Chủ đề nóng

3 tỷ lượt người TQ bắt đầu "cuộc di dân" lịch sử về ăn Tết

Đăng Nguyễn - China News Thứ năm, ngày 01/02/2018 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến hẹn lại lên, người Trung Quốc từ hôm nay bắt đầu hành trình “xuân vận” về quê ăn Tết.
Bình luận 0


Vào 0 giờ 52 phút ngày 1.2, chuyến tàu khởi hành từ Bắc Kinh đi Trùng Khánh đánh dấu hành trình “xuân vận” 2018 của người dân Trung Quốc. Đoàn tàu di chuyển quãng đường 1982km qua 12 nhà ga trong khoảng 28 giờ.

Theo ghi nhận của China News, nhà ga tại Thâm Quyến chật kín người sáng 1.2. Thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông là một trong những nơi thu hút một lượng lớn lao động từ các tỉnh khác.

Năm nay, cuộc đại di cư đón Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc kéo dài đến ngày 12.3.

Đây được coi là cuộc “đại di dân” lớn nhất lịch sử nhân loại, khi có tới hơn 3 tỷ lượt người đi lại trong vòng 40 ngày.

Thời điểm người Trung Quốc làm việc tại các thành phố di chuyển về quê bằng tàu, xe, máy bay… diễn ra cao điểm vào khoảng một tuần trước Tết (từ 23 tháng Chạp) và một tuần sau Tết.

Ông Liên Duy Lương, phó chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) ước tính lượng người đi lại trong kỳ xuân vận năm nay ước đạt 2,98 tỷ lượt, tương đương với năm ngoái.

Một nhân viên đường sắt Trung Quốc kiểm tra kỹ thuật lần cuối trước khi tàu chạy.

"Khoảng 3 tỷ lượt đi lại trong thời gian 40 ngày sẽ là thách thức không nhỏ đối với ngành giao thông đất nước", Tân Hoa xã dẫn lời một quan chức Bộ Giao thông Trung Quốc.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, Trung Quốc đã xây dựng thêm 3.000 km đường sắt mới. Mạng lưới đường sắt tại Trung Quốc tính đến cuối năm 2017 đã lên đến 127.000 km, bao gồm 25.000 km đường sắt cao tốc, theo Tân Hoa xã.

Bắc Kinh, Quảng Châu và khu vực Thượng Hải, Nam Kinh, Hàng Châu được dự đoán sẽ là điểm nóng tập trung nhiều hành khách đi tàu trước Tết. 5 điểm nóng sau Tết bao gồm Thành Đô, Vũ Hán, Nam Xương, Hồ Nam và An Huy.

Cư dân mạng Trung Quốc “cạn lời” khen U23 Việt Nam

Một cư dân mạng Trung Quốc dí dỏm bình luận, “không biết cơ hội xin đá giao hữu với Việt Nam còn nữa hay không?”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem