Ngon hết nấc với bánh hỏi lòng heo, vịt lộn chiên mắm ở Quy Nhơn

Hoàng Quyên (tổng hợp) Thứ hai, ngày 23/10/2023 18:13 PM (GMT+7)
Bên cạnh hải sản, Quy Nhơn được biết đến với những món ăn đặc sản, mang đậm văn hóa ẩm thực địa phương, trong đó phải kể đến bánh xèo tôm nhảy, bún chả cá, bánh hỏi lòng heo, gà chỉ, xôi cháy…
Bình luận 0

Quy Nhơn là trung tâm văn hóa, kinh tế và chính trị của Bình Định, nằm ở phía Đông Nam của tỉnh. Quy Nhơn là một địa điểm khá đa dạng về cảnh quan địa lý với núi rừng, bờ biển, các đầm hồ, bán đảo và đảo giúp mang lại cho du lịch Quy Nhơn lợi thế vô cùng lớn để phát triển và đa dạng các sản phẩm du lịch. Với bờ biển dài, các bãi biển đẹp nhất Bình Định hầu hết đều thuộc TP.Quy Nhơn, chính bởi vậy nhắc đến Quy Nhơn là nhắc đến du lịch biển với các địa danh như Eo Gió, Kỳ Co, các bãi biển trên tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu. Ngoài du lịch biển, các du khách còn có thể trải nghiệm du lịch sinh thái homestay ở Cù Lao Xanh, tham gia các trò chơi nước ở Hòn Khô.

Bên cạnh những địa điểm đẹp và hoang sơ đó thì ẩm thực cũng là một trong những điều hấp dẫn du khách khi đến với Quy Nhơn.

Ẩm thực ở Thành phố Quy Nhơn không chỉ dược biết đến với những món ăn về hải sản tươi, bổ, rẻ mà còn nổi tiếng với những món ăn đặc sản, văn hóa ẩm thực địa phương, trong đó phải kể đến là bánh xèo tôm nhảy, bún chả cá, bánh hỏi lòng heo, gà chỉ xôi cháy…

Ẩm thực Quy Nhơn: Bánh xèo tôm nhảy

Ngộ nghĩnh với đặc sản bánh hỏi lòng heo, gà chỉ xôi cháy ở Quy Nhơn - Ảnh 1.

Bánh xèo tôm nhảy là món ăn mang hương vị riêng của Quy Nhơn. Ảnh: Mia

Bánh xèo tôm nhảy là món ăn mang hương vị riêng của Quy Nhơn. Ngay từ tên gọi đã khiến nhiều du khách thấy tò mò và thích thú với món ăn này. Điều hấp dẫn nhất đối với những người đầu tiên thưởng thức món ăn này, đó là nhân bánh chỉ gồm có tôm, mỗi chiếc bánh có chừng 8-9 con tôm tròn mẩy, chín đỏ au nằm xen lẫn với giá đỗ khiến cho mặt bánh vô cùng lôi cuốn và hấp dẫn. Loại tôm này nhỏ, nhưng thịt chắc và thơm, khi ăn vào sẽ thấy ngọt bùi đến lạ.

Để chiếc bánh được thơm ngon, giòn đều, người ta thường chiên trên bếp đang rực hồng, dùng miếng mỡ chài xoa đều một lớp mỏng lên mặt chảo, khi lớp mỡ nóng già mới đổ bột bánh vào, nhanh tay cho tôm và rắc vài mầm giá đỗ, hành lá xắt khúc rải lên trên cho thêm phần hấp dẫn. Chỉ chừng 3 phút sau, bánh đã tỏa mùi hương thơm lựng đầy mời gọi. Đến khi mặt dưới của chiếc bánh vàng giòn, viền bánh co lại và giá đỗ tái đi là có thể đem ra dùng nóng.

Món này thường ăn kèm với rau mầm cho bớt ngán. Loại rau xanh mươn mướt ấy ăn hơi the cay nhưng rất mát và bổ, cùng với xoài chua thái sợi và vài thứ rau sống khác. Khi ăn, tất cả được cuộn trong miếng bánh tráng chấm mắm tỏi ớt nữa mới đúng điệu.

Ẩm thực Quy Nhơn: Bún chả cá

Ngộ nghĩnh với đặc sản bánh hỏi lòng heo, gà chỉ xôi cháy ở Quy Nhơn - Ảnh 2.

Bún chả cá, một trong những món đặc sản Quy Nhơn. Ảnh: Bazantravel

Đây là món đặc sản nổi tiếng nhất ở thành phố biển xinh đẹp Quy Nhơn. Điểm làm nên sự khác biệt so với bún chả cá ở những địa phương khác chính là chả cá và nước dùng. Chả cá ở đây được chế biến hoàn toàn từ cá tươi với nhiều gia vị được nêm nếm kĩ lưỡng theo phương thức gia truyền. Nước dùng chủ yếu được nấu từ xương cá, đầu cá tạo ra vị ngọt dễ chịu, khó quên. Ăn kèm với bún chả cá là chén tương ớt đặc trưng được pha chế chỉ Bình Định mới có.

Ẩm thực Quy Nhơn: Bánh hỏi lòng heo

Ngộ nghĩnh với đặc sản bánh hỏi lòng heo, gà chỉ xôi cháy ở Quy Nhơn - Ảnh 3.

Bánh hỏi lòng heo, món đặc trưng của người dân Quy Nhơn, Bình Định. Ảnh: dulichquynhon

Bánh hỏi có nguồn gốc từ Diêu Trì, là một món ăn không thể thiếu mỗi buổi sáng của người dân Bình Định. Bánh hỏi được làm từ gạo như cách làm bún nhưng sợi bánh thanh mảnh hơn. Ăn kèm với bánh hỏi là lòng và thịt heo thái miếng, bên cạnh là một chén cháo nóng hổi cùng nước mắm tỏi ớt pha hơi ngọt để phù hợp với khẩu vị của người miền Trung.

Ẩm thực Quy Nhơn: Gà chỉ xôi cháy

Ngộ nghĩnh với đặc sản bánh hỏi lòng heo, gà chỉ xôi cháy ở Quy Nhơn - Ảnh 4.

Món ăn đặc trưng với tên gọi rất ngộ nghĩnh, gà chỉ xôi cháy. Ảnh: quynhonland

Từ thành phố Quy Nhơn, dọc theo quốc lộ 1A (tuyến đường Quy Nhơn – Sông Cầu) nếu để ý du khách sẽ thấy 2 bên đường có rất nhiều các quán gà mọc lên. Đây chính là thung lũng gà chỉ, một món ăn không lạ nhưng là một trong những món nên thử khi du lịch Quy Nhơn. Gọi là gà chỉ, đơn giản bởi khi tới quán, khách sẽ lựa chọn những chú gà đã được nhốt sẵn trong chuồng để quán chế biến, chỉ chú nào thì thịt chú đó, cái tên gà chỉ cũng từ đó mà ra.

Gà có thể được chế biến theo nhiều cách như nướng, chiên mắm, luộc hay hấp, tất cả phụ thuộc vào sở thích của thực khách đến với quán. Phần xôi cháy cũng được nấu khá cầu kỳ sao cho lớp vỏ nóng giòn nhưng bên trong có phần tơi ra.

Ẩm thực Quy Nhơn: Bún tôm Châu Trúc

Ngộ nghĩnh với đặc sản bánh hỏi lòng heo, gà chỉ xôi cháy ở Quy Nhơn - Ảnh 5.

Bún tôm Châu Trúc ở Quy Nhơn. Ảnh: Mia

Làng Châu Trúc nằm quay mặt ra bờ đầm Châu Trúc (còn gọi là đầm Trà Ổ) là một trong những đầm nước ngọt lớn nhất tỉnh. Người dân làng Châu Trúc sống bằng nghề làm ruộng và chài lưới. Chính hai nghề này và tâm hồn người Châu Trúc đã tạo nên một món ăn thú vị và mộc mạc như tâm hồn người dân cần cù lao động. Đó là món bún tôm Châu Trúc.

Đầu tiên phải kể đến khâu làm bún. Gạo được ngâm vào nước cho mềm rồi mang đi xay. Nước bột gạo được cho vào túi vải đăng ráo nước, sau đó đưa bột vào cối giã nhuyễn. Mỗi cối bột là một dặn. Dặn (khuôn) ép bún được làm bằng ống nhôm, một đầu để trống, một đầu hàn kín, đáy xăm lỗ li ti để khi ép, bún từ đó mà chạy ra. Thân dặn được lắp vào bàn ép đặt cố định trên nồi nước luộc bún bắc trên bếp lò. Người bán bún ép bún từ dặn, bún chạy thẳng vào nồi nước luộc. Nước sôi, cọng bún gạo từ màu trắng đục chuyển sang màu trắng trong là coi như bún chín, dùng rá vớt bún, xóc sơ qua trong nước nguội là coi như xong phần bún.

Tôm dùng làm bún phải là những con tôm đất được đánh bắt từ đầm Châu Trúc, hãy còn sống, nhảy tanh tách, bỏ vào cối giã nhuyễn cùng với tí muối, tí ớt… Khi có người đến ăn bún, người bán dùng đũa gẩy một đũa thịt tôm cho vào bát, cho chút bột ngọt, nước mắm, múc nước luộc bún đang sôi đổ vào bát khuấy đều, sau đó cho bún vào, rắc mấy cọng hành ngò, vẩy chút tiêu. Tô bún nghi ngút khói, toả hương thơm dìu dịu, lại có thêm một cái bánh tráng nướng giòn, ăn vào thấy cay cay, vừa ngon, vừa ngọt, trong lành mà đậm đà hương vị.

Ẩm thực Quy Nhơn: Bún rạm Phù Mỹ

Ngộ nghĩnh với đặc sản bánh hỏi lòng heo, gà chỉ xôi cháy ở Quy Nhơn - Ảnh 6.

Bún rạm Phù Mỹ là một trong những món ăn dân dã nổi tiếng của Quy Nhơn nói riêng và người dân Bình Định nói chung. Ảnh: Thảo Tây

Là một trong những món ăn dân dã nổi tiếng của TP.Quy Nhơn nói riêng và người dân Bình Định nói chung, món bún này là sự hòa quyện giữa những sợi bún tươi với nước rạm đậm đà, giàu hương vị.

Con rạm nhỏ hơn cua đồng với lớp vỏ cứng, mình dẹt, nhiều gạch, thịt ngọt và béo. Để làm món này, rạm phải chọn loại ở đầm Trà Ổ mới có vị ngọt, thơm khác biệt. Thường những người sành ăn sẽ chọn những con rạm cái vì vỏ mềm, nhiều gạch, càng to, thịt chắc. Rạm được ngâm cho sạch đất rồi rửa lại, xay nhuyễn, lọc nước như cách làm cua, nêm nếm gia vị rồi đem đun lên trên bếp lửa liu riu. Hành khô xắt nhỏ được phi thơm cùng mỡ hay dầu ăn rồi đổ vào nước rạm cho dậy vị thơm. Khi sôi, nước rạm sẽ sánh lại và nổi những váng thịt, váng mỡ đặc cả nồi nước.

Ẩm thực Quy Nhơn: Trứng vịt lộn chiên mắm

Ngộ nghĩnh với đặc sản bánh hỏi lòng heo, gà chỉ xôi cháy ở Quy Nhơn - Ảnh 7.

Trứng vịt lộn chiên mắm là món được chế biến đặc trưng của người Quy Nhơn, Bình Định. Ảnh: Mia

Khác với những kiểu chế biến trứng vịt lộn ở nhiều tỉnh, thành phố là ăn trứng vịt lộn luộc với rau răm, gừng, dấm ớt hay hấp với ngải cứu. Người dân Quy Nhơn có một cách ăn, chế biến đậm đà và đặc sắc hơn, đó là chiên cùng nước mắm. Trứng vịt được luộc chín sau đó chiên sơ qua một lớp dầu nóng rồi rưới sốt mắm sền sệt để ăn cùng. Nhấn nhá topping đậu phộng, hành phi và rau răm là đã trọn vẹn một món ăn vặt hấp dẫn.

Ẩm thực Quy Nhơn: Bánh tráng kẹp

Ngộ nghĩnh với đặc sản bánh hỏi lòng heo, gà chỉ xôi cháy ở Quy Nhơn - Ảnh 8.

Bánh tráng kẹp Quy Nhơn. Ảnh: Mia

Tương tự như bánh tráng kẹp Đà Nẵng, món ăn này ở Quy Nhơn cũng gây ấn tượng với độ giòn thơm và đa dạng hương vị. Lớp bánh mỏng giòn phết đều ruốc, thịt, hành phi... và đặc biệt là trứng cút ốp la bên trên. Phần lòng đỏ nhìn vô cùng hấp dẫn được bày bên trên như đang mời gọi thực khách khám phá.

Hài hoà cùng miếng bánh giòn tan, thơm thơm là độ béo mịn của trứng, đậm đà của thịt, mằn mặn của ruốc và mắm nêm nồng nàn.

Du khách khi đến Quy Nhơn nên một lần thưởng thức những món ăn đặc sản này, đảm bảo du khách sẽ nhớ mãi không quên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem