Chủ đề nóng

200 thương nhân Trung Quốc sắp sang Việt Nam thu gom thứ trái cây chín đỏ trên các triền đồi Bắc Giang

P.V Chủ nhật, ngày 14/05/2023 12:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã có hơn 200 thương nhân Trung Quốc đăng ký nhập cảnh vào Việt Nam để đến Bắc Giang tham gia giám sát vùng nguyên liệu, ký kết các hợp đồng thu mua, tiêu thụ vải thiều.
Bình luận 0

Cụ thể, theo thông tin của Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bắc Giang, đã có hơn 200 thương nhân Trung Quốc đăng ký nhập cảnh vào Việt Nam để đến Bắc Giang tham gia giám sát vùng nguyên liệu, ký kết các hợp đồng thu mua, tiêu thụ vải thiều.

Công an tỉnh Bắc Giang cũng đã gửi danh sách các thương nhân Trung Quốc đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) làm các thủ tục cấp phép nhập cảnh sau 2 đợt phê duyệt hồ sơ. Dự kiến cuối tháng 5, các thương nhân Trung Quốc sẽ nhập cảnh vào Việt Nam và tới Bắc Giang để tham gia tiêu thụ vải thiều chín sớm.

Thống kê của thấy, năm 2023, toàn tỉnh Bắc Giang có 29.700 ha vải thiều, sản lượng ước đạt hơn 180.000 tấn, thời gian thu hoạch dự kiến từ ngày 20/5 - 30/7. 

Toàn tỉnh đã có 110 mã số vùng trồng với hơn 16.000 ha và 215 cơ sở đủ điều kiện đóng gói quả vải tươi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. 

Nhiều năm nay, Trung Quốc luôn là thị trường tiêu thụ nhiều nhất vải thiều của tỉnh Bắc Giang nhờ chất lượng đặc biệt của vải thiều nên người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng. Năm 2022, cũng đã có hơn 200 thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam thu mua vải thiều. 

Vụ vải thiều năm 2023, để đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc sau 3 năm gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19, lần đầu tiên, Bắc Giang đăng ký chuyên đề xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại thị trường trong nước, thị trường Trung Quốc và các nước trên thế giới tại hội nghị giao ban giữa Bộ Công Thương với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. 

Ngoài ra, lần đầu tiên Bắc Giang cũng tổ chức quảng bá hàng nông sản tại hội chợ hàng hoá Trung Quốc - Việt Nam được tổ chức tại thị Bằng Tường, Quảng Tây (Trung Quốc).

Đến thời điểm này, Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại Bắc Giang đã ký kết 34 biên bản thỏa thuận hợp tác đối với các chợ đầu mối nông sản, sàn giao dịch thương mại điện tử, các chuỗi siêu thị, doanh nghiệp… để tiêu thụ vải.

Để tạo điều kiện cho các thương nhân tiêu thụ vải thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã có công văn đề nghị các đơn vị phối hợp trong công tác hỗ trợ vận chuyển, tiêu thụ vải thiều năm 2023.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị Chi cục kiểm dịch thực vật khu vực VII hỗ trợ tỉnh Bắc Giang trong công tác kiểm dịch thực vật đối với vải thiều cũng như các nông sản chủ lực khác của tỉnh trực tiếp tại ga liên vận quốc tế Kép để xuất khẩu đi các thị trường quốc tế.

200 thương nhân Trung Quốc sắp sang Việt Nam thu gom thứ trái cây chín đỏ trên các triền đồi Bắc Giang - Ảnh 1.

Đã có hơn 200 thương nhân Trung Quốc đăng ký nhập cảnh vào Việt Nam để đến Bắc Giang tham gia giám sát vùng nguyên liệu, ký kết các hợp đồng thu mua, tiêu thụ vải thiều. Ảnh: Báo Bắc Giang.

Công ty Vận tải đường sắt Ratraco hỗ trợ doanh nghiệp, thương nhân vận chuyển, tiêu thụ vải thiều bảo đảm đủ phương tiện (toa tầu tiêu chuẩn), có sân bãi, kho hàng tập kết; sớm xây dựng cước phí vận chuyển; có giải pháp về phương án vận chuyển trọn gói (kể cả hoàn tất các thủ tục theo quy định), cước phí ổn định, linh hoạt với khối lượng vận chuyển để thông báo rộng rãi đến các doanh nghiệp, thương nhân sử dụng dịch vụ vận tải.

Chi cục Hải quan quản lý các Khu công nghiệp tỉnh hỗ trợ, hướng dẫn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thương nhân khai báo hải quan kịp thời, tiết kiệm thời gian tối đa để hoàn tất thủ tục xuất khẩu vải đi các nước.

UBND huyện Lục Ngạn chủ động tuyên truyền đối với các doanh nghiệp, thương nhân về các hình thức vận chuyển tiêu thụ vải thiều đối với thị trường trong nước và xuất khẩu bằng nhiều hình thức, phương tiện khác nhau như: Đường bộ, đường sắt và đường hàng không để các doanh nghiệp, thương nhân biết, áp dụng hình thức vận chuyển cho phù hợp.

Phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Hải quan quản lý các KCN tỉnh, Chi cục kiểm dịch thực vật khu vực VII, Công ty vận tải đường sắt, các doanh nghiệp, thương nhân và các cơ quan có liên quan tổ chức xuất hành chuyến xe vận chuyển vải thiều xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và vào thị trường miền Nam bằng phương tiện đường sắt qua Ga liên vận quốc tế đường sắt tại Kép.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem