Chủ đề nóng

251 thi thể vụ MH17 đã được tìm thấy

Mai Tiến Dũng Thứ ba, ngày 22/07/2014 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan Tình trạng khẩn cấp Nhà nước Ukraine (GosChS) ngày 21.7 cho biết, các nhân viên cứu hộ đã tìm được 251 thi thể và 66 mảnh thi thể tại hiện trường vụ rơi máy bay MH17 của Malaysia.
Bình luận 0

Theo thông báo, các mảnh thi thể đang được bảo quản tại toa xe lạnh tại nhà ga Torez, nhưng không rõ những thi thể này sẽ được đưa đến đâu. Ngoại trưởng Australia Julie Bishop kêu gọi lực lượng ly khai Ukraine không được dùng các nạn nhân để mặc cả với chính quyền Ukraine. Khu vực tìm kiếm của nhân viên cứu hộ rộng 120km2. Tổng cộng tại địa điểm tìm kiếm có 810 nhân viên làm việc, trong đó 335 nhân viên GosChS.

Thủ tướng tự xưng của Donetsk Alexander Borodai cho biết, các tử thi sẽ được bảo quản tại Torez cho tới khi các điều tra viên quốc tế tới nơi. Ông này cho biết, các nạn nhân được mang đi vì “tôn trọng gia đình” họ, và nói thêm: “Chúng tôi không thể chờ đợi hơn nữa vì trời nóng, đồng thời trong khu vực có nhiều chó hoang và các động vật khác”.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Ukraine, Vladimir Groisman cho biết Ukraine cho đến nay vẫn chưa biết địa điểm các hộp đen của máy bay này cũng như không rõ liệu một phần bằng chứng có bị xóa bỏ tại địa điểm máy bay rơi hay không.

Trước đó, phe ly khai tuyên bố đã tìm thấy 2 hộp đen và sẽ không trao các hộp đen cho Ukraine mà chỉ trao cho chuyên gia của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO), hoặc chuyển về Mátxcơva.

Ngày 21.7, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho biết Mátxcơva đã đệ trình Hội đồng Bảo an (HĐBA) một dự thảo nghị quyết riêng của nước này về vụ điều tra nguyên nhân khiến máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 rơi khi bay qua không phận Ukraine. Mục tiêu chính của dự thảo nghị quyết là yêu cầu phải “tiến hành một cuộc điều tra quốc tế công bằng” do Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế trực tiếp chỉ đạo. Trước đó, Australia cũng đã soạn thảo một nghị quyết khác về vụ MH 17 và đang được lưu hành tại HĐBA. Theo kế hoạch, các nước ủy viên HĐBA sẽ tiến hành bỏ phiếu về bản dự thảo nghị quyết của Australia vào lúc 2 giờ sáng ngày 22.7 (theo giờ Việt Nam). Nghị quyết của Australia soạn thảo yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động quân sự, bao gồm cả những hoạt động của lực lượng chủ trương liên bang hóa tại Ukraine, tại khu vực xung quanh địa điểm máy bay rơi nhằm đảm bảo an ninh và an toàn cho một cuộc điều tra quốc tế.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem