Chủ đề nóng

77 công việc không được sử dụng lao động nữ

Chủ nhật, ngày 22/12/2013 07:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Thông tư 26/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 15.12.2013, nhiều ý kiến cho rằng những quy định về 77 công việc không được sử dụng lao động nữ là không sát với thực tế.
Bình luận 0
Trả lời báo chí, Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐTBXH) Bùi Đức Nhưỡng cho biết, Thông tư số 26 được xây dựng trên cơ sở kế thừa các quy định tại Thông tư liên tịch số 40/2011 của Bộ LĐTBXH và Bộ Y tế, sau khi lấy ý kiến rộng rãi của các bộ, ngành, địa phương, người lao động trên website của Bộ LĐTBXH. Đồng thời, được tham khảo từ các điều ước quốc tế như Công ước 103 của ILO bảo vệ thai sản, Công ước 127 của ILO về giới hạn trọng lượng mang vác tối đa...

Theo ông Nhưỡng, danh mục không sử dụng lao động nữ nói chung được xây dựng trên cơ sở kế thừa những chức danh nghề được ban hành từ năm 1968. Qua 4 lần sửa, đến nay số lượng chức danh nghề không được sử dụng lao động nữ nói chung chỉ giảm đi mà không hề tăng thêm.

Thông tư 26/2013 đã bỏ đi những chức danh không còn phù hợp như bỏ “công việc với xăng dầu tại các trạm bán lẻ”; nâng giới hạn trọng lượng mang vác từ 30kg lên 50kg... “Do đó xét về lý thuyết, khi không tăng thêm các chức danh nghề, công việc đã bị cấm so với giai đoạn trước thì không gây nguy cơ tăng tỷ lệ thất nghiệp, mà còn tạo nhiều cơ hội làm việc” - ông Nhưỡng nói.

Anh Thư (theo VGP) (Anh Thư (theo VGP))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem