Chủ đề nóng

13 nguyên tắc vàng mật vụ Mỹ bảo vệ an toàn cho Tổng thống Obama

Huyền My (Theo Oregonlive) Thứ hai, ngày 16/05/2016 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cả Jeffrey Robinson và Ronald Kessler, hai tác giả của những cuốn sách nổi tiếng tiết lộ về các hoạt động của mật vụ Mỹ đều cho biết, Tổng thống Obama luôn đối xử tốt, tôn trọng các mật vụ của mình bởi họ có những nguyên tắc vàng khi bảo vệ an ninh cho ông.
Bình luận 0

Mật vụ đến sớm

Jeffrey Robinson tác giả cuốn sách về cuộc sống bên trong cơ quan mật vụ cho biết, trước mỗi chuyến công du của Tổng thống Mỹ, nhân viên mật vụ và nhân viên Nhà Trắng sẽ phải đến xem xét nơi đến của tổng thống 3 tháng trước khi nó diễn ra chính thức. Những chuyến công cán của mật vụ thường là để dàn xếp, thoả thuận với cơ quan an ninh nước chủ nhà. Có rất nhiều thứ để làm, từ kiểm soát không phận tại sân bay trong thời gian đến của tổng thống, yêu cầu một tuyến đường cho đoàn xe đi qua thành phố, xác định các bệnh viện cứu thương gần đó và địa điểm an toàn cho tổng thống trong trường hợp bị tấn công.

Theo dõi các đối tượng tình nghi

Ronald Kessler tác giả cuốn sách về chi tiết gia đình đệ nhất nước Mỹ qua lời kể của mật vụ cho biết, các mật vụ thường làm việc với cảnh sát nước chủ nhà để xác định bất kỳ mối đe doạ nào có thể, cụ thể là những đối tượng được cộp mác là “tầng lớp thứ 3” về đe doạ. Đây là mối đe doạ nghiêm trọng nhất có thể, bởi vì những đối tượng này đã đe dọa tổng thống trong quá khứ và có khả năng thực hiện những mối đe dọa đó khi có cơ hội.

Các mật vụ sau đó liên hệ với những người này và cảnh báo họ rằng họ sẽ bị theo dõi chặt chẽ trong khi Tổng thống đang ở trong khu vực đó.

Mang theo chó nghiệp vụ

Khi ngày đến của tổng thống gần kề, các mật vụ kiểm tra mỗi điểm dừng trên tuyến đường của tổng thống bằng việc cho những con chó đánh hơi bom. Ngoài ra, những con đường lân cận, nơi có các bãi đậu xe cũng được kiểm tra kỹ lưỡng để tránh một vụ đánh bom xe gần khách sạn của tổng thống ở.

Robinson cho biết, trong những trường hợp khẩn cấp, tổng thống sẽ thoát bằng chiếc limousine “thần thánh” của mình.

Thông báo cho bệnh viện

Robinson cho biết các mật vụ phải đảm bảo rằng tổng thống sẽ không bao giờ có nhiều hơn 10 phút để đi đến một bệnh viện, và một mật vụ được nằm vùng tại mỗi bệnh viện, sẵn sàng phối hợp với các bác sĩ trong trường hợp cấp cứu y tế.

Air Force One dự phòng

Theo Kessler, tổng thống thường đáp xuống sân bay quốc tế bằng chiếc máy bay Air Force One (Không lực 1), loại máy bay dành riêng cho các tổng thống Mỹ. Nhưng trước khi máy bay chính thức chở tổng thống đến, một chiếc máy bay dự phòng tương tự như Air Force One sẽ hạ cánh xuống tại một địa điểm bí mật.

Hàng ngàn người đang tham gia

Robinson cho biết, trong mỗi chuyến công du của tổng thống Mỹ, ít nhất sáu máy bay sẽ bay với tổng thống. Một số máy bay sẽ chở hàng hóa, giống như máy bay trực thăng, xe limousine và thiết bị thông tin liên lạc, và những máy bay khác sẽ chở hàng trăm mật vụ và nhân viên. "Mỗi lần ông ấy (tổng thống) di chuyển, hàng ngàn người tham gia", Robinson nói.

Đóng cửa đường cao tốc

Trong báo cáo The Oregonian's Joe Rose, trong quá khứ, các mật vụ Mỹ đã di chuyển tổng thống “đi sai đường” trên đại lộ nhắm đến hướng đông, để cho phép các đoàn xe 20 chiếc di chuyển về hướng tây trong những làn đường trống.

 Luôn là người dẫn đường

Khi Tổng thống tới khách sạn, ông có thể sẽ không di chuyển vào lối cửa chính. (Bạn có thể tưởng tượng tổng thống bị mắc kẹt trong những cánh cửa quay vòng không? Đó là một cơn ác mộng, Robinson nói). Thay vào đó, các mật vụ sẽ sử dụng những lối đi cửa sau của khách sạn, cũng có thể đó là một lối đi ngang qua nhà bếp khách sạn.

Kiểm tra lai lịch nhân viên khách sạn

Trước khi Tổng thống đến, nhân viên mật vụ phải kiểm tra tất cả các nhân viên của khách sạn, Kessler nói. Bất cứ ai có bất cứ hồ sơ nào liên quan đến bạo lực, thậm chí là liên quan đến các sự cố tấn công nhỏ, cũng được yêu cầu không đến làm việc trong các ngày tổng thống nghỉ ở khách sạn.

Trấn giữ 3 tầng trong khách sạn

Ngoài các tầng chứa phòng của tổng thống, các mật vụ cũng sẽ phong tỏa các tầng trên và dưới phòng của mình. Không một ai, ngoại trừ những cận vệ của tổng thống, sẽ có thể ở lại trong những căn phòng, Kessler nói.

Loại bỏ các thiết bị điện tử

Trước khi Tổng thống đến căn phòng, các mật vụ phải rà soát hết tất cả các phòng trong khách sạn và loại bỏ tất cả các thiết bị nghe lén và chất nổ được giấu. Sau đó, các mật vụ sẽ gỡ bỏ tất cả các bức tranh, ảnh để đảm bảo không có gì được ẩn giấu trong các khung ảnh đó. Họ cũng đặt thiết bị chống đạn qua cửa sổ. Các mật vụ cũng sẽ loại bỏ các điện thoại và TV để đảm bảo phòng ngủ không có các thiết bị nghe lén điện thoại và nghe trộm và thay thế chúng bằng các thiết bị điện tử an toàn của chính họ, Kessler nói.

Ba vành đai an ninh

Theo Robinson, các mật vụ thiết lập ba vành đai an ninh quanh tổng thống: Cảnh sát hình thành vòng an ninh bên ngoài, nhân viên mật vụ nói chung, tạo nên vòng an ninh giữa, và các cận vệ bảo vệ Tổng thống tạo thành lá chắn trong cùng.

Kiểm tra nhà bếp

Khi tổng thống đi công du, những người phục vụ ông thường mang thức ăn của riêng của tổng thống đi cùng, Robinson cho biết. Tổng thống cũng mang theo một "tập đoàn" gồm các đầu bếp và người phục vụ, người mua thực phẩm và chuẩn bị thức ăn cho tổng thống một cách riêng biệt trong một nhà bếp có sẵn được mật vụ theo dõi để đảm bảo không ai can thiệp.

Kết luận: Tổng thống Obama luôn đối xử tốt, tôn trọng các mật vụ của mình.

Theo Kessler, Tổng thống Obama đối xử tôn trọng với các mật vụ của mình “Ông ấy (Tổng thống Obama) rất chu đáo với các mật vụ của mình", Kessler nói. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem