Lạ, nhà hàng món phụ lên ngôi, lượng khách gọi vượt cả món chính

Thứ ba, ngày 21/02/2023 16:06 PM (GMT+7)
Đôi khi thực khách đến đây chỉ để thưởng thức món phụ thay vì món chính trong thực đơn.
Bình luận 0

Ẩm thực Việt Nam: Chim quay ở Bít tết ông Lợi

Dạo gần đây, nhiều người tìm đến hàng Bít tết ông Lợi bởi sự tò mò sau khi xem những đoạn clip giới thiệu đường đi lắt léo vào trong hẻm sâu.

Được biết, quán bít tết của ông Lợi đã ra đời từ năm 1956 và do các con gái, cháu gái của ông tiếp quản. So với các nhà hàng hiện đại bây giờ thì bít tết ở đây chỉ ở mức trung bình với công thức và nước sốt truyền thống. Song, quán vẫn là địa chỉ quen thuộc của các thực khách lớn tuổi, họ thường đưa bạn bè đồng niên hay con cháu tới đây để ôn lại hương vị xưa cũ.

Lạ, nhà hàng món phụ lên ngôi, lượng khách gọi vượt cả món chính - Ảnh 1.

Bít tết "kiểu Việt Nam" thường để thịt bò chín hẳn, đẫm nước sốt, có khoai tây và bánh mì ăn kèm. Ảnh: HM

Lạ, nhà hàng món phụ lên ngôi, lượng khách gọi vượt cả món chính - Ảnh 2.

Bít tết "kiểu Việt Nam" thường để thịt bò chín hẳn, đẫm nước sốt, có khoai tây và bánh mì ăn kèm. Ảnh: HM

Món chính là bít tết thường bị đem ra so sánh, nhưng một món phụ, chỉ ăn chơi là chim bồ câu quay thì gần như ghi điểm tuyệt đối. Chim quay ở đây không tẩm ướp đậm vị hay sử dụng bất cứ loại thảo mộc nào. Khi mang ra, phần da có màu cánh gián, bên trong vẫn mọng nước.

Một con được cắt làm 4 phần, cắn một miếng, lớp da mỏng, giòn, béo. Phần thịt chắc, ngọt, nước mỡ tứa trong miệng. Vì chấm với muối vắt chanh nên không bị ngấy.

Lạ, nhà hàng món phụ lên ngôi, lượng khách gọi vượt cả món chính - Ảnh 3.

Ảnh: HM

Lạ, nhà hàng món phụ lên ngôi, lượng khách gọi vượt cả món chính - Ảnh 4.

Ảnh: HM

Chẳng biết từ bao giờ mà người ta cứ mách nhau, đến Bít tết ông Lợi, ngoài gọi bít tết nhất định phải gọi chim quay. Thậm chí, vào những ngày mùa dịch hay nghỉ Tết Nguyên đán, nhà hàng không đón khách nhưng vẫn nhận được một lượng lớn đơn đặt chim quay về nhà thưởng thức.

Địa chỉ: số 51 Hàng Buồm.

Giá cả: Bít tết kèm khoai: 150.000đ/suất; chim quay: 160.000đ/suất, các loại súp gà nấm, tôm cá..: 35.000đ - 60.000đ/bát; ngoài ra còn có cua rang muối, gà rang muối….

Thời gian: 17h00 - 21h00.

Ẩm thực Việt Nam: Cơm rang ở Xôi bà Thu

Quán Xôi bà Thu chắc hẳn cũng không xa lạ với nhiều người bởi cứ hỏi xôi chả cua là đều được chỉ đến đây. Thế nhưng, chính một vị khách đã gắn bó hơn 20 năm của hàng này cũng từng giật mình, không thể tin khi thấy dòng người xếp hàng lại gọi một món khác, ngoài xôi.

Nếu như xôi chả cua đã giúp quán của bà Thảo khẳng định thương hiệu hơn 40 năm qua thì cơm rang cua đóng vai trò níu chân nhiều thực khách, đặc biệt là những người trẻ. Phần cơm rang tơi, độ giòn vừa phải và ăn cùng thịt, cua ghẹ xé nhỏ, xào đậm vị, không vương mùi tanh. Một đĩa đầy đặn, 2 người ăn vẫn vừa.

Lạ, nhà hàng món phụ lên ngôi, lượng khách gọi vượt cả món chính - Ảnh 5.

Xôi chả cua. Ảnh: @mamiimam.t, @khanhnhat292

Lạ, nhà hàng món phụ lên ngôi, lượng khách gọi vượt cả món chính - Ảnh 6.

Cơm rang cua.

Địa chỉ: 41A Đường Thành.

Giá cả: Xôi chả cua: ~50.000đ; cơm rang cua: ~75.000đ.

Ẩm thực Việt Nam: Trứng trần ở phở bò số 8 Hàng Da

Trên biển đề Phở bò số 8 Hàng Da nhưng các vị khách lâu năm thường gọi với tên là phở bò bà Tựu. Hoặc cũng có người gọi là “phở bà đếm” với “truyền thuyết” về thịt bò luôn được thái bản, dày và bà chủ đếm từng miếng một khi xếp vào trong bát cho khách.

Những người thích nước phở đậm đà, mặn hơn đa số hàng khác ở phố cổ đều tìm đến đây. Có điều, “best seller” của Phở bò số 8 Hàng Da lại chẳng phải phở tái, chín hay nạm gầu mà là trứng trần.

Lạ, nhà hàng món phụ lên ngôi, lượng khách gọi vượt cả món chính - Ảnh 7.

Để luôn đảm bảo bát phở đầy đặn thì giá thành cũng phải tăng theo thị trường chung. Ảnh: @mamiimam.t, @food.ziczac.

Lạ, nhà hàng món phụ lên ngôi, lượng khách gọi vượt cả món chính - Ảnh 8.

Để luôn đảm bảo bát phở đầy đặn thì giá thành cũng phải tăng theo thị trường chung. Ảnh: @mamiimam.t, @food.ziczac.

Cô chủ mở hàng cả ngày nhưng thường chỉ những ai có mặt tại quán từ sớm đến trước 9h sáng mới có cơ hội “order” thỏa thích phở sốt vang và trứng. Quả trứng trần để trong chiếc bát ăn cơm và rưới thêm muôi nước dùng.

Ngoài ra, một chi tiết mang đầy hoài niệm với thực khách tới đây còn là nồi nước dùng phở luôn được giữ nóng trên bếp dầu và những chiếc bàn, tấm biển được giữ gìn y như "những năm hồi đó".

Lạ, nhà hàng món phụ lên ngôi, lượng khách gọi vượt cả món chính - Ảnh 9.

Phở sốt vang và trứng trần là hai món hết sớm nhất. Ảnh: @crispy_papa.

Lạ, nhà hàng món phụ lên ngôi, lượng khách gọi vượt cả món chính - Ảnh 10.

Phở sốt vang và trứng trần là hai món hết sớm nhất. Ảnh: @crispy_papa.

Địa chỉ: Số 8 Hàng Da.

Giá cả: Phở bò và bò sốt vang: 50.000đ - 70.000đ.

Giờ mở cửa: sáng 6h00 - 11h00, chiều 16h30 - 22h30.

Đều là những quán ăn lâu năm, đã có một tệp khách hàng nhất định nhưng cả Bít tết ông Lợi, Xôi bà Thu hay Phở số 8 Hàng Da vẫn luôn hấp dẫn những vị khách mới nhờ thực đơn đa dạng và phong cách phục vụ vừa truyền thống, vừa hiện đại.


T.Q (báo Tổ quốc)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem