Chủ đề nóng

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn: Người lao động mất việc, rút BHXH 1 lần sẽ "nóng" nghị trường?

PV Thứ ba, ngày 06/06/2023 06:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 6/6, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung sẽ là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn.
Bình luận 0

Trước khi Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đăng đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ phát biểu mở đầu phiên chất vấn.

Nội dung chất vấn với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH sẽ tập trung vào các nhóm vấn đề sau: Giải pháp phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của các ngành, lĩnh vực; công tác quy hoạch, sắp xếp, tổ chức, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bảo đảm cung cấp đủ lao động có kỹ năng nghề tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn: Người lao động mất việc, rút BHXH 1 lần sẽ "nóng" nghị trường? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn. Ảnh QH

Thực trạng việc làm cho người lao động và giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tạo việc làm cho người lao động trong giai đoạn hiện nay.

Giải pháp khắc phục bất cập, hạn chế trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền bảo hiểm xã hội, tình trạng cấu kết, lập khống, làm giả hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm, chi sai chế độ…); công tác quản lý Quỹ Bảo hiểm xã hội; giải pháp khắc phục tình trạng người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần có xu hướng gia tăng.

Ngoài Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chính, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ, Y tế, Tư pháp; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Trong báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội trước phiên chất vấn, người đứng đầu ngành LĐ-TB-XH cho biết: Cuối tháng 4 và tháng 5 từ diễn biến của sản xuất kinh doanh kéo theo vấn đề lao động, việc làm có những khó khăn hơn.

Theo Bộ trưởng, số doanh nghiệp gặp khó khăn phải cắt giảm lao động là 8.644 doanh nghiệp (chiếm 1% tổng số doanh nghiệp).

Tương ứng là 509.903 lao động bị ảnh hưởng việc làm; trong đó, số lao động thôi việc, mất việc làm là 279.409 người (chiếm 54,79% lao động bị ảnh hưởng).

Từ tình trạng lao động thiếu việc làm, không có việc làm, mất việc làm nên gia tăng số người hưởng BHXH 1 lần.

Trong năm 2022 số người giải quyết hưởng BHXH một lần là 997.470 người. Số này tăng 3,55% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong giai đoạn 2016 - 2022, cơ quan BHXH tại các tỉnh, thành phố đã giải quyết cho khoảng 4,84 triệu người hưởng BHXH một lần. Trong đó số người quay trở lại đóng BHXH là 1,24 triệu người, chiếm tỷ lệ 27,7% số người hưởng.

Trong báo cáo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng nêu giải pháp cho vấn đề lao động mất việc làm, thiếu việc làm, tình trạng người lao động rút BHXH một lần...Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem