Chủ đề nóng

1,5 triệu người chết nếu Kim Jong Un chọc vào kho hạt nhân của Trump

Thanh Minh Thứ ba, ngày 28/11/2017 19:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thống kê dân số Liên hợp quốc (25.281 triệu), một vụ nổ hạt nhân nặng 750 kiloton tại khu vực trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng sẽ quét sạch gần 6% dân số Triều Tiên.
Bình luận 0

Triều Tiên là mục tiêu khó khăn nhất của giới tình báo Mỹ. Ngoại trừ những hình ảnh từ vệ tinh, phía Mỹ không thể thu thập được điều gì về kế hoạch tấn công của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tuy nhiên, một kịch bản tấn công hạt nhân nhằm vào Triều Tiên do Mỹ phát hành lại được xây dựng bài bản. Trong trường hợp đó, thảm kịch được lường trước là vô cùng thảm khốc, với khoảng 1,5 triệu người có thể thiệt mạng.

Trong kịch bản này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh cho các lực lượng hạt nhân của mình phóng một chiếc tên lửa ICBM có đầu đạn hạt nhân vào một thành phố của Mỹ, Tổng thống Donald Trump không ngần ngại trả đũa bằng "cơn thịnh nộ" từ kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Có thể, thậm chí sẽ không có cuộc tranh luận với Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Cố vấn An ninh Quốc gia H. R. McMaster, hoặc Tư lệnh Chiến lược Mỹ John Hyten. Và nếu có một cuộc thảo luận, nội dung sẽ là tập trung đánh vào vào đâu ở Triều Tiên, chứ không phải là, để đánh bại Triều Tiên hay không, tạp chí National Interest bình luận.

Theo một báo cáo của Hội đồng Quan hệ đối ngoại châu Âu, các thành phố lớn, căn cứ quân sự và Nhà Trắng nằm trong danh sách mục tiêu tiềm tàng của một vụ tấn công hạt nhân từ Triều Tiên. Theo báo cáo, các thành phố lớn của Mỹ, đảo Manhattan thuộc thành phố New York, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc vẫn là các mục tiêu lớn, tiếp đó là vùng lãnh thổ Guam và các mục tiêu quân sự.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng ở trong danh sách với những căn cứ quân sự, trong khi Pyeongtoek, khu vực thương mại gần Doanh trại Humphreys xếp trên thủ đô Seoul trong danh sách mục tiêu tiềm tàng. Cũng theo báo cáo, các căn cứ quân sự ở Nhật Bản, trong đó có Okinawa, cũng là một mục tiêu bên cạnh thủ đô Tokyo. Trong khi đó, một dự án mới đây của Viện công nghệ Stevens, các chuyên gia National Interest đã phân tích ảnh hưởng của cuộc tấn công hạt nhân giả định từ Triều Tiên nhằm vào Los Angeles. 

Để phân tích, những chuyên gia này đã chọn sử dụng loại bom có sức công phá 250 kiloton. Theo tính toán, với vụ nổ ở trung tâm thành phố, khoảng hơn một triệu dân sẽ bị ảnh hưởng, trong đó 378.000 người sẽ thiệt mạng, 860.000 người khác bị thương. Cần lưu ý rằng trong bán kính 5 km từ tâm chấn, hầu hết các tòa nhà sẽ bị phá hủy, và cơ hội sống sót cho những người có mặt ở đó là bằng 0. Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng nạn nhân của cuộc tấn công hạt nhân này tương đương với thương vong của Mỹ trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, đồng thời hy vọng tính toán của họ sẽ chỉ là viễn tưởng. 

Những báo cáo này nhằm mục đích "dự đoán cánh đáp trả của Bình Nhưỡng đối với viễn cảnh khác nhau, và để tránh chiến tranh, cộng đồng quốc tế cần phải hiểu cách Triều Tiên nhìn nhận vũ khí hạt nhân của họ, và khi nào họ sẽ sử dụng (vũ khí hạt nhân)".

Tuy nhiên, phán đoán về cách trả đũa của Mỹ mà giới chuyên gia đưa ra cũng không khỏi rùng mình.

Bình Nhưỡng, thủ đô nơi hàng triệu người sống, sẽ là mục tiêu rõ ràng cho một cuộc tấn công trả đũa. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sẽ có nơi trú ẩn an toàn trong tình huống chiến tranh. Tuy nhiên, mục đích của cuộc tấn công trả đũa của Mỹ là tạo ra quá nhiều sự huỷ hoại đối với quân đội Triều Tiên,

Trang web thuật toán NukeMap của Alex Wellerstein, đã cố gắng xác định mức độ phá huỷ nếu Mỹ nhắm mục tiêu đến trung tâm của Bình Nhưỡng bằng một thiết bị có sức công phá 750 kiloton (thiết bị hạt nhân lớn nhất mà Mỹ sở hữu trong kho vũ khí của mình là B83 với năng suất 1,2 megaton). Bởi vì Bình Nhưỡng là một thành phố dày đặc hơn Los Angeles, một vụ nổ lớn ở thành thị - một vụ nổ của một thiết bị hạt nhân có cường độ đó sẽ giết chết hơn 1,5 triệu người. Theo thống kê dân số Liên hợp quốc (25.281 triệu), một vụ nổ hạt nhân nặng 750 kiloton tại khu vực trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng sẽ quét sạch gần 6% dân số Triều Tiên. Những cơ sở hạ tầng do công của chính quyền Triều Tiên gây dựng trong trường hợp tồi tệ xảy ra cũng sẽ bị phá huỷ.

Không ai muốn thấy thảm họa do con người gây ra, bởi vậy con đường duy trì hoà bình, ổn định là thông qua đàm phán ôn hoà. Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không chấp nhận bất cứ điều gì ngoại trừ việc trả đũa mạnh mẽ và thích đáng nếu đất nước của ông bị tấn công phủ đầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem