Chủ đề nóng

13 quốc gia kinh tế tăng trưởng tốt mà dân vẫn nghèo khổ

VTC News Thứ ba, ngày 16/06/2015 09:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa ra danh sách dự báo13 quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh nhất thế giới (2014 - 2017), tuy nhiên người dân lại vẫn chỉ có mức sống dưới trung bình.
Bình luận 0

1. Ethiopia - Dự báo tăng trưởng GDP bình quân 2014-2017: 9,7%

Ethiopia là một nước có nền kinh tế chủ yếu dựa trên nông nghiệp, tuy nhiên Chính phủ nỗ lực để đa dạng hóa nền kinh tế với các ngành chế tạo, dệt may và năng lượng.

Mặt khác, dù kinh tế của Ethiopia được dự báo sẽ tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng cao nhưng GDP bình quân đầu người vẫn chỉ vào hàng thấp nhất thế giới.

2. Turkmenistan - Dự báo tăng trưởng GDP bình quân 2014-2017: 9,07%

Nền kinh tế quốc gia Turkmenistan đang bị liệt vào hàng tham nhũng cao, phụ thuộc vào hai ngành sản xuất chính là bông và khí đốt.

Quốc gia này sở hữu trữ lượng khí đốt lớn thứ tư thế giới và mới đây đã bắt đầu xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc, dự kiến có thể sẽ xuất khẩu sang cả khu vực châu Âu.

Dù được đánh giá là nước có nền kinh tế phát triển nhanh nhưng nạn tham nhũng tràn lan, hệ thống giáo dục yếu kém, chưa kể Chính phủ sử dụng nguồn thu khí đốt không hợp lý và cũng không chịu thực hiện cải cách thị trường.

3. Cộng hòa Dân chủ Congo - Dự báo tăng trưởng GDP bình quân 2014-2017: 8,62%

Cộng hòa Dân chủ Congo là quốc gia có tài nguyên thiên nhiên dồi dào nhưng lại chưa được sử dụng hiệu quả do tình trạng tham nhũng có hệ thống, xung đột và bất ổn chính trị.

Chính vì vậy mà nền kinh tế nước này vẫn thuộc dạng phục hồi chậm từ những năm 1990 đầy đến nay.

4. Myanmar - Dự báo tăng trưởng GDP bình quân 2014-2017: 8,3%

Myanmar là một trong những quốc gia nghèo nhất khu vực Đông Nam Á. Nước này bắt đầu thực hiện một cuộc cải cách kinh tế vào năm 2011, với mục tiêu tái hội nhập với nền kinh tế toàn cầu.

Nhờ nguồn lực lao động trẻ và tài nguyên dồi dào nên Myanmar đã thu hút được một lượng vốn đầu tư nước ngoài rất lớn. Tuy nhiên, mức sống của phần đông dân số quốc gia này vẫn chưa được cải thiện nhiều.

5. Uzbekistan - Dự báo tăng trưởng GDP bình quân 2014-2017: 7,87%

Uzbekistan đang chậm chạp chuyển từ nền kinh tế từ thời kỳ Xô - viết cũ sang nền kinh tế thị trường. Uzbekistan hiện là quốc gia xuất khẩu bông lớn thứ 5 thế giới, sở hữu trữ lượng lớn về khí đốt và vàng.

Hiện Uzbekistan đang thực hiện lệnh cấm sử dụng lao động trẻ em trong thu hoạch bông.

6. Cote d'Ivoire - Dự báo tăng trưởng GDP bình quân từ 2014-2017: 7,8%

Khoảng 2/3 dân số của Cote d’Ivoire làm việc trong những ngành thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Cote d’Ivoire hiện là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cacao lớn nhất trên thế giới và cũng là một cường quốc về cà phê và dầu cọ.

7. Papua New Guinea - Dự báo tăng trưởng GDP bình quân từ 2014-2017: 7,6%

85% dân số của Papua New Guinea cũng làm những việc liên quan tới lĩnh vực nông nghiệp. Bên cạnh đó quốc gia này còn xuất khẩu một số khoáng sản như vàng, đồng và dầu thô.

Tuy nhiên kinh tế của Papua New Guinea vẫn còn nhiều vấn đề nổi cộm như an ninh cho các nhà đầu tư, tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước và khôi phục niềm tin vào các cơ quan của nhà nước.

8. Ấn Độ - Dự báo tăng trưởng GDP bình quân từ 2014-2017: 7,57%

Dù cải cách kinh tế của Ấn Độ vẫn còn bị trì hoãn nhưng Thủ tướng Narendra Modi vẫn nhận được sự đánh giá cao từ các chuyên gia.

Ngành dịch vụ là ngành mang lại nguồn tăng trưởng chính cho nền kinh tế Ấn Độ, chiếm khoảng 2/3 tổng sản lượng kinh tế với chỉ khoảng 1/3 lực lượng lao động của cả nước.

Tuy vậy, Ấn Độ vẫn còn nặng về các vấn đề như tham nhũng, đói nghèo và phân biệt đối xử với phụ nữ, làm ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế của mình.

9. Bhutan - Dự báo tăng trưởng GDP bình quân từ 2014-2017: 7,55%

Bhutan có một nền kinh tế ở mức độ quy mô nhỏ và còn kém phát triển, chủ yếu phụ thuộc vào thủy điện, nông nghiệp và lâm nghiệp.

Quốc gia này xuất khẩu lượng điện khá lớn sang Ấn Độ và được xem là rất có tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Bhutan trong vài năm tới, miễn sao quốc gia này nhanh chóng giải quyết được vấn đề trì hoãn kinh niên" trong việc kiến thiết, xây dựng.

10. Mozambique - Dự báo tăng trưởng GDP bình quân từ 2014-2017: 7,3 %

Mozambique đã thu hút được khá nhiều các dự án đầu tư lớn vào lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên, đồng nghĩa với việc tốc độ tăng trưởng của quốc gia này đang ngày một tăng cao.

Một số nhà phân tích tin rằng Mozambique có thể còn tạo ra được nguồn doanh thu từ ngành khí tự nhiên, than, thủy điện lớn hơn nhiều so với các khoản tài trợ trong vòng năm năm.

Tuy nhiên phần lớn quốc gia này vẫn hoạt động trong nông nghiệp theeo kiểu tự cung tự cấp, và hơn một nửa dân số vẫn sống dưới mức nghèo.

11. Tanzania - Dự báo tăng trưởng GDP bình quân từ 2014-2017: 7,15%

 

Người ta đã chứng kiến Tanzania trong những năm gần đây đã đạt được tốc độ tăng trưởng cao nhờ vàng và du lịch.

Kinh tế quốc gia này cũng đang phát triển về các lĩnh vực khác như viễn thông, ngân hàng, năng lượng và khai thác mỏ, cũng như nông nghiệp. Tuy nhiên nếu xét về thu nhập bình quân đầu người thì Tanzania vẫn là một trong những nước nghèo nhất trên thế giới.

12. Rwanda - Dự báo tăng trưởng GDP bình quân từ 2014-2017: 7,12%

90% dân số của Rwanda làm việc trong ngành nông nghiệp theo kiểu tự cung tự cấp hoặc chế biến nông sản, trong khi du lịch, khoáng sản, cà phê, trà cũng đã bắt đầu giúp kinh tế quốc gia này có phần khởi sắc.

Mặc dù Rwanda đã có những bước tiến đáng kể kể từ nạn diệt chủng vào năm 1994, tuy nhiên đến nay vẫn còn khoảng 45% dân số sống dưới mức nghèo khổ.

13. Trung Quốc - Dự báo tăng trưởng GDP bình quân từ 2014-2017: 7,10%

 

Trung Quốc là một cường quốc về sản xuất và xuất khẩu, thậm chí có nhiều người còn tin rằng nền kinh tế của quốc gia này sẽ "vượt mặt" Mỹ chỉ trong vòng thập kỷ tới.

Tuy nhiên Chính phủ Trung Quốc đang phải đối mặt với vấn đề lớn, khi đất nước đang chuyển tiếp sang nền kinh tế dựa trên mức độ tiêu dùng. Ngoài ra, thu nhập bình quân đầu người vẫn ở dưới mức trung bình thế giới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem