Chủ đề nóng

33 năm Báo NTNN ra số đầu: Lợi cho ND, việc nhỏ, chúng tôi cũng làm

Hải Linh (thực hiện) Chủ nhật, ngày 07/05/2017 07:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc gì có lợi cho bà con nông dân, dù nhỏ, chúng tôi cũng làm!Đây là lời khẳng định của nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo NTNN/Dân Việt nhân dịp kỷ niệm 33 năm ngày ra số đầu tiên của Báo (7.5.1984-7.5.2017).
Bình luận 0

Thưa ông, được biết trong lịch sử 33 năm thành lập và phát triển vừa qua, Báo NTNN đã có hơn 10 năm tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội thường niên?

- Báo NTNN là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN). Với tiêu chí hoạt động “Sát cánh cùng nông dân Việt”, trong suốt quá trình thành lập và phát triển của mình, chúng tôi luôn đồng hành cùng bà con ND. Song hành với công tác nội dung, từ những năm 2006-2007, Báo NTNN/Dân Việt đã trực tiếp tổ chức các chương trình từ thiện xã hội thường niên để hỗ trợ ND.

Tính đến hết năm 2016, Báo đã tổ chức được hơn 300 chương trình từ thiện xã hội với tổng giá trị tiền và hàng đạt hơn 49 tỷ đồng.

Nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo NTNN/Dân Việt trao xe đạp tặng 4 em học sinh nghèo ở xã Bản Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai tháng 10.2015. L.H.T

Là một tổ chức không chuyên về hoạt động từ thiện xã hội, ông có nghĩ rằng, hiệu quả của các chương trình do Báo tổ chức sẽ không cao như kỳ vọng?

- Đúng là khi bắt đầu thực hiện các chương trình từ thiện xã hội, chúng tôi chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với tiêu chí sát thực, cần thiết, đúng đối tượng và hỗ trợ lâu dài, các chương trình của Báo NTNN/Dân Việt tổ chức đã bước đầu đạt được hiệu quả và tạo nên hiệu ứng xã hội tốt.

Ví dụ, năm 2014, từ phóng sự ảnh cảm động “Bé 9 tuổi làm mẹ” của PV Xuân Trường kể về em Hoàng Thị Mũ mới 9 tuổi nhưng đã phải thay mẹ mới mất nuôi em 7 tháng tuổi, Báo NTNN/Dân Việt đã đứng ra kêu gọi hỗ trợ cho gia đình em với số tiền hàng trăm triệu đồng. Không chỉ dừng lại ở đó, chúng tôi còn kết nối các nhà hảo tâm để xây tặng Trường Tiểu học Nà Ca, nơi em Mũ đang theo học một ngôi trường mới trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Hoặc gần đây nhất, trong đợt lũ miền Trung lịch sử cuối năm 2016, Báo NTNN/Dân Việt cũng đã tổ chức liên tục 11 đợt cứu trợ và hỗ trợ với tổng trị giá tiền và hàng là 4,2 tỷ đồng.

Theo ông, thế mạnh của Báo NTNN/Dân Việt trong hoạt động từ thiện là gì?

- Như đã nói ở trên, hoạt động từ thiện xã hội của chúng tôi xuất phát từ việc thương cảm và mong muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn mà các phóng viên, biên tập viên của Báo đã “tai nghe, mắt thấy” trên đường tác nghiệp. Đó cũng là ưu thế lớn nhất của chúng tôi khi làm các hoạt động từ thiện xã hội.

Báo NTNN/Dân Việt trao trao tặng vườn rau dinh dưỡng cho các em học sinh trường TH Trịnh Tường, Bát Xát Lào Cai tháng 5.2016. Ảnh: BY

Mặt khác với lợi thế là tờ báo uy tín trong lĩnh vực Tam nông, chúng tôi đặc biệt tập trung vào việc hỗ trợ sinh kế lâu dài cho người ND. Trong 10 năm qua, Báo NTNN/Dân Việt đã hỗ trợ gần 10.000 con giống (bò, lợn, ngan…) cho các hộ ND nghèo trên toàn quốc.

Chúng tôi xác định, hỗ trợ sinh kế cho ND sẽ là một hoạt động từ thiện xã hội đặc trưng của Báo NTNN/Dân Việt.

Vậy Báo NTNN/Dân Việt có định phát triển hoạt động từ thiện xã hội thành một trong những hoạt động chính yếu trong thời gian tới?

- Ngay từ khi bắt đầu tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội chúng tôi cũng đã xác định, giúp đỡ ND nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Báo. Để nâng tầm cả về quy mô và chất lượng của hoạt động từ thiện xã hội trong thời gian tới, Báo NTNN, dưới sự chỉ đạo của T.Ư Hội NDVN, đang xúc tiến thành lập một quỹ từ thiện xã hội Hạt Thóc Vàng dành riêng để giúp đỡ ND.

Khoảng giữa tháng 5 này, Chủ tịch Hội NDVN sẽ ra lời kêu gọi trong toàn bộ hệ thống Hội để ủng hộ lập quỹ. Chúng tôi dự kiến, sau khi hoàn thành các thủ tục và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, quỹ sẽ đi vào hoạt động vào năm 2018.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem