Chủ đề nóng

5 cú nhảy vọt về vũ khí hiện đại của Trung Quốc khiến Mỹ lo "sốt vó"

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 17/01/2019 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đã chế tạo những loại vũ khí hiện đại nhất, một số còn vượt trội hơn Mỹ, báo cáo của cơ quan quốc phòng Mỹ cho biết.
Bình luận 0

Báo cáo của Lầu Năm Góc thừa nhận một số lĩnh vực Trung Quốc vượt trội hơn Mỹ.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), bước nhảy vọt công nghệ quân sự của Trung Quốc những năm gần đây nằm trong chiến lược ép buộc các công ty nước ngoài phải chia sẻ bí mật công nghệ, để tiếp cận với thị trường gần 1,4 tỷ dân ở Trung Quốc.

“Kết quả là quân đội Trung Quốc đang sở hữu một số những hệ thống vũ khí hiện đại nhất thế giới”, báo cáo của cơ quan quốc phòng thuộc Lầu Năm Góc viết.

Những bước phát triển đáng kể nhất của Trung Quốc được chia làm 5 lĩnh vực, theo SCMP.

Tên lửa thế hệ mới

Trung Quốc đang không ngừng phát triển các loại tên lửa thế hệ mới, với khả năng mang theo nhiều đầu đạn dẫn hướng độc lập. Đây là cách để các tên lửa tầm xa gia tăng khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ đối phương, nâng cao hiệu suất hoạt động.

Trung Quốc về lâu dài muốn đảm bảo khả năng răn đe hiệu quả trước đối thủ lớn như Mỹ và cả Nga.

Vũ khí siêu thanh

Hồi tháng 8, Trung Quốc thử thành công phương tiện siêu thanh Starry Sky-2, đạt tốc độ lên tới 7.000 km/giờ. Phương tiện này hoàn toàn có thể mang đầu đạn mà không một hệ thống phòng thủ nào hiện nay có thể đánh chặn được.

Công nghệ siêu thanh được coi là bước phát triển mới so với các thế hệ tên lửa hiện nay.

Vươn tầm vũ trụ

Trung Quốc hiện sở hữu các tên lửa tầm xa tiên tiến, trang bị đầu đạn hạt nhân.

Trung Quốc hiện đang đầu tư, nâng cao năng lực trong các lĩnh vực liên quan đến vũ trụ, bao gồm cả tham vọng đưa người sống ở ngoài vũ trụ và khám phá các hành tinh.

Lực lượng tên lửa chiến lược Trung Quốc, thành lập năm 2015, đã trở thành lực lượng quan trọng trong việc đảm bảo năng lực chiến đấu của Trung Quốc trong môi trường không gian.

Đồng thời, Trung Quốc cũng phát triển các loại vũ khí chống vệ tinh, để ngăn đối phương sử dụng các loại vũ khí ở tầm vũ trụ nếu có xung đột hoặc chiến tranh nổ ra.

Vũ khí hạt nhân

Trung Quốc hiện sở hữu một số lượng nhất định các đầu đạn hạt nhân và tiếp tục nghiên cứu, sản xuất vũ khí hạt nhân thế hệ mới.

Viện Kỹ thuật Trung Quốc hiện đang đảm nhiệm mọi lĩnh vực liên quan đến vũ khí hạt nhân, từ nghiên cứu, đánh giá, tổng hợp các vật chất khoa học…

Tập đoàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc hiện có 3 nhà máy làm giàu uranium. Đây là nguyên liệu cốt lõi để chế tạo bom hạt nhân.

Cơ sở ngầm

Các cơ sở ngầm của Trung Quốc được thiết kế để đảm bảo khả năng chỉ huy, kiểm soát, liên lạc, tình báo cũng như là nơi cất giữ các tên lửa chiến lược.

Trung Quốc hiện có các căn cứ ngầm dưới lòng đất tiên tiến nhất, báo cáo của Mỹ cho biết.

Mỹ: Lý do lớn nhất khiến Trung Quốc ráo riết hiện đại hóa quân đội

Theo cơ quan tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc đã sử dụng mọi cách để thu thập công nghệ hiện đại, bao gồm cả...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem