Chủ đề nóng

Bắt thanh niên rao bán tiền giả trên Facebook

Xuân Lực Thứ ba, ngày 02/02/2016 08:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nghi phạm sử dụng Facebook rao bán tiền giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản vừa bị cảnh sát bắt khẩn cấp.
Bình luận 0

Ngày 2.2, thông tin từ Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an), cục này đã phối hợp với Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) bắt giữ Hà Văn Lâm (25 tuổi, Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá).

Lâm là nghi phạm sử dụng tài khoản Facebook có nickname “Sang Ngoc” đăng tải thông tin rao bán tiền polymer giả trên Facebook, để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cán bộ Cục C50 cảnh báo, việc rao bán tiền giả trên Facebook thực chất là hình thức lừa đảo.

Theo điều tra, qua công tác theo dõi, tháng 11.2015, C50 phát hiện nhiều Facebook có nội dung rao bán tiền giả lấy tiền thật. Trong đó có Facebook có nickname “Sang Ngoc” rao bán tiền giả với mức quy đổi gấp nhiều lần, như 500 nghìn tiền thật mua được 1,7 triệu tiền giả, 1 triệu tiền thật mua được 3,5 triệu tiền giả, 3 triệu tiền thật mua được 12 triệu tiền giả.

Facebook “Sang Ngọc” yêu cầu khách phải mua từ 500 nghìn trở lên mới thực hiện giao dịch và yêu cầu khách chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng.

Quá trình điều tra, Cục C50 xác định, có người hám lợi đã chuyển khoản cho “Sang Ngọc” để mua tiền giả. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền, khách mua tiền giả bị “Sang Ngọc” cắt liên lạc, chặn Facebook.

Bằng cách biện pháp nghiệp vụ, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xác định người sử dụng Facebook “Sang Ngọc” lừa đảo là Hà Văn Lâm. Lâm kinh doanh điện thoại tại cửa hàng BomShop ở huyện Hoài Đức, nhưng sau đó chuyển về cổng chợ đầu mối Minh Khai (Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Ngày 28.1, Cục C50 phối hợp với Công an huyện Hoài Đức bắt khẩn cấp Hà Văn Lâm. Khám xét nơi ở của Lâm tại huyện Hoài Đức, cảnh sát thu giữ 1 thẻ ATM dùng để nhận tiền lừa đảo, 1 điện thoại, 1 máy tính xách tay.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook, tài khoản có nickname “Doi tien gia” rao bán: “Giá mua tiền giả nhân 5 số tiền thật. Ví dụ 1 triệu tiền thật bằng 5 triệu tiền giả”.

Kèm theo lời quảng cáo, nickname “Doi tien gia”  đưa ra một số cảnh báo rằng giao dịch mua bán tiền giả trực tiếp hoặc qua đường chuyển phát bưu điện sẽ bị cảnh sát và đơn vị chuyển phát phát hiện.

Trong vai người mua tiền giả, PV liên hệ theo số điện thoại (0916821083) do nickname “Doi tien gia” cung cấp kèm theo dòng quảng cáo, một người đàn ông cầm máy cho biết, không thực hiện giao dịch qua tài khoản ngân hàng. Nếu khách muốn mua tiền giả thì nhắn tin mã số thẻ nạp điện thoại vào số điện thoại 0916821083 và địa chỉ nhận tiền giả. Giao dịch chỉ được thực hiện khi khách nhắn đủ số thẻ nạp có giá trên 1 triệu đồng.

Trao đổi với PV về việc một số đối tượng đăng tải thông tin rao bán tiền giả, một cán bộ C50 cho biết, đây thực chất là hình thức lừa đảo của các đối tượng rao bán tiền giả. Các đối tượng rao bán không có tiền giả, khi người dân hám lợi chuyển tiền các đối tượng sẽ chiếm đoạt rồi cắt liên lạc.

Hiện vụ việc đang được C50 tiếp tục điều tra, làm rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem