Chủ đề nóng

Ả Rập Saudi chặt đầu 184 người trong năm 2019

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ tư, ngày 15/01/2020 16:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ả Rập Saudi trong năm 2019 đã hành quyết 184 người, bao gồm 3 tù nhân là thiếu niên ở thời điểm họ bị bắt.
Bình luận 0

Ả Rập Saudi đã hành quyết 184 người chỉ trong năm 2019, bao gồm một ngày xử tử 37 người.

Theo Mirror, Ả Rập Saudi là quốc gia tử hình nhiều tù nhân nhất trong số các nước Trung Đông trong 6 năm qua.

Một trong những người bị hành quyết có Abdulkarim al-Hawaj, bị chặt đầu ở tuổi 21. Al-Hawaj bị bắt năm 16 tuổi khi gửi tin nhắn qua ứng dụng Whatsapp với nội dung biểu tình chống chính phủ.

Nguồn tin trên báo Anh cho biết al-Hawaj bị tra tấn bằng điện, tay buộc cao trên đầu, cho đến khi nhận tội.

Tháng 4.2019, Ả Rập Saudi đã chặt đầu 37 người chỉ trong một ngày. Đây đều là những tù nhân phạm tội “khủng bố”. Ít nhất một người đã bị đóng đinh với mục đích răn đe công chúng.

Sự việc xảy ra từng khiến các nước phương Tây chấn động. Mujtaba al-Sweikat bị bắt năm 17 tuổi, khi đang chuẩn bị lên chuyến bay đến Mỹ để theo học trường đại học bang Michigan.

Tài liệu của tòa án cho thấy al-Sweikat nhận tội ném bom xăng vào lực lượng an ninh và liên lạc với các nhóm biểu tình qua điện thoại Blackberry.

Người cha trần tình rằng con mình chỉ 2 lần tham gia biểu tình, mỗi lần trong 5 phút. Người cha cho rằng con mình bị tra tấn cả về tâm lý và thể xác đến mức kiệt quệ.

Thái tử Mohammed bin Salman đã đề ra nhiều cải cách và nới lỏng một số quy tắc như cho phép phụ nữ lái xe.

Người thứ ba bị tử hình khi mới ở độ tuổi thiếu niên là Salman Qureish. Tuyên án tử hình một người chưa đủ 18 tuổi là vi phạm luật pháp quốc tế, theo báo Anh.

Ả Rập Saudi từng cam kết không xử tử trẻ vị thành niên ở thời điểm họ phạm tội, nhưng 3 thiếu niên trên vẫn bị đưa đi thi hành án. Một trong số 184 người bị chặt đầu năm 2019 có một người là đồng tính, nhận tội quan hệ với 4 người đàn ông khác.

Maya Foa, giám đốc một nhóm hoạt động nhân quyền, hối thúc Anh và Mỹ gây sức ép “mạnh nhất có thể” để khiến Ả Rập Saudi thay đổi về vấn đề xử tử hình.

“Theo thống kê của Ả Rập Saudi, trong số 37 người bị xử tử vì tội ‘khủng bố, hầu hết đều là các hành động như ‘bất tuân lệnh nhà vua’, ‘chuẩn bị biểu ngữ phản đối chính phủ’, ‘kích động thông qua mạng xã hội’”, Foa nói.

“Al-Sweikat và Al-Hawaj đều bị bắt vì tham gia biểu tình chống chính phủ”, Foa nói thêm.

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã ban hành nhiều quy định nới lỏng luật lệ Hồi giáo, cải cách rộng rãi. Nhưng chỉ cần lên mạng chỉ trích chính phủ hay tham gia biểu tình thì đều có thể bị xử tử hình, Foa giải thích.

Các con số cũng cho thấy có 82 người bị chặt đầu vì buôn ma túy và 57 người khác vì tội giết người.

Con số người bị xử tử năm 2019 hơn gấp đôi 88 người bị xử tử trong cả năm 2014. Trong số 184 người, 88 người là công dân Ả Rập Saudi, 90 người là người nước ngoài và 6 người còn lại không rõ quốc tịch.

Băng đảng Brazil chém giết, chặt đầu nhau trong tù, 58 người chết: Điều đáng sợ phía sau

Sau 5 giờ bạo lực đẫm máu vì xung đột giữa các băng đảng hôm 29.7, số tù nhân bị giam giữ ở nhà tù Altamira, Brazil đã...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem