Chủ đề nóng

122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu ngon thế nào mà xác lập kỷ lục Việt Nam?

Chúc Ly Thứ hai, ngày 28/11/2022 18:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hiệp hội Ẩm thực Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu, trong đó có lễ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu.
Bình luận 0

Nhằm tôn vinh giá trị của con tôm và hạt muối Bạc Liêu trong ẩm thực, ngày 28/11, UBND tỉnh phối hợp với Hiệp hội ẩm thực Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu, trong đó có lễ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu.

122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu ngon thế nào mà xác lập kỷ lục Việt Nam? - Ảnh 1.

Các đầu bếp chăm chút cho món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu. Ảnh: Chúc Ly.

122 món ăn do hơn 60 đầu bếp chuyên nghiệp của TP.HCM và Bạc Liêu chế biến. Đây là cơ hội phát triển ngành ẩm thực của Bạc Liêu gắn với tôm và muối, phục vụ du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu ngon thế nào mà xác lập kỷ lục Việt Nam? - Ảnh 2.

122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu ngon thế nào mà xác lập kỷ lục Việt Nam? - Ảnh 3.

122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu được 60 đầu bếp của 12 đội thi chế biến, trình diễn. Ảnh: Chúc Ly.

Ông Phan Thanh Duy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Bạc Liêu có điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển ngành nghề nuôi tôm. Đến nay, ngành tôm của tỉnh Bạc Liêu đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, là một trong 6 tỉnh trọng điểm nuôi tôm của cả nước và được đánh giá có vai trò quan trọng trong nhiều khâu của "chuỗi cung ứng tôm" khu vực ĐBSCL và cả nước. Tỉnh đứng thứ 2 cả nước về sản lượng, với nhiều mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao hàng đầu quốc gia.

122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu ngon thế nào mà xác lập kỷ lục Việt Nam? - Ảnh 4.

122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu ngon thế nào mà xác lập kỷ lục Việt Nam? - Ảnh 5.

Các món ăn vô cùng phong phú, đa dạng. Ảnh: Chúc Ly.

122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu ngon thế nào mà xác lập kỷ lục Việt Nam? - Ảnh 6.

122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu ngon thế nào mà xác lập kỷ lục Việt Nam? - Ảnh 7.

122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu ngon thế nào mà xác lập kỷ lục Việt Nam? - Ảnh 8.

Ngoài những món ăn từ tôm và muối quen thuộc, còn có nững món ăn được trình bày lạ mắt. Ảnh: Chúc Ly.

Cùng với những lợi thế đó, cách nay hơn một thế kỷ, dọc theo tuyến bờ biển này, đã hình thành những ruộng muối trải dài từ đoạn giáp với biển Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) đến cửa biển Gành Hào và tập trung nhiều nhất ở các xã ven biển của 2 huyện Hòa Bình và Đông Hải, với gần 1.500ha, Bạc Liêu là một trong những tỉnh có diện tích sản xuất muối lớn của cả nước, sản lượng hằng năm đạt hơn 15.000 tấn.

Sự độc đáo của các món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu, qua sáng tạo của các đầu bếp, Bạc Liêu đã được xác lập kỷ lục Việt Nam với nội dung: Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu nhiều nhất Việt Nam. Với sự xác lập kỷ lục lần này, sẽ là niềm tự hào và cũng là động lực để Bạc Liêu tiếp tục quảng bá văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực tôm và muối.

122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu ngon thế nào mà xác lập kỷ lục Việt Nam? - Ảnh 9.

Ban Giám khảo chấm điểm cho các đội thi chế biến và trình diễn các món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu. Ảnh: Chúc Ly.

Chia sẻ với chúng tôi, bếp trưởng Nhà hàng khách sạn Sài Gòn – Bạc Liêu Nguyễn Thị Mai Thy, cho biết, hôm nay đội thi mang đến 10 món ăn. Từ cuộc thi và sự xác lập kỷ lục, các đầu bếp sẽ cố gắng, học hỏi, sáng tạo ra món ăn ngon, đồng thời quảng bá nhiều hơn đặc sản tỉnh nhà.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Hiệp hội Ẩm thực Việt Nam đã thông qua quyết định xác lập kỷ lục: Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu nhiều nhất Việt Nam.

"Tại sự kiện hôm nay, theo ghi nhận của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, 122 món ăn được Hội đồng các chuyên gia – nghệ nhân về văn hóa ẩm thực đến từ Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam tư vấn và giám sát chất lượng, được 60 đầu bếp của 12 đội thi chế biến hết sức công phu từ thành phần chính là tôm và muối Bạc Liêu. Hơn cả những số lượng thông thường, chúng tôi đánh giá cao ý tưởng cũng như sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng của ban tổ chức để góp phần quảng bá ẩm thực – đặc sản của Bạc Liêu", bà Ngọc nhấn mạnh.

122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu ngon thế nào mà xác lập kỷ lục Việt Nam? - Ảnh 10.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu nhận bằng xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu. Ảnh: Chúc Ly.

Dịp này 12 đội thi trình diễn nhiều món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu như: Tôm nướng gỏi củ cải; tôm xào ngũ sắc; gỏi tôm củ hủ dừa; tôm xào măng tây; tôm chiên trứng muối; gỏi tôm củ hủ dừa; tôm xào măng tây; tôm bọc hạnh nhân chiên giòn; chả giò tôm Quảng Đông; sushi tôm tổng hợp; tôm rang Tứ Xuyên; gỏi tôm miến Thái; mì Ý tôm sốt cà chua cay;…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem