Chủ đề nóng

"Vua từ thiện" giúp người nghèo ăn Tết

Thứ hai, ngày 31/12/2012 14:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Ở ấp Kinh Trên, xã Bình Ân, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang, ông Lê Văn Mẫm nổi tiếng là “vua từ thiện”. Năm 2010, ông hỗ trợ hàng chục tấn lúa giúp đồng bào miền Trung bị lũ lụt. Tết năm nay, ông đã đăng ký với Hội chữ thập đỏ địa phương tặng 450 suất quà tặng người nghèo ăn Tết.
Bình luận 0

Quà rất thiết thực, gồm 20 kg gạo và tiền mặt 100 ngàn đồng/phần. Những người nghèo không nằm trong danh sách do địa phương lập, khi tìm đến nhà ông vẫn được tặng quà Tết. Ông Mẫm được coi là “lập dị” nhưng người nghèo quý cái lập dị của ông: Cả nhà ăn chay trường bằng rau củ bán ế (gia đình ông có vựa rau quả ở chợ Gò Công Đông), và gạo dùng để nấu cơm thường là gạo mốc vì lớp lúa nằm trên ông xay gạo tặng người nghèo, gia đình ông ăn phần ẩm mốc nằm bên dưới.

Đoàn công tác của Báo NTNN trong một chuyến trao quà cho nông dân nghèo vùng Đồng Tháp Mười

Ông Nguyễn Văn Ba – đang tạm trú ở Gò Công Đông, sống bằng nghề bán vé số dạo nói: “Gia đình ông Mẫm sống thanh đạm chẳng khác gì người bán vé số như tôi. Những món quà nghĩa tình mà ông tặng dân nghèo vì vậy mà vô cùng đáng quý”.

Anh Lê Văn Chính – Cơ sở lúa giống 9 Táo (ấp Phú Khánh, xã Song Lộc, Châu Thành, Trà Vinh) trong năm 2012 đã cùng những nông dân trong tổ liên kết góp tiền giúp dân nghèo. Ngoài những phần quà là lúa giống do cơ sở sản xuất, những nông dân này còn mua tập sách, tặng học bổng cho học sinh, tặng nhà “liên kết” cho hộ nghèo. “Năm nay làm ăn khó khăn, cuối năm chúng tôi vẫn chưa thu hồi được nợ nhưng các thành viên tổ liên kết vẫn bàn bạc chuyện mua quà tặng nông dân ăn Tết. Có ít thì tặng ít, đó là tấm lòng của nông dân dành cho nhau” – anh Chính tâm sự.

Ông Trần Hoài Bảo – Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Hóa (Long An) cho biết, năm nay các hộ nghèo ở huyện này được tỉnh tặng 15 kg gạo/hộ để ăn Tết. “Kinh tế khó khăn, nông dân dù bị ảnh hưởng ít hơn người ở thành thị nhưng những món quà này cũng động viên tinh thần họ rất lớn” – ông Bảo nói.

Chương trình tặng quà để nông dân ăn Tết của Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang năm nay tròm trèm con số 4 tỷ đồng. Có 12.600 hộ dân trong vùng nguyên liệu của công ty này được tặng quà Tết, mỗi phần quà trị giá khoảng 300 ngàn đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem