Chủ đề nóng

5 cách đơn giản để nhận biết tiền giả bằng mắt thường

Bảo Yến (tổng hợp) Thứ tư, ngày 23/03/2016 19:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để phân biệt tiền thật, tiền giả, Ngân hàng Nhà nước đã “mách nước” cách nhận diện tiền giả polymer bằng tay, mắt thường qua 5 cách kiểm rất dễ thực hiện.
Bình luận 0

Vo tiền trong bàn tay

Đồng tiền thật được in trên chất liệu Polymer, có độ đàn hồi và độ bền cao. Vì vậy, ta có thể kiểm tra độ đàn hồi bằng cách nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay và khi mở ra tờ tiền sẽ đàn hồi về trạng thái ban đầu như trước khi nắm. Ngoài ra có thể kiểm tra độ bền bằng cách kéo, xé nhẹ ở cạnh (mép) tờ tiền sẽ khó rách, khó bai giãn (Không kéo xé tiền ở vị trí đã bị rách).

Trong khi đó, tiền giả chủ yếu được in trên nilon nên không có độ đàn hồi đặc trưng và độ bền như tiền thật. Vì vậy,  khi nắm gọn tờ tiền vào lòng bàn tay và mở ra sẽ không có độ đàn hồi về thể trạng ban đầu, khi kéo, xé ở cạnh (mép) tờ tiền sẽ dễ bị bai giãn hoặc rách.

Soi tiền trước nguồn sáng, kiểm tra hình bóng chìm

Hình bóng chìm (bên trái mặt trước hoặc bên phải mặt sau tờ tiền): nhìn thấy rõ từ hai mặt tờ tiền, được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo và sáng trắng. Đối với mện giá từ 20.000 đồng đến 500.000 đồng là hình ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; mệnh giáo 10.000 đồng là hình ảnh chùa Một Cột.

Hình định vị nhìn thấy hình ảnh trên hai mặt khớp khít, tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh, các khe trắng đều nhau. Trong đó, hình định vị của mệnh giá 10.000 đồng và 20.000 đồng nằm ở phía bên trên bên trái mặt trước hoặc phía bên bên phải mặt sau tờ tiền; mệnh giá 50.000 đồng  - 500.000 đồng sẽ nằm phía trên bên phải mặt trước hoặc phía trên bên trái mặt sau tờ tiền.

Ở tiền giả, hình bóng chìm chỉ là hình ảnh mô phỏng, không tinh xảo, hình định vụ không khớp khít, các khe trắng không đều nhau.

Soi tiền trước nguồn sáng để kiểm tra hình bóng chìm 

Vuốt nhẹ mặt trước tờ tiền, kiểm tra các yếu tố in nổi

Tại các vị trí có yếu tố in nổi, sẽ cảm nhận được độ nổi, nhám ráp của từng nét in, như: Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc huy, mệnh giá bằng số và bằng chữ, dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”. Còn ở tiền giả sẽ chỉ có cảm giác trơn lì hoặc có cảm giác gợn tay chứ không có độ nổi, nhám ráp như tiền thật.

Chao nghiêng tờ tiền, kiểm tra mực đổi màu

Mực đổi màu sẽ chỉ có ở mệnh giá 100.000 đồng trở lên. Đối với mệnh giá 100.000 đồng sẽ nằm ở phía bên phải mặt trước tờ tiền, mệnh giá 200.000 đồng và 500.000 đồng sẽ nằm ở phía dưới bên trái. Khi chao nghiêng tờ tiền và quan sát bạn sẽ thấy mực đổi màu và chuyển từ màu vàng sang xanh lá cây hoặc ngược lại.

Dải iriodin là dải màu vàng chạy dọc tờ tiền và đặt tại mặt sau tờ tiền, riêng với mệnh giá 100.000 đồng  đặt tại mặt trước tờ tiền. Khi chao nghiêng tờ tiền bạn sẽ thấy dải iriodin lấp lánh ánh kim, trên dải có số mệnh giá hoặc hoa văn.

Trong khi đó, ở tiền giả mặc dù có làm giả yếu tố mực đổi màu nhưng lại không đổi màu, hoặc có đổi màu nhưng không đúng màu như ở tiền thật, không có dải iriodin hoặc có in giả nhưng không lấp lánh như tiền thật.

Kiểm tra yếu tố hình ẩn trong cửa sổ nhỏ

Cửa sổ nhỏ chỉ có ở mệnh giá 50.000 đồng trở lên. Đây là chi tiết nền nhựa trong suốt và đặt tại phía trên bên trái mặt trước hoặc phía trên bên phải mặt sau tờ tiền.

Khi đưa của sổ nhở tới gần sát mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ tới nguồn sáng phù hợp ( có thể là ngọn lửa, đèn sợi đốt, đèn đường hay đèn flash điện thoại) sẽ nhìn thấy hình ảnh hiện lên xung quanh nguồn sáng.

Lưu ý đối với những tờ tiền cũ, cửa sổ nhỏ hơn thường có nhiều vết xước nên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Đối với tiền giả trong cửa sổ nhỏ không có yếu tố hình ẩn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem