Chủ đề nóng

5 kỳ họp Quốc hội, Tư lệnh ngành nào lên "ghế nóng" nhiều nhất?

PVCT Thứ tư, ngày 07/06/2023 06:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung đã hoàn thành phần trả lời chất vấn các ĐBQH vào đầu giờ làm việc chiều qua. Tính đến nay, chỉ trong vòng 1 năm rưỡi, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã 2 lần đăng đàn trước Quốc hội.
Bình luận 0

Theo chương trình kỳ họp, ngày 7/6, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn. Vào đầu giờ làm việc buổi sáng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp tục phần trả lời chất vấn. Tiếp sau đó, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt sẽ trả lời chất vấn. Phần trả lời chất vấn của vị Bộ trưởng này kéo dài sang giờ làm việc buổi chiều. Từ 15 giờ, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng sẽ trả lời chất vấn.

5 kỳ họp Quốc hội, Tư lệnh ngành nào lên "ghế nóng" nhiều nhất? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung 2 lần đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội trong vòng hơn 1 năm rưỡi. Ảnh QH

Trong ngày làm việc của Quốc hội hôm qua, Bộ trưởng Bộ Đào Ngọc Dung là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn và ông đã hoàn thành phần trả lời chất vấn.

Trong phần nhận xét phiên chất vấn đối với lĩnh vực LĐ-TB-XH, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: Phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, đại biểu đăng ký chất vấn và đặt câu hỏi rất ngắn gọn, trách nhiệm, thẳng thắn và đi thẳng vào vấn đề mà người dân, cử tri và doanh nghiệp đang rất quan tâm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trong nhiệm kỳ thứ hai đã có rất nhiều kinh nghiệm trong quản lý nhà nước và đặc biệt là cũng rất thành thạo trong khâu đăng đàn chất vấn. Vì vậy, đã nắm rất chắc các quy định của Đảng và Nhà nước cũng như tình hình thực trạng thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ và đã trả lời đúng trọng tâm, giải trình đầy đủ, thỏa đáng các vấn đề mà đại biểu Quốc hội nêu, đồng thời cũng đề xuất được nhiều giải pháp và cam kết với Quốc hội cả về việc hoàn thiện các thể chế, chính sách, pháp luật cũng như trong quá trình tổ chức thực hiện những nội dung mà thuộc lĩnh vực trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ…

Tính đến nay, Quốc hội khoá XV đã có 5 kỳ họp, kỳ họp thứ nhất vào tháng 7/2021, chủ yếu thực hiện công tác nhân sự. Kỳ họp thứ nhất Quốc hội không tiến  hành chất vấn.

Sang kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV, có 4 Bộ trưởng được lựa chọn chất vấn là: Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch –Đầu tư.

Đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, 4 Bộ trưởng, trưởng ngành được lựa chọn trả lời chất vấn là: Bộ trưởng Bộ NNPTNT, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, các Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn là: Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Tổng Thanh tra Chính phủ.

Như vậy tính từ kỳ họp thứ 2 đến kỳ họp thứ 5, lĩnh vực LĐ-TB –XH và lĩnh vực Giao thông vận tải 2 lần được Quốc hội lựa chọn để chất vấn. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã 2 lần đăng đàn và là Bộ trưởng trả lời chất vấn nhiều nhất trong nhiệm kỳ này tính đến nay.

Còn lĩnh vực Giao thông Vận tải, ở kỳ họp thứ 2, người trả lời chất vấn là ông Nguyễn Văn Thể (hiện làm Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương). Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải hiện là ông Nguyễn Văn Thắng, ông được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2022). Tính đến nay ông đã có hơn 7 tháng đảm nhiệm trọng trách tư lệnh ngành này. Ông Thắng không phải là cán bộ trưởng thành từ ngành Giao thông. Ông có thời gian dài công tác trong lĩnh vực ngân hàng, rối được điều động về Quảng Ninh công tác, làm Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch UBND tỉnh này. Sau 2 năm giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Điện Biên, ông về Bộ Giao thông Vận tải công tác.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem