Ẩm thực Việt Nam: Những món thạch thanh mát được chế biến từ các loại cây trái tự nhiên này
Các loại nước trái cây thơm ngon, tự nhiên được làm từ loại thanh mát này
Duy Hoàng (tổng hợp)
Thứ ba, ngày 05/03/2024 18:35 PM (GMT+7)
Độc đáo với những ly thạch thanh mát, thơm ngon, mang hương vị tự nhiên được làm từ những loại quả thú vị quả này như thạch quả sung, thạch lá sương sâm...
Để làm món thạch quả sung có thể làm từ quả sung khô hoặc sung tươi. Đối với sung tươi chọn quả chín, gọt sạch vỏ, đem rửa sạch, cho vào túi vải sạch rồi vò nát để lấy nước cốt sung. Còn sung khô thì quả sẽ được rửa sạch, gọt vỏ, sau đó xắt sợi, phơi khô, sau đó cho vào túi vải và ngâm trong nước. Người ta sẽ dùng tay bóp túi vải để chất keo trong quả được tiết ra, sau đó dùng thứ keo này để làm thạch.
Thạch quả sung có màu nâu sóng sánh đẹp mắt. Ăn vào rất thanh mát bởi món ăn này vừa có tác dụng giải nhiệt lại vừa có giá trị dinh dưỡng cao, bởi trong quả sung rất giàu các nguyên tố khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, mangan cũng như các chất dinh dưỡng khác như carotin, betulin…
Ẩm thực Việt Nam: Thạch mác púp
Thạch Mác púp tinh khôi trong tựa pha lê mà thơm dịu hương đất - trời - nắng - gió.
Để có được cốc thạch mát dịu, người làm thạch chuẩn bị nước đun sôi để nguội. Chuẩn bị chiếc chậu, 1 túi vải sạch rồi cho hạt vào túi vải. Vò nhẹ nhàng để các chất thạch màu trắng đục từ hạt tiết ra, đến khi thấy xuất hiện váng màu trắng đục phủ gần kín trên bề mặt nước là ngừng vò túi hạt tép.
Để chậu nước thạch sau khoảng từ 1 - 2 giờ, thạch sẽ đông chắc hoàn toàn. Tuy cách làm tưởng chừng đơn giản nhưng thạch chất lượng tốt phải trong như pha lê, có độ kết dính cao, dẻo và ít nước dư trong chậu. Nước đường để ăn với thạch thường là đường làm từ mật mía (đường phên) hoặc đường hoa mai.
Người ta dùng chiếc muôi hoặc dao cắt từng khoanh thạch nhỏ cho vào cốc, đổ lượng nước đường vừa phải tùy theo sở thích của mỗi người. Nhìn cốc thạch lóng lánh hòa quyện với nước đường mật sánh mịn, phảng phất mùi thơm dịu, trông thật bắt mắt khiến thực khách muốn thưởng thức ngay. Chạm miếng thạch vào đầu lưỡi mà cảm nhận sự mát rượi, tinh khiết, ngọt ngào, quyến rũ của sản vật thiên nhiên ban tặng qua bàn tay tài hoa của con người.
Thạch sương sâm - món tráng miệng dân dã được nhiều du khách yêu thích dùng để giải nhiệt mỗi khi tiết trời oi bức. Thạch sương sâm đẹp mắt với màu xanh trong, óng ánh, có độ mềm và vị ngọt vừa phải, món ăn khi dùng lạnh lại càng thơm ngon hơn.
Ẩm thực Việt Nam: Thạch sương sáo
Sương sáo, còn gọi là thạch sương sáo (ở miền Nam), thạch đen (ở miền Bắc) hoặc đường khoảnh (ở miền Trung). Sương sáo là món tráng miệng được làm từ lá cây sương sáo. Có thể nấu tươi hoặc nấu từ cây sương sáo phơi khô. Món thạch sương sáo chế biến rất kì công để tạo nên thành phẩm màu đen tuyền óng ả mà sánh mịn, hương thơm riêng biệt không lẫn vào đâu.
Có thể dùng thạch sương sáo ăn kèm với nước đường, nước cốt dừa, sữa tươi.
Thêm vào đó một số loại topping như: thạch dừa, trà sữa, hạt chia, hạt é, trân châu,… hoặc bất kì nguyên liệu nào mà bạn cảm thấy phù hợp để tạo ra món tráng miệng hấp dẫn.
Ẩm thực Việt Nam: Thạch rau câu rong biển
Rau câu rong biển có vị mát, ăn giòn giòn hương vị thơm ngon là món ăn tráng miệng hoàn hảo sau bữa cơm gia đình. Rong biển là một loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, nhiều khoáng chất và các vitamin, không chứa chất béo, có thể ức chế sự hấp thu cholesterol. Món rau câu được làm từ rong biển mang đến cho người ăn cảm nhận hương vị hoàn toàn khác lại so với các loại thạch rau câu khác đồng thời đây là loại rau câu rất tốt cho sức khỏe.
Rưới nước đường, vắt thêm vài giọt nước cốt chanh, khuấy đều và thưởng thức. Bạn cũng có thể thêm ít đá bào nếu thích ăn lạnh.
Thạch rau câu rong biển thơm ngon, thanh mát, với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên nên rất an toàn. Đây là món giải nhiệt hoặc làm món tráng miệng lý tưởng trong thực đơn của du khách.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.