Chủ đề nóng

Ấn Độ sắp nhận tàu sân bay Vikramaditya

Thứ tư, ngày 31/07/2013 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiếc tàu sân bay mà Hải quân Ấn Độ mòn mỏi đợi chờ từ năm 2004, đang có được kết quả tích cực trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi bàn giao.
Bình luận 0

Tàu sân bay Vikramaditya vừa hoàn tất quá trình thử nghiệm động cơ ở Bạch Hải (Nga). Thông tin này được nhà máy đóng tàu Sevmash của Nga công bố vào hôm qua.

Tàu Vikramaditya nguyên là tàu Đô đốc Gorshkov do Liên Xô đóng theo đề án 1143,4. Năm 2004, Nga đã bán chiếc tàu này cho Ấn Độ. Ban đầu hai bên xác định thời điểm giao tàu vào năm 2008. Tuy nhiên quá trình tân trang, nâng cấp và hiện đại hóa tàu do phía Nga chịu trách nhiệm, không hoàn thành đúng như kế hoạch, khiến thời điểm bàn giao phải lùi lại nhiều lần. Giá trị hợp đồng cũng đội từ 947 triệu USD ban đầu lên thành 2,3 tỉ USD.

Gần đây nhất, phía Nga tính giao tàu cho Ấn Độ vào đầu tháng 12 năm ngoái. Nhưng sau khi tiến hành thử nghiệm lần cuối, họ lại phải hoãn bàn giao tàu do phát hiện ra lỗi nghiêm trọng ở nồi hơi, khiến Vikramaditya không thể đạt tốc độ tối đa.

Thực ra, ngay từ khi còn mang tên Đô đốc Gorshkov, con tàu này đã gặp vấn đề về nồi hơi. Thậm chí năm 1994, tàu đã xảy ra một vụ nổ nồi hơi.

Sau quá trình khắc phục, nhà máy đóng tàu Sevmash đã đưa Vikramaditya ra biển để kiểm tra lần cuối vào đầu tháng này và kết quả giai đoạn thử nghiệm động cơ có vẻ rất khả quan.

“Tàu cho thấy hiệu suất tốt khi thử nghiệm ở những tốc độ khác nhau. Vào chủ nhật vừa qua, Vikramaditya đã đạt tốc độ tối đa 29,2 hải lý," đại diện của Sevmash cho biết.

Sau khi vượt qua giai đoạn thử nghiệm động cơ, Vikramaditya sẽ đi chuyển tới vùng biển Barents để thử nghiệm các hoạt động của máy bay trên sàn tàu. Được biết, một số tiêm kích MiG-29K và máy bay trực thăng sẽ được sử dụng cho thử nghiệm này.

Toàn bộ kết quả thử nghiệm sẽ được phía Nga báo cho Ấn Độ vào ngày 15.8 tới. Nếu mọi việc tiến triển thuận lợi, hai bên sẽ thống nhất chính xác thời điểm bàn giao vốn dự tính vào mùa thu năm nay.

Hào Ca (Theo RIA) (Hào Ca (Theo RIA))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem