Chủ đề nóng

5 vũ khí mạnh nhất của Ukraine để chống lại Nga

Minh Nhật (theo 19fortyfive) Thứ sáu, ngày 28/10/2022 20:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có một số loại vũ khí khác đang tạo ra sự khác biệt trên chiến trường, nghiêng về phía Ukraine, giúp Kiev ngăn chặn bước tiến của Nga, theo 19fortyfive.
Bình luận 0

Kích thước của vũ khí không phải lúc nào cũng quan trọng trong thời chiến. Ngay cả khi Ukraine sở hữu thứ gì đó quy mô như Tsar Bomba, vũ khí hạt nhân mạnh nhất từng được chế tạo trong kho vũ khí của họ - thì vẫn có khả năng họ không thể sử dụng nó.

Thay vào đó, những loại vũ khí dưới đây đang khác đang tạo ra sự khác biệt trên chiến trường, nghiêng về phía Ukraine, giúp Kiev ngăn chặn bước tiến của Nga một cách vô cùng hiệu quả.

M142 HIMARS

 5 vũ khí mạnh nhất của Ukraine để chống lại Nga  - Ảnh 1.

M142 HIMARS khai hỏa. Ảnh Creative Commons.

Không có nền tảng vũ khí nào có tác động nhiều đến cuộc chiến ở Ukraine như Hệ thống tên lửa cơ động cao M142 (HIMARS) do Lockheed Martin sản xuất. Đây là một hệ thống phóng nhiều tên lửa hạng nhẹ (MRLS) được giới thiệu lần đầu vào đầu năm 1993. HIMARS đã cung cấp cho lực lượng Ukraine một nền tảng vũ khí có thể nhắm mục tiêu vào các vị trí của Nga và di chuyển trước khi kẻ thù có thể bắn trả.

FGM-148 Javelin

 5 vũ khí mạnh nhất của Ukraine để chống lại Nga  - Ảnh 2.

Một binh sĩ bắn tên lửa Javelin của Mỹ. Ảnh Commons

Các hệ thống chống tăng cơ động, bao gồm cả FGM-148 Javelin đã đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn Nga đạt được bước tiến và thành công trên chiến trường. Tên lửa Javelin được ghi nhận là đã phá hủy hàng trăm xe tăng Nga. Javelin đi vào hoạt động lần đầu tiên vào năm 1996 và đã liên tục được nâng cấp. Nó cũng đã được sử dụng rộng rãi bởi các lực lượng Mỹ ở Iraq và Afghanistan, bên cạnh súng chống tăng AT4 của Thụy Điển và NLAW của Anh. Javelin đã được chứng minh là một phương tiện hiệu quả để chống lại xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) của đối phương.

Đầu đạn HEAT (Chống tăng nổ cao) của Javelin có khả năng đánh bại các xe tăng hiện đại bằng cách tấn công chúng từ phía trên, nơi giáp của xe mỏng nhất, đồng thời nó cũng có thể được sử dụng để chống lại các công sự trong một cuộc tấn công trực diện.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72

 5 vũ khí mạnh nhất của Ukraine để chống lại Nga  - Ảnh 3.

Một chiếc xe tăng treo cờ Ukraine. Ảnh Commons

Ngay cả trước khi Nga đưa quân vào Ukraine cuối tháng 2, Ukraine đã vận hành tăng chiến đấu chủ lực T-72 MBT từ thời Liên Xô. Sau khi xung đột với Nga nổ ra, các quốc gia bao gồm Ba Lan và Bắc Macedonia đã gửi các xe tăng cũ T-72 MBT của họ cho KIev.

Nga cả chính Matxcơva đã vô tình cung cấp một số lượng đáng kể T-72 cho Ukraine - khi các kíp xe tăng chiến đấu của Nga bỏ rơi xe tăng của họ. Những chiếc xe tăng bị Ukraine bắt giữ này đã nhanh chóng được sửa chữa và đưa vào hoạt động trở lại.

R-360 Neptune

Kiev đã có một số cơ hội sử dụng R-360 Neptune - tên lửa "cây nhà lá vườn" được phát triển tại Cục thiết kế Luch của nước này. Được phát triển dựa trên tên lửa chống hạm Kh-35 của Liên Xô, Neptune đã chứng tỏ là một nền tảng rất thành công khi nó nhắm trúng tàu khu trục nhỏ Đô đốc Essen của Nga vào đầu tháng 4. Và chỉ vài tuần sau đó, nó được cho là đã thành công để đánh chìm tàu tuần dương tên lửa dẫn đường của Nga - soái hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen. Moskva là tàu chiến lớn nhất bị đánh chìm trong chiến tranh kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai.

Mặc dù R-360 Neptune không được sử dụng nhiều kể từ vụ soái hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga bị chìm nhưng khả năng của loại tên lửa này đã được khẳng định và chắc chắn Neptune đã góp phần đẩy Hải quân Nga xa khỏi vùng biển ven bờ của Ukraine.

Lựu pháo M777 155mm

 5 vũ khí mạnh nhất của Ukraine để chống lại Nga  - Ảnh 4.

Lựu pháo M777 155mm. Ảnh Commons

Một vũ khí khác được coi là rất quan trọng trong nỗ lực chiến tranh của Ukraine là lựu pháo hạng nhẹ M777 155mm. Mỹ đã cung cấp khoảng 126 khẩu pháo M777 155mm di động, cùng với 226.000 viên đạn cho Ukraine.

Ngoài ra, Ukraine cũng đã được cung cấp đạn M795 có bán kính tiêu diệt khoảng 70 mét, gần bằng hỏa lực hủy diệt của tên lửa Hellfire, nhưng với chi phí thấp hơn nhiều.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem