Chủ đề nóng

Ăn nhầm bột thông cống ở nhà trẻ, 4 cháu bé cấp cứu

Diệu Thu Thứ năm, ngày 23/07/2015 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 23.7, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sự việc đau lòng trên xảy ra cách đây 6 ngày tại một trường mầm non trên địa bàn huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.
Bình luận 0

Theo đó, ngày 17.7, trong lúc tự chơi, 4 học sinh lớp mầm non nhặt được gói bột màu trắng và nhầm tưởng là đường nên rủ nhau bóc ra ăn.

Được biết, ngay sau khi ăn phải gói bột trắng, bé có biểu hiện khó chịu, nôn, quấy khóc, chảy nhiều nước dãi. Các cô giáo đã lập tức báo cho gia đình đưa trẻ đi cấp cứu. Gia đình cầm theo “thứ bột lạ” này đi kiểm tra và tìm hiểu thì được biết đây là bột thông cống.

Khi được phát hiện, các cháu ngay lập tức được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh, sau đó chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương vào chiều cùng ngày.

Cháu Nguyễn Công H. (5 tuổi) là trường hợp nặng nhất. Bé H. nhập viện trong tình trạng sốt cao, môi tím, loét sâu vùng miệng và hạ họng, kèm theo nhiễm trùng, đau bụng, không nuốt được. Ba cháu còn lại tổn thương nhẹ hơn được ra viện điều trị tại nhà.

Cháu H. cấp cứu do ăn bột thông cống

Bác sĩ Nguyễn Văn Ngoan – Phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hiện tại bác sĩ chỉ đánh giá được tổn thương ở miệng, họng của bệnh nhân, chứ chưa thể đánh giá được các tổn thương ở thực quản, dạ dày… Các bác sĩ phải chờ bệnh nhân đỡ loét, đỡ nhiễm trùng ở miệng họng mới có thể gây mê nội soi tìm các tổn thương sâu. 

Theo bác sĩ Ngoan, chất tẩy rửa có 2 nhóm: Nhóm mang tính kiềm có nhiều xút và nhóm có axit. Các chất ăn mòn này nếu ăn, uống phải đều gây tổn thương đường tiêu hóa với mức độ nặng, nhẹ khác nhau.

Trường hợp nhẹ, sớm được phát hiện và điều trị thì tổn thương chỉ ở mức độ viêm, đỏ, đau. Trường hợp nặng thì gây trợt, loét nông, loét sâu thậm chí là hoại tử nặng. Tổn thương còn tùy theo loại hóa chất, nồng độ hóa chất, thời gian và liều lượng mà trẻ nuốt hoặc ăn phải.

Theo bác sĩ Ngoan, khi trẻ ăn, nuốt, uống phải các hóa chất có tính ăn mòn, việc đầu tiên là cần xử lý ban đầu sớm để tránh tổn thương sâu. Xử trí ban đầu tốt nhất là cho trẻ dùng nước muối loãng súc miệng, nếu trẻ nhỏ thì lau rửa miệng. Lau rửa nhiều làm nồng độ chất ăn mòn thấp đi tại chỗ, tránh tổn thương lan rộng và sâu hơn ở niêm mạc miệng. Sau sơ cứu, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để tiếp tục được cấp cứu, giải độc.

Phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo, trẻ nhỏ thường tò mò và thích khám phá thế giới xung quanh, người trực tiếp chăm sóc các em nhỏ cần tránh không để trẻ tiếp xúc với các vật nguy hiểm (đồ sắc nhọn như dao, kéo…), các yếu tố gây nguy hiểm (nước, lửa, điện…).

Trong gia đình nếu sử dụng hóa chất, chất tẩy rửa cần cất giữ nơi trẻ không nhìn thấy, không tìm thấy, không với tới. Không để trẻ tự chơi một mình mà không có người giám sát, để tránh các hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem