Thượng tá Phan Minh Đức – Phó phòng CSGT Công an Đăk Lăk cho biết, ông mới đi họp ở Hà Nội về chưa nắm được sự việc và đề nghị PV gọi điện trực tiếp với Trưởng phòng. Tuy nhiên, điện thoại của Trưởng phòng CSGT vừa đổ một hồi chuông thì vụt tắt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem