Chủ đề nóng

Ai bảo Tết thì không làm kinh tế được chứ?

Thứ bảy, ngày 04/01/2014 17:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Tết âm lịch còn là cơ hội làm ăn của biết bao gia đình, bao công ty, nhà xưởng,... Theo tôi, những người đề xuất gộp hai Tết lại là có cái nhìn phiến diện. Ai bảo Tết thì không làm kinh tế được chứ?".
Bình luận 0
Sau khi bài viết “Bỏ Tết Ta, ăn theo Tết Tây: Nên hay không” được đăng tải trên Dân Việt, đã có rất nhiều bạn đọc quan tâm và đóng góp ý kiến. Hầu hết các ý kiến đều cho rẳng không nên bỏ Tết âm lịch để ăn Tết dương lịch. Nhiều bạn đọc cho rằng Tết âm – Tết cổ truyền là nét đẹp văn hóa riêng của người Việt, không những không thể xóa bỏ, mà càng cần phải giữ gìn, phát huy.


Mọi người sum vầy bên nhau khi Tết về - nét đẹp trong văn hóa Việt (Ảnh minh họa)

“…Có những thứ không thể mua bằng tiền mà có được. Giá trị là ở chỗ đó. Truyền thống, văn hóa dân tộc Việt Nam tại sao lại muốn đem đánh đổi bằng tiền???... Đâu phải theo Tây thì cái gì cũng tốt, cũng đẹp. Hãy nên giữ cái gì đó của riêng ta!!!” – bạn Quang Minh bức xúc trước đề xuất gộp 2 Tết.

Để rộng đường cùng bạn đọc sẻ chia ý kiến và quan điểm trước đề xuất Liệu có nên gộp chung Tết dương lịch và Âm lịch vào làm một, Dân Việt xin mở Diễn đàn: "Có nên gộp chung Tết Dương lịch và Tết Âm lịch".

Mọi đóng góp và ý kiến sẻ chia xin gửi vào hòm thư baodanviet@gmail.com

Bài viết của bạn đọc sẽ hưởng nhuận bút theo quy định.
Độc giả có tên Bảo Long cũng cùng chung suy nghĩ với bạn Quang Minh: “Gộp cái gì? Đừng dại dột đốt cháy truyền thống bao đời sống mãi trong lòng dân tộc, hoà hợp với bản sắc dân tộc - vốn dĩ như các bộ phận trong một cơ thể con người, không thể đổi chỗ hay gộp lại được!...

Còn đất nước giàu mạnh hay không là do con người năng động, sáng tạo, tự giác, chí công vô tư chứ không phải phí phạm mấy ngày nghỉ tết mà đất nước nghèo!...”.

“Tết âm lịch là cái tết của tổ tiên, của cha ông của chúng ta. Nếu bỏ tổ chức Tết âm lịch hoặc gộp vào với Tết dương lịch là không thể được.

Tết âm lịch là ngày lễ linh thiêng nhất của mọi người Việt Nam. Ngày Tết âm lịch là ngày trọng đại nhất để mọi người con đất Việt tưởng nhớ, thờ cúng tổ tiên của mình. Nếu xóa bỏ tết âm lịch hay ghép vào một ngày nào đó đều sai lầm và không thể có được. Đó là một ý tưởng thóa mạ bản sắc truyền thống dân tộc ta đã có từ hàng ngàn đời nay” - bạn Đang Quyết cũng kiên quyết phản đối ý tưởng bỏ Tết Ta.

Đứng về mặt kinh tế, cũng có nhiều bạn đọc phản bác lại ý kiến cho rằng tổ chức ăn Tết âm lịch là lãng phí là bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển kinh tế… của G.S Võ Tòng Xuân và chuyên gia Phạm Chi Lan.

Bạn đọc Nguyễn Hoàng Trường chia sẻ: “Theo quan sát, thì người lao động Việt Nam nghỉ Tết dương lịch chỉ có 1 ngày, và sau đó mới nghỉ Tết âm lịch . Người Việt xem Tết Tây gần như một ngày chủ nhật vậy thôi. Chứ còn Tết âm lịch thì mới thật sự là Tết.

Cái Tết Âm lịch đem lại cho người Việt biết bao nhiêu sự sum vầy, vui vẻ, đem đến cho những bà mẹ những giọt nước mắt yêu thương khi phải xa con cháu cả năm trời... Tết âm lịch còn là cơ hội làm ăn của biết bao gia đình, bao công ty, nhà xưởng,... Theo tôi, những người đề xuất gộp hai Tết lại là có cái nhìn phiến diện, chưa bao quát. Ai bảo Tết không làm kinh tế được chứ ?".

"…Theo tôi nghĩ thì Tết không phải là dịp để được nghỉ ngơi mà là dịp để bày tỏ tình cảm, cảm xúc, cũng là dịp để họ nghĩ về gia đình mình, là động lực phấn đấu trọn một năm ròng. Theo tôi thì đó không phải là sự trì trệ cho kinh tế mà trái lại nó còn là động lực thì khác”.

Độc giả có nick Pham Van Ly cũng bức xúc: “Theo Tây!!!??? Tại sao ta phải theo Tây nhỉ?
Xóa ngay cái việc nghỉ Tết Tây đi… Nói là hội nhập ư!? Thế người Tây họ có phải nghỉ Tết Ta để hòa nhập không??? Hàng năm thu nhập từ dịch vụ du lịch của ngày Tết Ta được bao nhiêu nhỉ nếu nói về kinh tế? …

Tôi thì ít học, ăn nói cộc cằn, không có văn vẻ chi hết cho nên tôi đề nghị: Nếu có ai đó đề xuất bỏ Tết Ta vì kinh tế thì nên tiếp tục đề nghị bỏ tất: giỗ Tổ, các lễ hội…Toàn bộ những ngày nghỉ ấy sẽ làm ra tiền tỷ chứ chẳng chơi!...”.

Cũng không đồng ý với quan điểm bỏ Tết Ta, ăn Tết Tây, bạn đọc có tên Van Quan đã đứng ở phía người nông dân để lên tiếng: “…người nông dân chân lấm tay bùn từ bao đời nay họ đâu có được nghỉ Tết Tây, bởi vì thời điểm này là vụ mùa chính, nếu mà nghỉ Tết Tây thì cuộc sống của họ sẽ như thế nào?

Làm nông phụ thuộc vào thời tiết, mà thời tiết lại vận hành theo quy luật của nó. Như vậy thì đừng nghỉ Tết Tây cho khỏi tốn kém, chỉ nghỉ Tết Ta thôi, để cho người nông dân được nghỉ Tết với chứ. Thật tội nghiệp!!!”.

Liên quan đến đề xuất gộp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, quan điểm của bạn là:


Vũ Phong (tổng hợp) (Vũ Phong (tổng hợp))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem