6 loại thực phẩm chữa bệnh tốt hơn cả kháng sinh

Huyền Anh (Theo Natural News) Thứ tư, ngày 08/03/2017 15:55 PM (GMT+7)
Không cần đến thuốc kháng sinh, một số loại thực phẩm có khả năng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể cũng như tiêu diệt virus gây bệnh, điều trị hiệu quả các bệnh nhiễm trùng.
Bình luận 0

Với việc tìm ra penicillin vào năm 1928, Alexander Fleming (một nhà sinh học người Scotland) đã đưa nền y học thế giới bước vào kỷ nguyên của kháng sinh khi cứu sống hàng triệu người bệnh mỗi năm khỏi cái chết gây ra bởi nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, ngày nay, với một loạt tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe và mối lo ngại về “đại dịch” kháng kháng sinh đang ngày càng gia tăng, những “ngày vàng” của kháng sinh có lẽ đã sắp đến hồi kết thúc.

Chính vì vậy, nhu cầu về các loại kháng sinh tự nhiên trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Dưới đây là 6 “siêu” thực phẩm tăng cường miễn dịch của cơ thể cũng như tiêu diệt virus gây bệnh, có tác dụng như thuốc kháng sinh trong điều trị các bệnh nhiễm trùng phổ biến.

1. Thực phẩm giàu sắt

img

Sắt đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch của cytokine - các chất trung gian điều hoà sự  phát triển của các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Việc có quá ít nguyên tố vi lượng này có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm hoặc làm suy yếu đáng kể hệ thống miễn dịch. Những loại thực phẩm giàu sắt như thịt bò, thịt gia cầm, cá, hải sản, các loại hạt và hoa quả khô. không chỉ tăng cường hệ miễn dịch mà còn là thuốc kháng sinh tự nhiên hiệu quả. Tuy nhiên, dư thừa sắt có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.

2. Thực phẩm giàu vitamin C

img

Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong việc bảo vệ sức khỏe tổng thể, là yếu tố thúc đẩy quá trình sản sinh các tế bào T helper (Th) đóng vai trò điều tiết các phản ứng miễn dịch, hỗ trợ khả năng kháng khuẩn, chống viêm và hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Hơn nữa, vitamin C thúc đẩy sự hình thành của da, biểu mô và các tế bào nội mô hoạt động như một rào cản, ngăn chặn các phần tử có hại. Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây họ cam quýt, ớt chuông, rau lá xanh đậm, bông cải xanh, hoa quả, đậu Hà Lan và đu đủ.

3. Tỏi

img

Là loại thực phẩm chống cảm lạnh được con người sử dụng từ hàng ngàn năm trước. Nó có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng một cách rất hiệu quả. Những người thường xuyên ăn ít có khả năng bị cảm lạnh và nó cũng có tác dụng như một loại kháng sinh đặc biệt, giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn nếu chẳng may nhiễm bệnh.

4. Gừng

img

Được biết đến với tác dụng chống buồn nôn và hỗ trợ miễn dịch, gừng rất tốt trong điều trị các nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn. Ngoài ra, gừng sở hữu một số đặc tính chống viêm tuyệt vời, cũng góp phần đẩy nhanh quá trình chữa lành bệnh.

5. Mật ong

img

Mật ong vẫn được biết tới với đặc tính sát khuẩn và kháng khuẩn. Trong mật ong có chứa enzym giải phóng hydrogen peroxid, chống lại nhiễm trùng. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng nhận thấy hệ miễn dịch của ong sản xuất ra một chất protid có tên là defensin-1, có trong thành phần của mật có tác dụng diệt vi khuẩn rất hiệu quả. Chất defensin-1 này còn có khả năng chống lại được một số vi khuẩn gây bệnh đã “nhờn” với thuốc kháng sinh vì thế trong một số trường hợp có thể thay thuốc kháng sinh hiện hành.

6. Xương cựa (Astragalus)

img

Đây là một loại thảo mộc tuy ít được biết đến nhưng lại có tác dụng cải thiện chức năng hệ miễn dịch, chống viêm vô cùng hiệu quả. Được sử dụng trong y học Trung Quốc đã nhiều thế kỷ, xương cựa làm tăng các tế bào miễn dịch trong các mô tủy xương và bạch huyết. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem