Chủ đề nóng

“Nga sẽ phủ quyết đưa vụ MH17 ra tòa quốc tế”

Chủ nhật, ngày 26/07/2015 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều nước đề xuất bỏ phiếu về đề xuất Liên Hợp Quốc lập tòa án quốc tế xét xử vụ MH17, nhưng nhiều khả năng Nga sẽ phủ quyết.
Bình luận 0

Ngày 25.7, các nhà ngoại giao phương Tây cho hay nhiều khả năng Nga sẽ phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm đưa ra xét xử thủ phạm đã bắn hạ chiếc máy bay MH17 trên bầu trời miền đông Ukraine cách đây 1 năm.

Trước đó, Malaysia, Hà Lan, Úc, Ukraine và Bỉ đã đồng loạt yêu cầu Hội đồng Bảo an mở một phiên tòa quốc tế để điều tra vụ bắn hạ chiếc máy bay chở 298 người này và đưa những người chịu trách nhiệm ra trước luật pháp quốc tế.

Một chiến binh ly khai thân Nga tại hiện trường MH17 rơi

Các nhà ngoại giao phương Tây cho biết Malaysia đã soạn sẵn một bản dự thảo nghị quyết và trình lên Hội đồng Bảo an xem xét, đồng thời kêu gọi bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết này vào thứ Tư tới đây.

Dự thảo nghị quyết này yêu cầu tất cả các nước thành viên Liên Hợp Quốc phải hợp tác với tòa án đặc biệt xét xử vụ MH17, nếu không sẽ phải chịu các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, Nga vẫn kiên quyết phản đối việc đưa vụ MH17 ra xét xử trước tòa án quốc tế, và một nhà ngoại giao tại Hội đồng Bảo an cho biết khả năng Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết này là “rất cao”. Nguồn tin này tiết lộ: “Nhiều khả năng chúng tôi sẽ không tìm được tiếng nói chung”.

Đại diện của Nga ở Liên Hợp Quốc cho rằng thay vì đưa vấn đề MH17 ra xét xử, cộng đồng quốc tế cần phải tập trung hoàn thành cuộc điều tra hiện nay và đưa ra kết luận cuối cùng vào tháng 10 tới đây.

Nga nhiều khả năng sẽ phủ quyết nỗ lực đưa vụ MH17 ra tòa án quốc tế

Nga cũng đã soạn thảo một bản dự thảo nghị quyết khác, trong đó không đề cập tới phiên tòa quốc tế xét xử vụ MH17 mà chỉ yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra quốc tế đầy đủ.

Từ trước tới nay, Nga và phương Tây vẫn đổ lỗi cho nhau trong vụ chiếc máy bay MH17 bị bắn rơi. Một đoạn video mới được công bố gần đây cho thấy các chiến binh ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine đã tỏ ra vô cùng sửng sốt và ngạc nhiên khi đến hiện trường MH17 rơi và phát hiện đây là một chiếc máy bay dân sự chở khách chứ không phải máy bay quân sự như họ đã nghĩ.

Trí Dũng (Theo Time)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem