Chủ đề nóng

3 loại rau mọc hoang xưa chỉ coi là cỏ dại nay thành đặc sản hiên ngang trên bàn tiệc hạng sang ở miền Tây

Thảo Nguyên (TH) Thứ bảy, ngày 18/09/2021 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vốn là những giống rau mọc hoang ngoài đồng ruộng hay vùng sông nước, từng được người dân địa phương xem như cỏ dại nhưng bồn bồn, cây năn và hẹ nước nay lại trở thành đặc sản nức tiếng hiên ngang ngồi trên bàn tiệc sang trọng ở miền Tây.
Bình luận 0

Bồn bồn

Vốn là loại cây mọc hoang, xuất hiện chủ yếu ở những vùng đất ngập nước trong ao hồ hoặc rìa bờ sông các tỉnh miền Tây nhưng nay, bồn bồn (hay còn gọi là cây cỏ nến) lại trở thành nguyên liệu chế biến nên nhiều món ăn ngon được người dân địa phương yêu thích.

Những loại rau mọc hoang xưa chỉ coi là cỏ dại nay thành đặc sản hiên ngang trên bàn tiệc hạng sang ở miền Tây - Ảnh 1.

Ảnh: Chúc Ly/Dân Việt

Tại Cà Mau có vùng trồng bồn bồn lớn ở xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước. Trước đây, do quá trình canh tác lúa, tôm không đạt hiệu quả cao nên người dân đã chuyển đổi sản xuất sang trồng cây bồn bồn.

Loại cây này phát triển quanh năm nhưng ngon nhất là vào mùa mưa. Chúng thích nghi tốt với nước ngọt, có khả năng chịu phèn mặn và cho năng suất cao mà không cần tốn nhiều công chăm bón.

Những loại rau mọc hoang xưa chỉ coi là cỏ dại nay thành đặc sản hiên ngang trên bàn tiệc hạng sang ở miền Tây - Ảnh 2.

Vào vụ thu hoạch, người dân nhổ bồn bồn bằng tay hoặc dùng dao nhọn cắt sát gốc, chỉ lấy phần thân rồi loại bỏ bẹ già, giữ lại lõi non để làm nguyên liệu chế biến nên nhiều món ngon như muối dưa, làm gỏi, xào với tép hoặc nấu canh, nhúng lẩu,...

Năn (năn bộp)

Từ loại cây mọc hoang, không có giá trị kinh tế, đến nay, năn đã được trồng rộng rãi ở nhiều tỉnh phía Tây Nam Bộ. Ở một số tỉnh như Sóc Trăng, Bạc Liêu, nhiều hộ gia đình còn kiếm sống và có nguồn thu nhập chính từ nghề trồng năn.

Những loại rau mọc hoang xưa chỉ coi là cỏ dại nay thành đặc sản hiên ngang trên bàn tiệc hạng sang ở miền Tây - Ảnh 3.

Năn cho thu hoạch quanh năm nhưng ngon nhất là vào mùa mưa. Để thu hái, người ta phải chọn những cây vừa mới mọc nhô lên khỏi mặt nước khoảng một gang tay và nhổ cẩn thận để cây không bị đứt gãy.

Những loại rau mọc hoang xưa chỉ coi là cỏ dại nay thành đặc sản hiên ngang trên bàn tiệc hạng sang ở miền Tây - Ảnh 4.

Sau đó, đem năn đi rửa sạch, cắt ngắn và chỉ giữ lại khoảng 30cm. Cách sơ chế năn cũng giống như bồn bồn, phải bỏ bẹ già bên ngoài và lấy phần lõi bên trong. Cây năn có thể chế biến được nhiều món ngon như làm nộm, nhúng lẩu mắm hoặc nấu canh cá, canh cua.

Hẹ nước

Vào mùa nước nổi hàng năm, người dân ở Đồng Tháp Mười thường đi thu hái hẹ nước - một loại rau mọc hoang ở ruộng, các kênh mương hay đầm nước vùng đất phèn.

Những loại rau mọc hoang xưa chỉ coi là cỏ dại nay thành đặc sản hiên ngang trên bàn tiệc hạng sang ở miền Tây - Ảnh 5.

Ảnh: Cà Mau Tourist

Hẹ nước có thân mềm, rễ chùm ngắn ăn bám vào đất bùn nên việc thu hoạch khá dễ. Loài cây này có vị ngon lạ miệng, không cần chăm sóc hay bón phân mà vẫn phát triển tốt. Sau vài trận mưa đầu mùa, khi các ruộng đất phèn đã ngập nước chính là thời điểm hẹ nước bắt đầu nảy chồi và sinh trưởng.

Vào mùa thu hái, người dân phải ra đồng vào lúc hừng đông rồi lội nước theo hàng lối để không làm đục nước, khó tìm thấy hẹ. Hẹ được sơ chế tại chỗ, cắt rễ và rửa sạch, xếp đống gọn gàng rồi giao cho các mối.

Những loại rau mọc hoang xưa chỉ coi là cỏ dại nay thành đặc sản hiên ngang trên bàn tiệc hạng sang ở miền Tây - Ảnh 6.

Ảnh: Hương sắc miền Tây

Từ loài cây mọc dại, hẹ nước trở thành đặc sản dân dã được nhiều người yêu thích vì giòn, có vị mát. Chúng là nguyên liệu cho món lẩu mắm cá linh hay ăn sống chấm mắm kho...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem