Chủ đề nóng

Đại biểu Quốc hội nói gì về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng LĐTBXH Đào Ngọc Dung?

Quỳnh Nguyễn Thứ ba, ngày 06/06/2023 12:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương), trong phần trả lời chất vấn của mình, Bộ trưởng LĐTBXH Đào Ngọc Dung mới chỉ đánh giá được nguyên nhân và đưa ra các giải pháp lâu dài; còn giải pháp trước mắt, cần xử lý, giải quyết ngay, thì Bộ trưởng chưa nêu bật được.
Bình luận 0

Bộ trưởng chưa nêu bật giải pháp trước mắt

Xung quanh phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng LĐTBXH, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) cho rằng phần trả lời của Bộ trưởng LĐTBXH đã "chạm" đến nhiều vấn đề nóng mà cử tri và các đại biểu quan tâm như rút bảo hiểm xã hội một lần; vướng mắc khi người lao động đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với chủ hộ kinh doanh cá thể, nhưng không được giải quyết các chế độ; vấn đề nâng cao đào tạo nghề, chất lượng nguồn nhân lực. 

Tuy nhiên, theo bà Nga, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mới chỉ đánh giá được nguyên nhân và đưa ra các giải pháp lâu dài; còn giải pháp trước mắt, cần xử lý, giải quyết ngay, thì Bộ trưởng chưa nêu bật được.

"Đành rằng việc đưa ra các giải pháp trước mắt rất khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn kỳ vọng phải có các giải pháp ngay lập tức để tháo gỡ khó khăn. Còn các giải pháp lâu dài như sửa đổi các quy định của pháp luật - không phải ngày một ngày hai có thể giải quyết được. Tôi mong muốn, trong những phần trả lời tiếp theo, Bộ trưởng đưa ra các giải pháp trước mắt", bà Nga nói. 

Đối với việc lao động bị lừa sang nước ngoài, bà Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, trong phần đăng đàn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã nêu thực trạng xảy ra như vậy và dẫn chứng "đối với người lao động đi xuất khẩu qua các trung tâm được cấp phép, việc lửa đảo xảy ra rất ít mà chủ yếu lừa đảo qua các công ty ma, không có giấy phép". 

Tuy nhiên, bà cho rằng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chưa giải thích được làm thế nào để ngăn chặn được tình trạng này.

ĐB Quốc hội nhận xét phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng LĐTBXH Đào Ngọc Dung - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga. Ảnh: Quốc hội

Nữ đại biểu tỉnh Hải Dương cho rằng, trong vấn đề vừa nêu, trách nhiệm thuộc về nhiều bộ, ngành khác nhau, nhưng trách nhiệm chính thuộc về Bộ LĐTBXH. 

Theo bà, những người đi xuất khẩu lao động chủ yếu là người nghèo, ở các vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, nên việc tiếp cận thông tin về thị trường rất khó khăn. Trong khi đó, hiện nay nhiều công ty ma, không có giấy phép, công ty lừa đảo tìm đến những đối tượng này. Vì vậy, trách nhiệm của Bộ LĐTBXH là phải đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền đến người dân, để người lao động không bị "mắc bẫy".

Kịp thời giải "bài toán khó" cho người lao động và doanh nghiệp

Đánh giá về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng LĐTBXH, đại biểu Phạm Văn Hoà (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, Bộ trưởng LĐTBXH Đào Ngọc Dung trả lời trọng tâm, trọng điểm, dứt khoát, rành mạch. Tuy nhiên, vị Bộ trưởng chưa quan tâm, chú trọng nhiều vào mặt giải pháp, đặc biệt là giải pháp hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng bị lừa đảo người lao động đóng tiền để ra nước ngoài làm việc.

Theo đại biểu Hoà, cơ quan bảo vệ pháp luật, công an phải vào cuộc, xử lý nghiêm những đối tượng lừa đảo đưa người lao động ra nước ngoài làm việc, nhận tiền nhưng thực tế không sắp xếp việc làm cho người lao động. 

Bên cạnh đó, phải có giải pháp căn cơ, hữu hiệu nhất để những người lao động mất việc trở lại doanh nghiệp làm việc. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đã ngưng hoạt động có điều kiện quay lại sản xuất.

Theo vị đại biểu quốc hội này,  hiện các doanh nghiệp đang rất khó khăn về vấn đề đất đai và vốn, ngoài ra còn các vấn đề về thuế phí, khoanh nợ, giãn nợ, đây là "bài toán khó" mà nhà nước cần quan tâm, tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động trở lại.

ĐB Quốc hội nhận xét phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng LĐTBXH Đào Ngọc Dung - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc. Ảnh: Quốc hội

Còn theo nhận xét của đại biểu Huỳnh Thị Phúc (đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu), các đại biểu Quốc hội đã chuẩn bị, nghiên cứu rất kỹ các tài liệu, từ tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri cả nước thông qua báo cáo của MTTQVN, kết quả giám sát việc trả lời ý kiến kiến nghị cử tri của UBTVQH cũng như các báo cáo giám sát liên quan. Theo bà, các câu hỏi đặt ra sát với vấn đề thực tiễn và mong muốn của cử tri.

Đối với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng LĐTBXH, bà Phúc cho rằng đã đi vào nội dung mà các đại biểu đặt ra, có sự cầu thị, nội dung sát với mong muốn của cử tri và đại biểu. 

Tuy nhiên, theo đại biểu Phúc, vẫn còn một vài nội dung chưa được rõ như thực hiện Nghị quyết 19 trong việc thực hiện giải quyết, sắp xếp các đơn vị công lập đào tạo nghề cũng như nâng cao chất lượng đào tạo nghề để đáp ứng yêu cầu về năng suất, chất lượng đào tạo cung ứng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế. 

Nữ đại biểu bày tỏ kỳ vọng trong chương trình làm việc tiếp theo Bộ trưởng LĐTBXH sẽ trả lời cụ thể hơn các câu hỏi của đại biểu đặt ra.

"Tôi mong muốn kiến nghị của cử tri được giải quyết "đến nơi đến chốn", việc thực thi chính sách pháp luật được đảm bảo theo quy định", bà Phúc bày tỏ.

Phát biểu điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn buổi sáng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, chiều nay Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các thành viên Chính phủ liên quan sẽ tiếp tục trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất. Sau đó, phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ tiếp tục với nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực dân tộc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem