Chủ đề nóng

Ăn tết ở bệnh viện

Thứ hai, ngày 10/02/2014 07:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày tết vừa qua, rất nhiều bệnh nhân nặng phải ăn tết tại các bệnh viện ở Hà Nội. Họ đã được Báo NTNN cùng một số nhà hảo tâm tặng quà, bánh chưng và các y, bác sĩ chăm sóc chu đáo...
Bình luận 0
“Chỉ mong con mau khỏi bệnh”

Tại khoa Nhi Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E có 5 cháu từ 6 tháng đến 4 tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mắc bệnh tim hiểm nghèo, được phẫu thuật trong những ngày giáp tết. Chị Trần Thị Hường ở xóm Dú, xã Công Thành, Nghệ An sụt sùi kể: Đã 3 năm nay, gia đình chị đều ăn tết ở bệnh viện bởi con gái chị là Trần Thị Kim Dung (3 tuổi), bị mắc bệnh thân trung, động mạch típ 3 và đã được các bác sĩ Bệnh viện E tiến hành phẫu thuật 3 lần (lần đầu tháng 11.2012; lần 2 và 3 đều vào tháng 12.2013). Ngày 26 tết, chồng chị phải về quê lo cho 3 đứa con, chị ở lại chăm nuôi con gái…

Các bác sĩ luôn túc trực khám bệnh cho các bệnh nhi trong những ngày tết.
Các bác sĩ luôn túc trực khám bệnh cho các bệnh nhi trong những ngày tết.

Mùng 1 tết, bà ngoại cháu Lê Công Bảo Khánh ở Quỳnh Hồng, Quỳnh Phụ, Thái Bình đứng ngồi không yên với đứa cháu mới 6 tháng tuổi, nhập viện ngày 7.12.2013 với căn bệnh thông liên thất, quang sản, động mạch chủ, áp phổi cao và được phẫu thuật ngày 7.1.2014. Sau phẫu thuật, cháu rất yếu, nằm trong phòng đặc biệt khá lâu. Nhờ sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ, ngày tết cháu được chuyển về phòng điều trị, đến nay đã hồi phục.

Chúng tôi gặp Nguyễn Thị Liễu (23 tuổi, ở thôn Mỹ Quế, xã Gia Tưởng, Nho Quan, Ninh Bình) ở khoa Nội, người lớn Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E. Lúc nào Liễu cũng trong tình trạng khó thở, mệt nhọc bởi Liễu vừa trải qua 2 cuộc phẫu thuật vá thông liên nhĩ, hở thông liên nhĩ 2 lỗ, sửa lại van tim và bị bệnh tiểu đường. Cha mẹ Liễu làm nông nghiệp, nhà nghèo cũng cố gắng vay mượn, nộp viện phí 75 triệu đồng. Mẹ Liễu sụt sùi: “Hết bao nhiêu tiền cũng được chỉ mong cháu sống, khỏe mạnh để được bình thường như những cô gái khác”.

Chị Đậu Thị Quyền (47 tuổi ở Nam Hồng, Phú Thành, Nghệ An) nhập Bệnh viện E từ 18.1.2014. Các bác sĩ chẩn đoán chị phải phẫu thuật tim và thay thiết bị tim. Những ngày tết, chồng và con gái ở luôn bệnh viện chăm sóc chị. “Khổ mấy tôi cũng phải vay mượn đủ tiền cho vợ tôi phẫu thuật, chỉ mong ông trời phù hộ, vợ tôi khỏi bệnh để trở về nhà” - chồng chị Quyền chia sẻ.

Mang tết đến bệnh viện


“Mấy ngày tết ở bệnh viện lo con ốm cũng buồn lắm nhưng các bác sĩ luôn túc trực, động viên. Trước và trong tết, đại diện Báo NTNN cùng một số nhà hảo tâm cũng đến bệnh viện tặng quà, bánh chưng, giúp cho chúng tôi cảm thấy đỡ cô quạnh, đỡ tủi thân hơn” -chị Hường chia sẻ.

Sáng 22.1, Báo NTNN cùng chư ni chùa Đình Quán, Hội Tích thiện liên phường Hà Nội trao 500 phần quà là tiền mặt và bánh chưng cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Nông nghiệp, Bệnh viện E và Bệnh viện Lao (Hà Nội) đón Tết Giáp Ngọ 2014. Mỗi phần quà gồm 1 chiếc bánh chưng chay, phong bao lì xì 100.000 đồng. Tổng trị giá tiền và hàng trên 100 triệu đồng. Ngày 6 tết, đại diện Báo NTNN mừng tuổi cho 11 bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang điều trị tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E.

Theo bác sĩ Trịnh Bích Thủy - Phó Trưởng khoa Nội Tim mạch, trong những ngày tết vừa qua, 20 bệnh nhân của khoa phải ở lại ăn tết trong bệnh viện. Họ đều là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Hiểu được nỗi buồn tủi của những bệnh nhân và thân nhân phải đón tết trong bệnh viện, các bác sĩ, y tá của bệnh viện cũng quan tâm chăm sóc chia sẻ để họ đỡ tủi thân.

Bác sĩ Trần Đắc Đại -Trưởng khoa Tim trẻ em cho biết: “Để chăm lo đầy đủ cả thể chất và tinh thần cho bệnh nhân trong những ngày tết, bệnh viện yêu cầu bộ phận phục vụ nhà ăn phải đi làm đầy đủ, không nghỉ tết. Có 5 cháu ở lại nhưng mỗi ca trực đều có 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng. Trong thời khắc giao thừa, lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo khoa và kíp trực cũng tổ chức đi chúc tết, tặng quà, thăm hỏi các bệnh nhân để họ đỡ tủi thân hơn khi phải đón tết trong bệnh viện. Chúng tôi cố gắng tạo điều kiện hết mức cho các bệnh nhân và người nhà có được một cái tết như ở nhà. Giúp họ tạm thời xua đi những nỗi lo về bệnh tật cũng như về kinh tế”.

Lê San (Lê San)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem