Chủ đề nóng

Ấn Độ bất ngờ triển khai thêm 35.000 quân đến biên giới tranh chấp với TQ

Thứ sáu, ngày 31/07/2020 14:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang chuẩn bị triển khai thêm 35.000 binh sĩ dọc biên giới phía tây dãy núi Himalaya đang tranh chấp với Trung Quốc khi căng thẳng giữa 2 nước tiếp tục leo thang.
Bình luận 0
Ấn Độ bất ngờ triển khai thêm 35.000 quân đến biên giới tranh chấp với TQ - Ảnh 1.

Ấn Độ chuẩn bị triển khai thêm 35.000 binh sĩ đến biên giới tranh chấp với Trung Quốc.

Theo Express, tháng trước, 25 binh sĩ Ấn Độ và một số binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng trong cuộc ẩu đả chết người nổ ra khu vực biên giới tranh chấp Trung-Ấn ở thung lũng Galwan vùng núi Ladakh.

Sau vụ ẩu đả, cả hai nước đã triển khai hàng ngàn binh lính, súng ống và xe tăng đến khu vực.

Tuy nhiên, sau nhiều vòng đàm phán quân sự cấp cao, Trung Quốc tuyên bố quân đội đã rút lui ở hầu hết các địa điểm từng đồn trú trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin hôm 28/7 cho biết trong cuộc họp báo rằng: "Hiện tại hai bên đang tích cực chuẩn bị cho vòng đàm phán cấp chỉ huy thứ 5 để giải quyết các vấn đề còn tồn tại trên mặt đất. Chúng tôi hy vọng phía Ấn Độ sẽ hướng tới mục tiêu chung với Trung Quốc, cùng nhau giữ vững hòa bình và yên ổn dọc biên giới".

Tuy nhiên, việc Ấn Độ chuẩn bị triển khai thêm 35.000 binh sĩ đến biên giới với Trung Quốc được cho là sẽ làm thay đổi hiện trạng dọc theo Đường Kiểm soát thực tế dài 3.488 km mãi mãi. Ngoài ra, động thái này còn gây lo ngại sẽ tạo ra áp lực và gánh nặng cho ngân sách quốc phòng vốn ngày càng bị siết chặt của Ấn Độ.

Việc Ấn Độ chuẩn bị đưa thêm quân đến biên giới với Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh nước này cũng đang phải cố gắng bảo vệ một số biên giới khác bao gồm biên giới tranh chấp với Pakistan.

Ông Laxman Kumar Behera, một nghiên cứu viên cao cấp tại Viện nghiên cứu và phân tích quốc phòng Manohar Parrikar có trụ sở tại Delhi thậm chí cảnh báo việc Ấn Độ tăng cường phòng thủ dọc biên giới tranh chấp với Trung Quốc có thể sẽ gánh lấy cái giá rất lớn.

Ấn Độ là quốc gia chi tiêu quân sự lớn thứ 3 thế giới, trong đó khoảng 60% ngân sách quốc phòng của nước này là dành để trả lương cho 1,3 triệu binh sĩ. Số tiền ít ỏi còn lại dành để chi trả các hợp đồng mua bán vũ khí đã ký. Điều này có nghĩa là quân đôi Ấn Độ có thể phải sử dụng những thiết bị, vũ khí lỗi thời, thậm chí thiếu đạn dược.

"Sẽ rất khó khăn nếu ngân sách quốc phòng không tăng", ông Laxman nhấn mạnh.

Minh Nhật (Express)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem