Chủ đề nóng

An Giang: Chính thức mở cống Trà Sư xả lũ cứu hạn cho vùng Tứ giác Long Xuyên

Huỳnh Xây Thứ hai, ngày 19/10/2020 11:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cống đập Trà Sư (An Giang) - một trong hai cống điều tiết nước lũ cho vùng Tứ Giác Long Xuyên ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã được mở.
Bình luận 0

Theo kế hoạch, sáng nay (19/10), cống đập Trà Sư (tỉnh An Giang) đã được mở để xả lũ cho vùng Tứ giác Long Xuyên (gồm 3 địa phương là Kiên Giang, Cần Thơ, An Giang).

An Giang: Chính thức mở cống Trà Sư xả lũ cho vùng Tứ giác Long Xuyên - Ảnh 1.

Cống đập Trà Sư

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh An Giang cho biết, trước khi quyết định xả lũ, ngành nông nghiệp đã có ý kiến và được sự thống nhất của Sở NNPTNT tỉnh Kiên Giang, Sở NNPTNT TP Cần Thơ và các đơn vị có liên quan khác.

Cũng theo Sở NNPTNT tỉnh An Giang, việc mở cống Trà Sư xả lũ vào vùng Tứ giác Long Xuyên nhằm chủ động trong việc phục vụ sản xuất nông nghiệp, tháo chua rửa phèn, tạo phù sa cải tạo đất và phục vụ dân sinh cho người dân ở khu vực này.

Cùng với việc vận hành xả đập Trà Sư, Sở NNPTNT tỉnh An Giang cũng yêu cầu các địa phương có liên quan trong vùng Tứ giác Long Xuyên thường xuyên kiểm tra hệ thống đê, bờ bao bảo vệ sản xuất để kịp thời xử lý ngay các sự cố xảy ra (nếu có).

An Giang: Chính thức mở cống Trà Sư xả lũ cho vùng Tứ giác Long Xuyên - Ảnh 2.

Cống Trà Sư được Gga cố trước ngày xả lũ

Sở NNPTNT tỉnh An Giang cũng yêu cầu người dân không được phép lưu thông các phương tiện giao thông thủy qua đập Trà Sư tối thiểu 3 ngày sau khi mở cống.

Được biết, mực nước phía thượng nguồn cống Trà Sư khoảng 1,66 mét và phía hạ nguồn là khoảng 1,48 mét.

Dự báo, sau khi xả đập từ 1- 3 ngày, mực nước ở hạ lưu cống Trà Sư sẽ tăng từ 0- 30 cm, tại ngã 3 kênh Trà Sư với kênh Đào tăng 10- 20 cm, ngã 3 kênh Trà Sư với kênh Cần Thảo tăng 5- 10 cm. Mực nước nội đồng vùng Tứ giác Long Xuyên theo đó sẽ tiếp tục lên sau khi xả đập.

Cống đập Trà Sư là một trong hai cống điều tiết lũ cho vùng Tứ Giác Long Xuyên ở ĐBSCL. Do năm nay lũ về chậm nên việc xả lũ diễn ra muộn hơn năm trước 1 tháng.

Hiện trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã thu hoạch xong vụ lúa hè thu. Riêng Kiên Giang còn một ít diện tích chưa thu hoạch nhưng sẽ không ảnh hưởng sau khi xả lũ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem