Chủ đề nóng

5 điều cha mẹ cần chuẩn bị cho con trước kỳ thi THPT Quốc gia 2021

Bảo Yến Thứ ba, ngày 13/04/2021 08:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước kỳ thi THPT Quốc gia 2021 sắp diễn ra, học sinh không tránh khỏi những áp lực về tâm lý, phụ huynh cần phải làm gì để con có thể ổn định tâm lý cho kỳ thi quan trọng này?
Bình luận 0

Câu hỏi:

Tôi có con đang học lớp 12, cháu chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2021. Tôi cần làm gì để giúp cháu ổn định tâm lý, chuẩn bị tích cực cho kỳ thi sắp tới?

Bạn đọc Lê Thị Kim Oanh (Tuyên Quang).

Trả lời:

3 khó khăn của học sinh trước kỳ thi THPT Quốc gia 2021

Trao đổi với báo NTNN/ Điện tử Dân Việt về câu hỏi của bạn đọc, TS.Hoàng Trung Học - Chuyên gia tâm lý học trường học, Trưởng khoa Tâm lý - Giáo dục, Học viện Quản lý Giáo dục cho hay: "Muốn giúp con ổn định được tâm lý trước kỳ thi kỳ thi THPT Quốc gia 2021 chúng ta phải hiểu được học sinh gặp những khó khăn gì".

5 điều cha mẹ cần chuẩn bị cho con trước kỳ thi THPT Quốc gia 2021 - Ảnh 1.

Tiến sĩ Hoàng Trung Học.

Theo Tiến sĩ Học, thông thường, học sinh đứng trước kỳ thi này sẽ có 3 khó khăn lớn:

Thứ nhất, rơi vào trạng thái stress, căng thẳng, lo âu. Điều này xuất phát từ việc các bạn phải vượt qua kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời học sinh. Cuộc thi này cũng có ảnh hưởng quyết định đến tương lai của các bạn.

Thứ 2, một số học sinh xuất hiện cảm giác mất phương hướng, hoang mang. Nguyên nhân của trạng thái này có thể xuất phát từ việc bị stress, căng thẳng quá mức, nhưng cũng có thể đến do các em không xác định được hướng đi cho mình. 

Nhiều em không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, không chọn được ngành học, trường học phù hợp nên cảm thấy mình lúng túng khi đứng trước ngã ba đường, không biết đi hướng nào.

Thứ 3, học tập không hiệu quả. Điều này có thể do stress, khối lượng học tập lớn, cũng có thể do không biết cách sinh hoạt, quản lý thời gian, học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Nhiều em càng căng thẳng, lo lắng vì thi cử, càng thức đêm để học, lại càng học kém.

5 điều cha mẹ cần chuẩn bị cho con trước kỳ thi THPT Quốc gia 2021

Chuyên gia tâm lý cho rằng để giúp các con vượt qua khó khăn trên, bố mẹ cần phải làm tốt 5 điều sau:

Thứ nhất, phụ huynh phải xác định đây là thời điểm nhạy cảm và phải đồng hành với các con. Tức là, hơn ai hết, bố mẹ phải dành thời gian, động viên, hỗ trợ con để con ổn định về tâm lý, vượt qua kỳ thi tốt nhất.

anh-1.jpg

Bố mẹ phải dành thời gian, động viên, hỗ trợ con để con ổn định về tâm lý, vượt qua kỳ thi tốt nhất. Ảnh minh họa. IT

Thứ 2, bố mẹ phải đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc dinh dưỡng, chất lượng giấc ngủ cho con. Dinh dưỡng khoa học, ngủ đủ giấc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tâm lý và hiệu quả học tập. 

Tình trạng học sinh bị stress tăng cao, thậm chí trầm cảm học đường xuất hiện có nguyên nhân từ việc dinh dưỡng thiếu khoa học; sinh hoạt, học tập, nghỉ ngơi không phù hợp.

Vì vậy, bố mẹ phải chăm sóc cho con đầy đủ dinh dưỡng, chú ý bổ sung đạm, hoa quả tươi, sữa trong thành phần ăn để con có sức học tập. Đồng thời, phải chú ý đến giấc ngủ của con. Việc để con học quá nhiều, thiếu ngủ có thể dẫn đến thiếu tập trung, suy giảm trí nhớ, kết quả học giảm sút.

Thứ 3, bố mẹ phải làm việc, hỗ trợ cùng con để xác định mục tiêu của kỳ thi. Hãy giúp con xác định được đích đến, kết quả cần đạt phù hợp với sức con. Khi xác định mục tiêu, cần chuẩn bị phương án 2 cho con, không nên chỉ hướng con đến một mục tiêu duy nhất, coi đó là tất cả.

Thứ 4, làm tốt công tác hướng nghiệp cho con. Trước hết, giúp con chọn học được ngành, nghề phù hợp. Sau đó, cùng con xác định thi vào trường nào phù hợp với sức học của con, giúp làm tăng khả năng thành công.

Thứ 5, chuẩn bị cho con tâm thế và giải quyết tốt vấn đề tâm lý sau kỳ thi dù thành công hay thất bại. Thành công rồi cũng giúp con hiểu, đấy mới chỉ là khởi đầu. Thách thức để đạt được thành công còn ở phía trước. Nếu không may thất bại thì cũng dạy con biết cách chấp nhận thất bại. 

Tuyệt đối không được chửi bới, đe dọa, xúc phạm con vì thất bại này, đặc biệt là với những học sinh có nghị lực cao, có ý thức học tập tốt. Đừng làm cho con có cảm giác bị trượt là rơi xuống vực thẳm. 

Bố mẹ cần cho con thấy, mục tiêu này không thành công, cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa, cơ hội khác được mở ra. Tiếp tục đồng hành, chỉ cho con đích đến tiếp theo trong cuộc đời và cách để đạt được nó.

Dù thành công hay chưa thành công trong kỳ thi này cha mẹ cũng đều cần đồng hành và ổn định tâm lý cho con để bước vào một giai đoạn khác trong cuộc đời. 

Việc đồng hành, quan tâm một cách có hiểu biết đến con trong giai đoạn này có ý nghĩa quan trọng đặc biệt đối với thành tích của con trong kỳ thi THPT sắp tới và tương lai còn dài phía trước của con.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem