Chủ đề nóng

3 hành vi giao thông tưởng là lỗi nhưng không bị xử phạt

Yến Linh (tổng hợp) Thứ ba, ngày 25/09/2018 08:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi tham gia giao thông bằng xe mô tô nhiều người có hành vi tưởng chừng như phạm lỗi nhưng trong trường hợp này lực lượng Cảnh sát giao thông không xử phạt.
Bình luận 0

1. Lái mô tô bằng một tay

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy có hành vi điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng; buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng.

Tuy nhiên, hành vi lái xe mô tô bằng một tay không bị xử phạt.

Lái xe 1 tay tuy không bị xử phạt nhưng để an toàn mọi người nên lái xe bằng hai tay.

Mặc dù hành vi  lái xe mô tô, xe gắn máy bằng một tay dù pháp luật không xử phạt nhưng để đảm bảo an toàn giao thông và có thể xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông, người tham gia giao thông cần lái xe mô tô bằng hai tay.

2. Xe mô tô không có gương chiếu hậu bên phải

Tương tự, việc xe mô tô, xe gắn máy không có gương chiếu hậu bên phải cũng sẽ không bị xử phạt.

Trong Nghị định 46/2016, quy định xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng nếu không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.

Xe khi lưu thông trên đường bắt buộc phải có gương chiếu hậu bên trái.

Như vậy, nếu lái xe không có gương chiếu hậu bên phải nhưng có gương chiếu hậu bên trái (còn tác dụng) sẽ không bị xử phạt.

3. Không xi nhan khi đi vào đường cong

Cũng theo Nghị định 46/2016 người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức không cần bật xi nhan báo rẽ.

* Theo Thư viện pháp luật

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem