Ẩm thực Việt Nam: Độc đáo món ngon từ loài côn trùng “thoát xác” lúc chạng vạng
Món ngon từ loài côn trùng độc đáo “thoát xác” lúc chạng vạng báo hiệu mùa hè
Duy Hoàng (tổng hợp)
Thứ tư, ngày 27/03/2024 14:00 PM (GMT+7)
Những con ve sầu ngon phải là con bụng vẫn đang ngậm sữa, có lớp vỏ ngoài màu xanh non và trên thân phủ một lớp phấn mỏng. Người dân sẽ tìm bắt những con ve sầu sữa này sau đó mang về chế biến thành nhiều món đặc sản khác nhau.
Những ngày cuối tháng ba, khi cái nắng hè đang chớm xuất hiện thì loài vật báo hiệu mùa hè bắt đầu hành trình "thoát xác" vào lúc chạng vạng tối, đó là những chú ve sầu. Và như bao món ăn được người Việt sáng tạo, chế biến ra nhiều món khác nhau, trong đó ve sầu cũng được chế biến thành nhiều món ngon mang hương vị hấp dẫn…
Những con ve sầu ngon phải là con bụng vẫn đang ngậm sữa, có lớp vỏ ngoài màu xanh non và trên thân phủ một lớp phấn mỏng. Người dân sẽ tìm bắt những con ve sầu sữa này sau đó mang về chế biến thành nhiều món đặc sản khác nhau.
Để có nhộng ve cũng lắm kỳ công, người ta phải lặn lội đi bắt khi trời vừa chập tối, mang theo đèn pin soi vào từng gốc cây để tìm những nhộng ve.
Nhộng ve bắt về phải chế biến liền, nếu không nhộng sẽ lột xác thành ve. Cách làm đơn giản nhất và cũng được ưa chuộng nhất là đem nhộng ve rửa sạch, để ráo rồi chiên giòn, cho thêm chút nước mắm, tiêu là có ngay một món ăn hấp dẫn. Cũng có thể nhúng nhộng ve qua một lớp bột rồi chiên xù tới khi có màu vàng là được.
Muốn cầu kỳ hơn thì bỏ chân và rút ruột nhộng ve, sau đó nhét những hạt đậu phộng đã được rang giòn vào bụng, cho vào chảo đã có chút dầu nóng, đảo nhanh tay. Khi thấy ve đã vàng đều, bóng láng thì cho thêm chút nước mắm, bột ngọt, nhắc xuống bếp và trút ra đĩa. Lúc này, mùi hương thơm lựng của những đĩa ve sầu chiên giòn đã lan tỏa trong khắp gian bếp.
Ve sầu chín có màu vàng óng rất bắt mắt cùng hương thơm lựng quyến rũ, chấm cùng nước mắm tỏi ớt, thêm tí rau thơm thì lại càng hấp dẫn và đậm đà hơn cả. Cắn một miếng ve sầu chiên giòn, thực khách sẽ ngay lập tức cảm nhận được hương vị bùi bùi, giòn ngọt cùng cái nóng hôi hổi và lẫn đâu đó là cay nồng của hạt tiêu xay.
Ẩm thực Việt Nam: Cháo ve sầu
Cháo ve sầu cũng là một đặc sản. Cách chế biến: Nhộng ve rửa sạch, băm nhuyễn ướp với nước mắm, bột ngọt, chút đường, tiêu và hành củ băm để cho ngấm. Xào sơ nhộng ve rồi cho vào nồi cháo trắng đang nấu, thêm chút tiêu, hành lá là có ngay một món cháo hấp dẫn ấm bụng.
Nhộng ve sầu là món đặc sản hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng chỉ có trong khoảng thời gian ngắn trong năm. Món ăn này không phải có tiền là mua được mà còn mang đến thú vui khi được đi soi ve, chờ được thưởng thức món nhộng ve với một hương vị dân dã khó quên.
Món ăn này có sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt béo của ve sầu với vị chua nhẹ của lá chanh, đưa nhộng ve vàng óng vào miệng, nhai kỹ sẽ cảm nhận vị ngon, thơm, đậm đà và bùi béo. Là món ăn đặc sản dân dã nhưng cũng khá kén người ăn, nên nếu ai từng thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi món ăn đặc sản này.
Ẩm thực Việt Nam: Ve sầu xào sả ớt
Ve sầu sau khi được bắt phải được ngâm liền trong nước muối và trần sơ qua nước sôi để không còn chất độc. Sau khi rửa sạch, ve sầu được cho ngay vào chảo dầu đã được phi thơm nhờ hành và tỏi băm. Đảo đũa chừng 3 phút thì cho thêm sả và ớt trái giã nhuyễn. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và tiếp tục đảo đều tay cho đến khi ve sầu ngả màu vàng, tỏa hương thơm nứt mũi thì tắt bếp, thêm rau thơm, hành ngò, rắc một chút tiêu để món ăn dậy thêm hương vị.
Không phải cao lương mỹ vị, càng không phải món ngon hiếm có khó tìm, ve sầu xào sả ớt là món ăn đơn giản, dân dã nhưng cũng không kém phần thơm ngon và bị ấn tượng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.