Chủ đề nóng

1,2 tấn nhãn tươi Sơn La sắp "bay" đi Úc, cần đáp ứng những gì?

Thứ sáu, ngày 23/08/2019 22:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
1,2 tấn nhãn tươi của Hợp tác xã nhãn chín muộn Chiềng Mung, Mai Sơn, tỉnh Sơn La sẽ được Công ty cổ phần thương mại và xuất nhập khẩu GreenPath Việt Nam thu mua, kiểm định chất lượng, hoàn tất các thủ tục chiếu xạ để xuất khẩu sang thị trường Australia.
Bình luận 0

Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, ngày 8/8/2019, Bộ Nông nghiệp Úc đã chính thức công bố các điều kiện nhập khẩu quả nhãn tươi từ Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc quả nhãn tươi Việt Nam đã được phép xuất khẩu sang Úc.

Nhãn là loại trái cây thứ 4 của Việt Nam được phép xuất khẩu sang Úc sau vải, xoài và thanh long.

1,2 tấn nhãn tươi chuẩn bị lên đường sang Úc

UBND huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La vừa phối hợp với Công ty cổ phần thương mại và xuất nhập khẩu GreenPath Việt Nam (Hà Nội) nhập sản phẩm nhãn của Hợp tác xã nhãn chín muộn Chiềng Mung (xã Chiềng Mung) để đem đi kiểm định chất lượng, hoàn tất các thủ tục chiếu xạ để xuất khẩu 1,2 tấn quả nhãn tươi sang thị trường Úc.

Đây là lô hàng nhãn đầu tiên của huyện Mai Sơn xuất khẩu sang thị trường Úc trong năm 2019.

Để hỗ trợ Hợp tác xã nhãn chín muộn Chiềng Mung xuất khẩu nhãn theo kế hoạch, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mai Sơn đã trực tiếp hướng dẫn và giám sát quy trình thu hái, đóng gói sản phẩm đảm bảo theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Nhãn xuất khẩu sang Úc được thu hái, cắt rời từng quả, đóng hộp theo khối lượng 1,1 kg/hộp và được chuyển về Hà Nội kiểm định chất lượng trước khi xuất khẩu sang thị trường Úc.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Sơn La, năm 2019, sản lượng nhãn tươi của tỉnh đạt 83.700 tấn, với diện tích trồng nhãn đạt 17.865 ha, tại các vùng trồng Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu và Mộc Châu...

Các giống nhãn được trồng tại Sơn La gồm nhãn lồng Hưng Yên, nhãn chín sớm PHS-99-1,1, PH-S99-1,2; nhãn chín muộn PH-M99-1,1, PH-M99-2,1, thời vụ thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm, thị trường tiêu thụ chính là nội địa và xuất khẩu sang Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều nhất là Trung Quốc.

Trước đó, ngày 3/8, tại huyện Sông Mã, UBND tỉnh Sơn La đã công bố xuất khẩu nhãn Sơn La 2019, và nghi thức xuất khẩu 60 tấn nhãn sang thị trường Trung Quốc.

Nhập khẩu nhãn tươi vào Úc phải đáp ứng hàng loạt điều kiện 

Tuy nhiên, trước khi nhập khẩu nhãn tươi vào Úc, doanh nghiệp nhập khẩu cần đăng ký giấy phép hợp lệ do Bộ Nông nghiệp Úc cấp. Giấy phép nhập khẩu được cấp khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện nhập khẩu.

Nếu nhà nhập khẩu nhận biết được các thông tin cung cấp cho nhân viên phụ trách an toàn sinh học (ATSH) là không chính xác hoặc còn thiếu, nhà nhập khẩu đó hoặc đại lý của họ phải thực hiện sớm nhất có thể việc: Thông báo cho Giám đốc cơ quan ATSH; cung cấp các thông tin bổ sung hoặc chính xác cho Giám đốc cơ quan ATSH.

Trước khi xuất khẩu hàng hóa, quả nhãn phải có nguồn gốc, sản xuất và xuất khẩu theo hệ thống quy trình vận hành cần thiết để duy trì và xác minh tình trạng kiểm dịch thực vật (KDTV), và phải trải qua các biện pháp quản lý rủi ro bắt buộc.

Nhãn tươi đóng gói phải được dán nhãn với các thông tin xác minh đầy đủ nhằm mục đích truy xuất nguồn gốc. Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Úc

Để chứng minh cho sự phù hợp với các yêu cầu này, trên giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật phải ghi rõ thông tin bổ sung sau: “The fruit in this consignment have been produced in Vietnam in accordance with the conditions governing entry of fresh longan fruit to Australia and in accordance with the Work Plan ‘Export of Fresh Fruits from Vietnam to Australia” (Trái cây trong lô hàng này được sản xuất tại Việt Nam phù hợp với các điều kiện nhập khẩu nhãn tươi vào Úc và phù hợp với Chương trình "Xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam vào Úc"); “Irradiated at a minimum of 400Gy” (Quả nhãn được chiếu xạ với liều lượng tối thiểu là 400 Gy).

Cùng với các thông tin: Tên cơ sở xử lý và số đăng ký; số thùng trong lô hàng. Đối với vận chuyển bằng đường biển, số container và số niêm phong phải được xác nhận và ghi trên giấy chứng nhận KDTV hoặc trên chứng từ thương mại (ví dụ trên vận đơn). Nếu được xác nhận trên vận đơn thì số chứng nhận KDTV cũng phải được ghi rõ.

Các thông tin sau đây phải thể hiện trên giấy chứng nhận xử lý bằng phương pháp chiếu xạ: Liều lượng chiếu xạ tối thiểu và tối đa (Dmin và Dmax) thực tế trong việc xử lý quả nhãn. Lưu ý: Liều lượng hấp thụ tối đa cho quả nhãn không được vượt quá 1 kGy theo quy định của Bộ luật tiêu chuẩn thực phẩm Úc và New Zealand (FSC).

Quả nhãn xuất khẩu không được lẫn các chất ô nhiễm (ví dụ, các mảnh từ thân và lá, đất, hạt, hoặc các vật liệu ngoại lai khác). Hàng hóa xuất khẩu phải đáp ứng được ít nhất một trong các phương pháp đóng gói an toàn.

Nhãn tươi đóng gói phải được dán nhãn với các thông tin xác minh đầy đủ nhằm mục đích truy xuất nguồn gốc, bao gồm: Sản phẩm của Việt Nam cho thị trường Úc; loại trái cây; mã số cơ sở đóng gói (PHC); mã số cơ sở xử lý (TFC); số định dạng xử lý (TIN).

Bao bì phải được làm từ vật liệu tổng hợp hoặc vật liệu chế biến cao nếu có nguồn gốc thực vật.

Thế Hải - Hồng Thuỷ (Thương trường/Nông nghiệp Việt Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem